Connect with us

Horoscope

พระสังกัจจายน์ปางมงคลที่คนค้าขายควรมี ห้ามพลาด!

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

ชาวจีนมีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องพระโพธิสัตว์ต่าง ๆ อยู่อย่างมากมาย โดยพระโพธิสัตว์แต่ละองค์ต่างก็มีตำนานเล่าขานที่ต่างกันไป หนึ่งในพระโพธิสัตว์ที่มีชื่อเสียงและมีคนนับถืออย่างมาก จะได้แก่ พระสังกัจจายน์ (หรือ ปู้กุ้ยฮุก ในภาษาจีน)

พระสังกัจจายน์ พระอรหันต์แห่งความอุดมสมบูรณ์ เป็นสัญลักษณ์ “แห่งโชคลาภ” เป็นพระอรหันต์ 1 ใน 80 พระอสีติมหาสาวกในศาสนาของพระโคตมพุทธเจ้า ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น เอตทัคคะในทางผู้อธิบายความย่อให้พิสดาร ลักษณะเด่นของพระสังกัจจายน์ คือมีพุงพลุ้ย อ้วนกลมใหญ่ เป็นการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งร่างกายและความมั่งคั่ง โดยมีคติความเชื่อที่ว่า ใครก็ตามที่ได้บูชาพระสังกัจจายน์ ย่อมเป็นมหามงคลอุดมด้วย ลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรือง

พระสังกัจจายน์นั้นมีหลายปางมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปางขอบุตร ที่จะมีเด็กอยู่รอบ ๆ ตัวท่าน ปางประทานโชค ที่ส่วนมากจะเป็นการถือก้อนเงินก้อนทอง ซึ่งพระสังกัจจายน์อาจจะอยู่ได้ทั้งในท่านั่งและท่ายืนนะคะ และ ปางประทานพร ที่มือข้างหนึ่งจะถือยู่อี่ ส่วนมืออีกข้างจะถือลูกแก้วสารพัดนึก 

โดยทั้งปางประทานพร และ ปางประทานโชคเป็นปางมงคลของพระสังกัจจายน์ ที่ คนค้าขายควรมี เพราะเมื่อมองถึงสัญลักษณะมงคลที่อยู่คู่กับปางทั้ง 2 แล้ว จะเห็นว่ามีแต่ความหมายดี ๆ ที่เอาไว้ส่งเสริมเรื่องการค้าขายทั้งสิ้นนะคะ

ก้อนทอง
สัญลักษณ์ของความมั่งมี แสดงถึงความร่ำรวย มีเงินทองมากมาย


ยู่อี่
เป็นคฑาที่มีความโค้งงอในตัว โดยส่วนหัวจะมีรูปทรงแป้น ถือสัญลักษณ์ของความมีบรรดาศักดิ์ เป็นสัญลักษณ์ของขุนทองชั้นสูง มีไว้เพื่อส่งเสริมบรามี 

มีหลายท่านถามกันมาว่าเมื่อรู้ถึงปางที่ดีที่สุดของพระสังกัจจายน์ว่าคือปางไหนบ้างแล้ว จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกองค์ไหนมาบูชา ก็ต้องของบอกก่อนว่า ถึงแม้ภาพรวมขององค์อาจจะดูเหมือน ๆ กัน แต่องค์ที่ดีที่สุด คือองค์ที่เมื่อเรามองไปที่ท่านแล้วเราเกิดความต้องตาต้องใจ มองแล้วรู้สึกสบายใจ มีความสุข มีรอยยิ้มที่ใบหน้า อยากได้ อยากนำท่านกลับบ้าน เพราะเชื่อว่า จิตใจที่ชื่นชอบของเรา จะสื่อถึงพระสังกัจจายน์ ให้ท่านเมตตา นำพามาถึงเรื่องที่เราต้องการนะคะ

การบูชาพระสังกัจจายน์

แนะนำบูชาด้วยธูป 3 ดอก พร้อมดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมต่าง ๆ โดยเน้นเป็นดอกไม้สีขาวจะยิ่งดี  และแนะนำให้จำนวนของดอกอยู่ที่ 7 ดอกนะคะ

นอกจากนั้นยังแนะนำให้เลือกเวลาในการบูชาที่สม่ำเสมอ เช่น หากสะดวกในการบูชาพระสังกัจจายน์ในช่วงเช้า ให้ทำให้เป็นกิจวัตร เพื่อให้ท่านประสาทพรโชคลาภพูนทวี สำคัญที่ทุกครั้งที่เรากราบไหว้พระสังกัจจายน์เสร็จ ให้เราลูบที่ท้องของท่านโดยลูบวนหลาย ๆ รอบไปพร้อม ๆ กับการขอในเรื่องที่เราต้องการนะคะ

โดย อ่าย ณัฏฐา

_____________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

บทสวดพระพิฆเนศ สำหรับเดือนธันวาคม 2564

“โชคลาภ” จากแมวสามสี

มารู้จัก The Third Eye สัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 กับความหมายที่ซ่อนเร้นลึกลับ

“จันทร์รู้เรื่อง” ตำนาน ดวงตาของเทพฮอรัส The Eye of Horus จนเป็นเครื่องรางนานาชาติ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: