Connect with us

Culture & Art

มารู้จัก The Third Eye สัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 กับความหมายที่ซ่อนเร้นลึกลับ

Avatar

Published

on

The Third Eye สัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 กับความหมายที่ซ่อนเร้น

เมื่อพูดถึงศาสนาฮินดู (ศาสนาที่มีคนนับถือมากเป็นอันดับสามของโลก) ศาสนาฮินดูนั้นจะเชื่อว่าทุก ๆ การกระทำของมนุษย์โลกล้วนถูกเทพเจ้ามองเห็นมาจากเบื้องบน ทำให้ผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูส่วนใหญ่เกรงกลัวต่อบาปที่จะทำในโลกมนุษย์ สัญลักษณ์มากมายถูกสร้างขึ้นเพื่อสื่อถึงเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อที่ต่างกันไป โดยสัญลักษณ์ The Third Eye (ดวงตาแห่งพุทธะ) หรือที่เรียกกันว่า “ดวงตาที่สาม” เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศที่มีการนับถือศาสนาฮินดูเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ทิเบต หรือ เนปาล และความเชื่อนี้อย่าส่งต่อมาถึงยังคนไทย และยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณะจักระทั้ง 7 อีกด้วยค่ะ

ตำแหน่งของดวงตาที่สามเมื่ออยู่บนใบหน้า จะอยู่ตรงกับต่อมไพนิล (Pineal Gland) โดยต่อมนี้จะอยู่ตรงกลางของสมอง หลังดวงตาปกติของเรา มีขนาดประมาณเม็ดถั่ว ซึ่งบางคนได้เปรียบเทียบตำแหน่งนี้ให้เป็นจุดศูนย์รวมแห่งพลังงานในร่างกาย โดยชาวกรีกโบราณเชื่อว่าการทำสมาธิอย่างเป็นประจำ จะเป็นการกระตุ้นให้การทำงานของต่อมนี้ ทำงานได้อย่างดีขึ้น และต่อมนี้เองที่เป็นจุดเชื่อมต่อกันระหว่างโลกแห่งวัตถุกับโลกแห่งวิญญาณ ถือเป็นจุดสำคัญในการเริ่มต้นของพลังเหนือธรรมชาติทำอาจจะให้เรามีความสามารถในการมองเห็นเรื่องต่าง ๆ ที่เหนือกว่าคนทั่วไปได้


สัญลักษณ์นี้นิยมถูกนำมาติดตัว ไม่ว่าจะนำมาเป็นจี้ห้อยคอ หรือทำเป็นสร้อยข้อมือร้อยคู่ไปกับหินมงคลต่าง ๆ ตามความต้องการของเรา นอกจากเพื่อเป็นการสร้างสมาธิให้กับเราแล้ว ยังเชื่อว่าจะช่วยทำให้เราสามารถรับรู้เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นได้ล่วงหน้า หรือเรียกว่ามีจิตสัมผัสก็ว่าได้ค่ะ

ซึ่งจิตสัมผัสนี้จะช่วยทำให้เราสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกไม่ดีกับเรื่องร้าย ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเรา ทำให้เราสามารถระวังตัวจากเรื่องเหล่านั้นได้ หรือหากมีคนคิดร้าย เราจะสามารถทำให้เรารู้สึกได้ถึงอันตรายที่อาจจะเข้ามาหาเรานะคะ

เมื่อเราได้สัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 ไว้ในครอบครองแล้ว แนะนำว่าให้เราหมั่นทำสมาธิให้เป็นประจำ หากคนที่ไม่เคยทำสมาธิมาก่อน อาจจะเริ่มจาก 15 นาทีต่อวัน แล้วค่อยค่อยเพิ่มขึ้นเป็นลำดับไปก็ได้นะคะ ในขณะที่ทำสมาธิ ให้เราพยายามกำหนดจิตไปที่ตำแหน่งของตาที่ 3 ที่หน้าผาก

โดยคุณสามารถเลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำสมาธิของคุณ เช่น ที่ลานโล่ง เพื่อเป็นการสัมผัสถึงธรรมชาติ หรือที่ห้องพระ เพื่อสร้างสมาธิ ซึ่งการทำสมาธินี้ อาจจะเป็นการนั่งในท่าที่สบาย ไม่จะเป็นต้องขัดสมาธิก็ได้ค่ะ

อย่าลืมว่าความหอมจากเทียน หรือน้ำยาอโรมา ก็เป็นอีกหนึ่อย่างที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย และสร้างสมาธิได้ง่ายขึ้น และคำสวดที่ง่ายต่อการท่องเพื่อสร้างสมาธิก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกันนะคะ สำคัญมากๆที่เราต้องทำสมาธิให้เป็นกิจวัตร ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มพลังให้กับสัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 ของเราเพื่อช่วยให้เราสามารถรับรู้ถึงเรื่องที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า หรือเพิ่มจิตสัมผัสให้เราได้ค่ะ

บทความโดย อ่าย ณัฏฐา

_________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

“โชคลาภ” จากแมวสามสี

“จันทร์รู้เรื่อง” ตำนาน ดวงตาของเทพฮอรัส The Eye of Horus จนเป็นเครื่องรางนานาชาติ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: