Connect with us

Horoscope

รู้จัก “ปีชง และการ “แก้ชง ปี 2565”

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

ปีชงในความหมายของคนจีนหมายถึงการประทะ ซึ่งความหมายนี้ทำให้หลายคนตีความไปในทางไม่ดีเนื่องจากคำว่าประทะอาจจะส่งผลในเรื่องของความเชื่อที่ว่าคุณอาจจะเจอเรื่องร้ายๆ เข้ามาหาคุณได้ในปีนั้นๆ จากความเชื่อนี้ทำให้มีการทำบุญ หรือทำอะไรบางอย่างเพื่อแก้ชงให้ความไม่ดีที่ว่านั้นหายไป

แต่อย่างไรก็ตามคำว่าชงนั้นไม่ได้สื่อความหมายไปในทางไม่ดีเสมอไปค่ะ หลายคนเมื่อถึงปีชงกลับกลายเป็นปีที่ดีมากๆ ได้เช่นกัน อย่างที่เราเรียกกันว่า “ชงดี” นะคะ

เรามาดูกันว่าสำหรับปี 2565 นี้มีปีไหนบ้างที่จะเป็นปีชงกันค่ะ

ปีนักษัตรประจำปี 2565 จะเป็นปีขาล เมื่อเราดูจากวงล้อของ 12 ปีนักษัตรจะพบว่าปีที่เป็นปีชง จะคือปีที่อยู่ตรงข้ามกับปีนักษัตรในปีนั้นๆ ซึ่งปีชงปีนี้ จะได้แก่ปีวอกนะคะ สำหรับปีนักษัตรที่อยู่ตรงกันข้ามกันแบบนี้จะถือเป็นปีนักษัตรที่มีความชงเท่ากับ 100% หรือเรียกกันว่าประทะกันตรงๆ เลยนั่นเองค่ะ

หรือดูให้ง่ายคือเมื่อเทียบกงล้อปีนักษัตรไปกับนาฬิกา จะเห็นว่าเมื่อเทียบปีขาลเท่ากับ 6 นาฬิกา (ชง 75% เรียกว่า “ปีคัก”) แล้ว ปีที่เป็นปีชงจะเทียบเท่ากับ 12:00 นาฬิกาค่ะ

ทีนี้มาดูกันว่าอีก 2 ปีที่เป็นปีชงเช่นเดียวกัน แต่เปอร์เซ็นต์ของการชงอาจจะลดหย่อนลงไปจะได้เป็นปีที่อยู่ในตำแหน่ง 3 นาฬิกา (ชง 50%) เรียกว่า “ปีเฮ้ง” ซึ่งในปีนี้ จะได้แก่ปีกุน และ 9 นาฬิกา (ชง 25%) เรียกว่า “ปีผั่ว” ซึ่งในปีนี้ จะได้แก่ปีมะเส็ง เสมออย่างนี้ทุกปีนะคะ

เมื่อปีเกิดของเราเป็นปีชง สิ่งที่จะแนะนำให้ทำในการเสริมดวงของแต่ละปีชงนั้น จะได้แก่ การไปสักการะเทพเจ้าประจำปีนักษัตร ในวันเริ่มต้นปีของจีน ซึ่งได้แก่วันหลังตรุษจีน 1 วัน (ในปี 2565 จะตรงกับวันที่ 2 กุมภาพันธ์)

ปีวอก: เทพเจ้าประจำปีวอก จะได้แก่ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย แต่เนื่องจากปีวอก เป็นปีที่ชง 100% จึงแนะนำให้กราบไหว้ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพิ่มเติม ด้วยการเดินทางไปตามวัดจีน เพื่อไหว้ชุดปัดตัว ซึ่งเป็นการไหว้ชุดที่จะช่วยปัดเป่าเรื่องไม่ดีที่จะเข้ามา ให้ออกไปจากเราค่ะ

ปีขาล: เทพเจ้าประจำปีขาล จะได้แก่ เทพกวนอูประทานโชคลาภ เชื่อว่าให้เริ่มต้นปีของคุณ ด้วยการไปสักการะเทพเจ้ากวนอู เพื่อให้ท่านช่วยขจัดสิ่งไม่ดีออกไป ให้เป็นการเริ่มต้นปีที่ดีนะคะ

ปีกุน: เทพเจ้าประจำปีกุน จะได้แก่ เทพเห้งเจีย โดยจะแนะนำให้หารูปภาพ หรือเทพเจ้าเห้งเจียองค์จริงมาตั้งไว้ในบ้าน เพื่อให้ท่านช่วยขจัดปัดเป่าเรื่องไม่ดีออกไปนะคะ

ปีมะเส็ง: เทพเจ้าประจำปีมะเส็ง จะได้แก่ เทพเจ้าแชแหล่งเอี๊ย เทพมังกรผู้ปกปักรักษาบ่อน้ำทั้งหลาย โดยเชื่อว่า การสักการะเทพเจ้าแชแหล่งเอี๊ยในวันต้นปี จะช่วยให้เรื่องไม่ดีทั้งหลายที่เรามีโอกาสเจอ ไหลไปกับสายน้ำได้ค่ะ

_________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

เปลี่ยนปีชงซวย ให้เป็น “ชงรวย”

เรือสำเภาจีน ตั้งทิศไหน ทำยังไงให้มีแต่เฮง!!

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: