Connect with us

Horoscope

โอกาสเฮงง่ายๆ กับ 9 ไม้มงคลเสริมดวง สร้างโชคลาภ

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

การเสริมดวง เสริมโชค นอกจากจะเป็นการนำของมงคลมาไว้กับตัวแล้ว การประดับตกแต่งบ้าน หรือห้อมล้อมตัวเราด้วยสิ่งของที่ให้ความหมายดี ๆ ล้วนนำพามาซึ่งเรื่องที่ดีให้กับชีวิตของเรา ต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่นอกจากจะให้ทั้งความร่มเย็น ความสวยงามให้กับบ้าน ยังสามารถมาพามาซึ่งเรื่องดี ๆ ให้กับเราได้อีกด้วยนะคะ

ไม้มงคลนั้นมาอยู่มากมาย ทั้งที่เป็นความเชื่อมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า หรือที่เป็นไม้มงคลยอดฮิตในปัจจุบัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าปลูกกันบ้างค่ะ

1. ต้นแผ่บารมี

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ต้นหูกระจง” ถูกเปลี่ยนชื่อให้เป็นสิริมงคลกับเจ้าของบ้านเป็นชื่อ “แผ่บารมี” ตามลักษณะของกิ่งก้านที่แผ่ออกไปเพื่อเป็นการสื่อความหมายดี ๆ ของต้นไม้ชนิดนี้ค่ะ “แผ่บารมี” มีทั้งที่เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่เหมาะกับการปลูกในสวน และเป็นไม้ประดับขนาดเล็ก ที่เหมาะกับคนที่มีพื้นที่น้อย หรือที่เรียกกันว่า “แผ่บารมีแคระ” นะคะ

ด้วยลักษณะของกิ่งก้านของต้นไมชนิดนี้ ที่คอยให้ร่มเงา ทรงพุ่มสวยงามแตกกิ่งเป็นชั้น ๆ โดยแต่ละชั้นห่างกันประมาณ 50-80 ซม. ใบมีขนาดเล็ก มีการร่วงเพื่อผลัดใบอยู่บ้าง แต่หากมีการรดน้ำให้ดีอย่างสม่ำเสมอ ใบจะร่วงน้อยลง


2. ต้นแก้ว

ต้นแก้วให้ความหมายดี ๆ จากชื่อ “แก้ว” ที่สอดคล้องกับความหมายของคำว่า “แก้วตาดวงใจ” เป็นต้นไม้ที่ปลูกเสริมเรื่องความรัก ความเมตตาที่คนรอบข้างจะมีมาให้เรา เป็นหนึ่งในไม้มงคลที่คนนิยมปลูกเป็นจำนวนมาก เพราะต้นแก้วมีดอกที่หอม และออกดอกอย่างสม่ำเสมอ ที่ต้นแก้วเองก็มีทั้งที่เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ที่มักนิยมถูกนำมาปลูกแทนรั้วบ้าน และไม้แบบต้นแคระ ที่นำมาปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับค่ะ


3. ว่านเสน่ห์ขุนแผน
ว่านเสน่ห์ขุนแผนเป็นไม้ล้มลุกที่มีลำต้นใต้ดิน และคอยแตกหน่อแทงใบใหม่ออกมาให้เราได้เรื่อย ๆ โดยใบจะมีลักษณะรี มีได้ทั้งสีเขียวเข้ม และสีเขียวแซมชมพู ใบมีลายริ้วคล้ายก้างปลาพาดทั้งสองข้างของแผ่นใบค่ะ

ว่านเสน่ห์ขุนแผนถูกจัดเป็นว่านเมตตามหานิยม เมื่อปลูกแล้วจะมีแค่คนรักใคร่ มีเสน่ห์กับคนรอบข้าง พูดจาค้าขายได้คล่อง นอกจากนั้นยังเชื่ออีกว่า หากต้นว่านเส่น์ขุนแผนของคุณออกใบดก นั่นหมายถึงโชคลาภที่กำลังจะเข้ามาหาคุณนะคะ


4. ต้นหัวใจเศรษฐี

ต้นหัวใจเศรษฐีเป็นไม้พุ่มประดับขนาดกลางที่ได้รับความนิยมจากชื่อที่ให้ความหมายถึง ความร่ำรวยเงินทอง โดยต้นหัวใจเศรษฐีนั้นมีใบเป็นรูปทรงหัวใจ มีเสน่ห์ที่ความด่างของใบ ใบแข็งหนาคล้ายแผ่นหนัง ด้านบนใบเห็นเส้นใบนูนขึ้น ใบสีเขียว ขอบใบด่างขาว เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด เลี้ยงง่าย และโตเร็วมาก ๆ ค่ะ

5. ถังทอง

ถังทองเป็นกระบองเพชรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ลักษณะของต้นจะเป็นทรงกลม โตเร็ว และเมื่ออยู่กับแดดจัด ถังทองจะให้หนามที่เป็นสีทองสวยงาม เชื่อว่าเราควรปลูกถังทองให้มีขนาดใหญ่ เพื่อให้ต้นถังทองเป็นสัญลักษณของการสะสมทรัพย์ เปรียบเสมือนถังที่เต็มไปด้วยทอง นอกจากความหมายที่กล่าวไปแล้ว ยังมีความเชื่ออีกว่า หนามของต้นถังทองนี้ จะช่วยปกป้องเราจากเรื่องร้าย ๆ ที่จะเข้ามาในบ้านอีกด้วยค่ะ

6. สายป่านดวงใจ

สายป่านดวงใจเป็นไม้เลื้อยที่มีความน่ารักจากใบที่เป็นรูปหัวใจ แถมยังให้ความหมายดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ ความรัก ความผูกพันธ์กับคนรอบข้างอีกด้วยค่ะ ด้วยความเป็นไม้เลื้อย จึงเชื่อว่า ความยาวของการเลื้อย เปรียบเสมือมความลึกซึ้ง แนบแน่นของความสัมพันธ์ โดยสายป่านดวงใจ สามารถมีความยาวได้มากถึง 3 เมตรเลยทีเดียวค่ะ ต้นสายป่านดวงใจเป็นต้นไม้ที่ชอบอากาศเย็น ไม่สู้แดด และไม่ชอบน้ำมาก ควรหาที่ปลูกที่ได้แดดแค่เพียงในช่วงเช้า เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของเค้านะคะ

7.พุดน้ำบุศย์

พุดน้ำบุศย์ ไม้ดอกที่ให้กลิ่นหอม จะมีลำต้นที่แตกกิ่งก้านสาขาแผ่ออกมาเมื่อออกดอกเต็มที่แล้วดอกจะมีสีเหลืองขมิ้นสีสด โดยพุดน้ำบุศย์จะสามารถออกดอกหอม ๆ ให้คุณได้ทั้งปี และดอกของเค้าก็หอมได้ตลอดวันเลยค่ะ

ด้วยความหมายของต้นพุดน้ำบุศย์เองนั้น จะไม่ได้ให้ความหมายที่เป็นมงคลเท่ากับต้นไม้อื่น ๆ ที่กล่าวมาในข้างต้น แต่เหตุผลที่ต้นพุดน้ำบุศย์นี้ได้รับความนิยมมาก เพราะคนมักจะนำดอกของพุดน้ำบุศย์ไปถวายพระ เพราะกลิ่นหอมแรงของดอกถือเป็นหนึ่งในการบรรณาการสิ่งศักดิ์สิทธิที่เราเคารพนับถือนั่นเองค่ะ

8. เฟิร์นข้าหลวง
เฟิร์นข้าหลวงที่มีลักษณะเป็นใบสีเขียวเรียวยาว สามารถนำมาปลูกในกระถาง และคอยเปลี่ยนขนาดของกระถางเพื่อให้เฟิร์นข้าหลวงได้ขยายขนาดไปเรื่อย ๆ เชื่อกันว่ายิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งดี เพราะเฟิร์นข้าหลวง เป็นตัวแทนของความซื่อสัตย์ เสริมสร้างเกียรติยศ ให้กับเจ้าของบ้าน เฟิร์นข้าหลวงไม่ชอบแดดจัด และโตง่ายในดินร่วนที่ผสมทราย นิยมปลูกในที่โล่ง เพื่อให้ใบของเฟิร์นข้าหลวงได้แผ่ออกไปอย่างเต็มที่ค่ะ

9. โหระพา
โหระพาพืชสมุนไพรที่เรานำมาปรุงอาหารกันเป็นประจำ ก็ถือเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่ควรมีไว้ในบ้านนะคะ ความหมายของโหระพานั้นในทางสากลเชื่อกันว่าจะนำพามาซึ่งความโชคดี ความรัก  และสุขภาพแข็งแรง ชาวคริสเตียนให้ใบโหระพา เป็นสัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์ จากความเชื่อที่เล่าต่อกันมาว่า มีการพบใบโหระพาขึ้นปกคลุมอยู่ที่หลุมฝังศพของพระเยซูนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ชาวกรีกโรมันยังใช้ใบโหระพาไปในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วยค่ะ

โหระพาเป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นสูง 30-50 เซนติเมตร ใบมีลักษณะคล้ายรูปไข่ ออกดอกสีม่วงอมแดงที่ปลายช่อและดอกมีกลิ่นฉุน ขยายพันธ์ง่าย ๆ ด้วยการปักชำ ใบมีน้ำมันหอมระเหยทำให้มีกลิ่นหอมค่ะ

โดย อ่าย ณัฏฐา

______________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

มารู้จัก The Third Eye สัญลักษณ์ดวงตาที่ 3 กับความหมายที่ซ่อนเร้นลึกลับ

“โชคลาภ” จากแมวสามสี

บทสวดพระพิฆเนศ สำหรับเดือนธันวาคม 2564

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: