Connect with us

News

ด่วน! ยืนยันแล้ว เสนอ​ปิดร้านอาหารกึ่งผับบาร์ !!

Avatar

Published

on

สธ.ลั่น! เสนอ ศบค.ปิด ‘ร้านอาหารกึ่งผับบาร์’ เนื่องจากเป็นจุดที่เกิดการแพร่ระบาดในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ. โอภาส การย์กวินพงษ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลง สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด -19 ทั่วโลกในขณะนี้ ใกล้จะถึง 300 ล้านคน ขณะที่ในไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5,775 ราย ในวันนี้ แต่พบว่า กลุ่มผู้ป่วยอาการหนัก และผู้ที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจลดลง ซึ่งคาดว่าแนวโน้มน่าจะเป็นแบบนี้ จากการที่ไทยมีการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุม

วันนี้เป็นอีกวันที่จังหวัดชลบุรีมีผู้ติดเชื้อสูงอันดับหนึ่ง สมุทรปราการ อันดับสอง และกรุงเทพมหานครอันดับสาม จะเห็นว่า เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่พบการติดเชื้อและเกิดจาการใช้บริการ ‘ร้านอาหารกึ่งผับบาร์’

อีกประการหนึ่งคือ การที่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ยกระดับมาตรการด้านสาธารณสุขระดับ 4 ซึ่งจะมีข้อกำหนด งด ไปสถานที่เสี่ยง การรวมกลุ่มรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดการเข้าสถานที่เสี่ยงทุกประเภท ส่วนการทำกิจกรรมที่มีผู้คนจำนวนมากขอให้งดการทำกิจกรรม ในเรื่องการเดินทางข้ามจังหวัดขอให้งดโดยสารรถขนส่งสาธารณะทุกประเภทโดยไม่มีความจำเป็น หากจำเป็นต้องเดินทางขอให้มีมาตรการป้องกันตนเอง
ขณะที่การเดินทางเข้าออกประเทศขอให้ทุกคนงดไปต่างประเทศในช่วงนี้

รวมไปถึงได้เสนอให้พิจารณาปิด ‘ร้านอาหารกึ่งผับบาร์’ และสถานที่เสี่ยงที่ระบบระบายอากาศไม่ดีพอ เพราะสถานที่เหล่านี้ เป็นจุดที่เกิดการแพร่ระบาดในขณะนี้

การพิจารณาสถานที่เสี่ยง นพ.โอภาสแนะให้ประชาชนสังเกตุถึงสภาพแวดล้อม ระบบปรับอากาศในพื้นที่ รวมไปถึงจำนวนคนที่เข้าใช้บริการในจุดนั้นๆ พร้อมกับเน้นย้ำว่าการรวมตัวและออกไปยังพื้นที่สาธารณะต้องมีการสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

นอกจากนี้ยังขอให้ หน่วยงาน สถานประกอบการ เน้นลดการเข้ามาร่วมตัวในสำนักงานโดยการทำงานที่บ้าน WFH
อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดจะขึ้นออยู่กับการปรับระดับพื้นที่สี ซึ่งทางกรมควบคุมโรคได้ทำแผนที่ปรับระดับพื้นไว้แล้ว

ส่วนการเปิดเรียน ต้องดูระบบการระบายอากาศ การรับประทานอาหาร หากสามารถจัดการได้ โรงเรียนก็สามารถเปิดได้
จากสถานการณ์ตอนนี้ นพ.โอภาสระบุว่า คงไม่ถึงกับต้องยกระดับ 5 ตอนนี้เป็นการขอความร่วมมือประชาชนก่อน

ส่วนของการจัดกิจกรรมวันเด็ก ต้องดูสถานที่ จำนวนเด็ก และมาตรการ แต่ขอให้ประเมินให้ดีว่าคุ้มหรือไม่ หากเลื่อนได้ก็ขอให้เลื่อน
ส่วนแผนการฉีดวัคซีน กรมควบโรคได้เสนอแผนไปยัง ศบค.ในเดือนมกราคมที่จะดำเนินการฉีดวัคซีนให้ได้ 10 ล้านโดส รวมทุกเข็ม โดยเฉพาะเข็ม 2เข็ม3และเข็ม4 ซึ่งตอนนี้หลายจุดมีการ เปิดให้ walk in เข้ารับวัคซีนได้แล้ว

ส่วนของบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มผู่มีโรคประจำตัวขอให้เข้ารับวัคซีนเข็ม4 ได้ทันทีการติดเชื้อในรอบนี้ยังไม่พบอาการหนัก ใส่ท่อช่วยหายใจ มาตรการ ที่เรายังใช้ได้คือ HI สำหรับพัทยา ชลบุรี 600-700 คนต่อวัน ยังสามารถรับมือได้อยู่ ทั้งนี้ก็ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดตรียมระบบ ทั้งการใช้ HI และ CI เพิ่ม

“บทเรียนจากการปิดการประกอบการ ทุกระลอกที่ผ่านมา ได้รับผลกระทบมาก ซึ่งไม่อยากให้เกิด แต่ตอนนี้เรามีประสบการณ์แล้ว รู้ว่าต้องดำเนินมาตรการอย่างไร ในการป้องกัน ไม่ให้เกิดการระบาดอีก”

อย่างไรก็ตาม มาตรการด้านสาธารณสุขที่จะมีการยกระดับขึ้นเป็นระดับ 4 จะมีการเสนอในที่ประชุม ศบค.ซึ่งจะมีการพิจารณาการปรับพื้นที่สี และปรับมาตรการในวันพรุ่งนี้ ก่อนจะมีการประกาศใช้อีกครั้ง

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: