Connect with us

News

ศบค.หนักใจ!! เจอคลัสเตอร์ ระบาดรุกลามหลายจังหวัด ต้นเหตุจาก ร้านอาหารกึ่งผับบาร์…

Avatar

Published

on

ศบค.ยอมรับ! คลัสเตอร์ที่น่าเป็นห่วง คือ คลัสเตอร์ในร้านอาหารกึ่งผับบาร์ เชียงใหม่ พะเยา ขอนแก่น ชลบุรี มหาสารคาม อุบลราชธานี กทม.

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า พญ.สุมณี วัชรสินธุ์ ผอ.สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า จากที่มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมกันในช่วงวันหยุดยาวในหลายที่ ทำให้เกิดหลายคลัสเตอร์ ต้งแต่ช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ ถึงขณะนี้
ทั้งนี้ พบคลัสเตอร์แคมป์คนงานที่กทม.
คลัสเตอร์โรงงาน ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มุกดาหาร
คลัสเตอร์ในงานบุญ พิธีกรรม เช่น งานแต่งงาน ที่หนองคาย ชัยภูมิ งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ที่ปราจีนบุรี
คลัสเตอร์ที่โรงเรียน สถานศึกษา ที่กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ลพบุรี
คลัสเตอร์ตลาดพบต่อเนื่องในหลายที่ ที่ระยอง ขอนแก่น กทม.ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ปทุมธานี


อย่างไรก็ตาม คลัสเตอร์ที่น่าเป็นห่วงคือ คลัสเตอร์ในร้านอาหารกึ่งผับบาร์ ที่จ.เชียงใหม่ ในสถานบันเทิงย่านนิมมานเหมินทร์ และในอ.เมือง พบที่พะเยา ขอนแก่น ร้านกึ่งผับบาร์ ที่ชลบุรี ร้านเหล้า พบในร้านอาหารกึงผับที่มหาสารคาม พบในสถานบันเทิง ที่อุดรธานี พบที่ร้านอาหารกึ่งผับ เป็นสถานยันเทิง อุบลราชธานี กทม.

ซึ่งคลัสเตอร์ในร้านอาหารกึงผับบาร์ที่พบในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีการลงไปสอบสวนโรค พบเป็นสถานบันเทิงที่ฝ่าฝืนเปิดให้บริการโดยมีความเสี่ยง ไม่ได้เปิดภายใต้มาตรการป้องกันความเสี่ยง เมื่่อลงไปตรวจจะพบว่าสิ่งแวดล้อมในร้านปิดทึบ อากาศไม่ไหลเวียน ไม่มีการจำกัดจำนวนคน ความแออัดหนาแน่นมาก มีการส่งเสริมการขายจำหน่ายสุรา

โดยที่มีการกินดื่ม สังสรรค์ พูดคุยเสียงดัง ใช้เวลานาน พบจะมีความน่าเป็นห่วงในกลุ่มนี้ พฤติกรรมจะไปเที่ยวคืนหนึ่งไปหลายร้าน ถ้าได้ซักประวัติผู้ติดเชื้อ ร้านเหล้านี้เปิดมาตั้งแต่กลางธ.ค.แล้ว และเปิดมาตลอด ซึ่งสธ.ได่หางใย เนื่องจากร้านอาหารนี้หากมีการติดเชื้อ มีโอกาสแพร่ไปชุมชน ครอบครัวได้ อาจมีความเสี่ยงระบาดคล้ายระลอก 3 ของไทยที่ผับทองหล่อได้ ซึ่งกว่าจะสามารถคุมสถานการณ์ได้ และลดจำนวนคนป่วยก็ใช้เวลานาน


ขณะที่ทางศบค.จะมีการประเมินสถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.65 โดยจากที่ได้มีการประชุมศบค.ชุดเล็กวันที่ 5 ม.ค.65 จะนำเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 7 ม.ค.นี้ มีวาระสำคัญคือ 1.จะปรับพื้นที่สีตามสถานการณ์ มีการจำกัดจำนวนคน การรวมกลุ่ม การดื่มสุราในร้าน
2.ปรับมาตรการควบคุมโรค จากที่ก่อนหน้าจะมีการเปิดสถานบันเทิงหลังกลางม.ค. แต่จากที่พบจากปีใหม่มีการพบการติดเชื้อมากในร้านกึ่งผับบาร์ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่งจะเป็นข้อมูลตัดสินใจสำคัญในวันที่ 7 ม.ค.นี้
3.จะปรับมาตรการผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทย แบบ Test&Go จากที่ชะลอไปก่อนหน้า

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: