Connect with us

Culture & Art

ยันต์โนรา (เทริด) มีมงคลใดบ้าง

Avatar

Published

on

โดย ภูมิ จิระเดชวงศ์

ด้วยยันต์โนรา(เทริด) เป็นที่สนใจและหาบูชากันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลความศักดิ์สิทธิ์ ความสำเร็จ ที่หลายคนต่างบอกต่อ ๆ กันไป เท่าที่ผู้เขียนทราบข้อมูลมานั้น เป็นยันต์ที่ได้จัดสร้างขึ้นในวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ ซึ่งเป็นวันเททองหล่อ ๔ ครูต้นโนรา (เจ้าพญาสายฟ้าฟาด แม่ศรีมาลา พระนางนวลทองสำลี ขุนศรีศรัทธา) ณ วัดพระบรมธาตุเจดีย์เขียนบางแก้ว อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

ซึ่งเดิมนั้นเป็นที่ตั้งของเมืองเวียงบางแก้ว ที่ตามตำนานโนราได้บันทึกไว้ว่าเป็นเมืองแห่งการกำเนิดเกิดโนรา ในวันดังกล่าวมีเกจิชื่อดังในสายภาคใต้ร่วมปลุกเสกเป็นจำนวนมาก มีคณะพราหมณ์ มีคณะราชครูโนรา และประชาชนจำนวนหลายพันคนเข้าร่วมพิธีดังกล่าวเต็มพื้นที่วัด ซึ่งการจัดสร้างผ้ายันต์เท่าที่ผู้เขียนมีข้อมูลทราบว่า ได้จัดสร้างตามประสงค์ของครูหมอโนรา ที่ให้จัดสร้างผ้ายันต์ขึ้นก่อนทำพิธีเททองหล่อทั้ง ๔ ครูต้นโนรา และเมื่อปลุกเสกผ้ายันต์และมวลสารที่จะใช้เททองหล่อเสร็จแล้ว ให้เททองหล่อได้เลย แล้วทุกอย่างจะสำเร็จ ไม่มีอุปสรรคใด ๆ โดยรูปแบบยันต์นั้นจะเป็นคนกำหนดให้เอง ซึ่งได้รูปแบบออกมาสวยงามเข้มขลัง ดังที่ได้เห็นกัน

ผู้เขียนจึงขออนุญาตนำยันต์ดังกล่าว มาถอดตัวยันต์ดูอีกครั้ง เพราะยันต์นี้เท่าที่ค้นคว้า และสอบถามมาไม่เคยปรากฎรูปแบบยันต์ดังกล่าวที่ใด เป็นยันต์เฉพาะของโนราจริง ๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นความรู้ให้ทุก ๆ คนได้ทราบกัน ว่าประกอบไปด้วยตัวยันต์มงคลใด และเหตุใดถึงมีความศักดิ์สิทธิ์และสอบถามหากัน

ซึ่งสามารถ ถอดยันต์ต่าง ๆ ได้ดังนี้

ยันต์โนรา บรรจุไปด้วยคุณพระรัตนตรัย มีหัวใจคุณพระต่าง ๆ ประกอบ เช่น หัวใจพระรัตนตรัย หัวใจพระเจ้าห้าพระองค์ หัวใจพระสูตร หัวใจพระวินัย หัวใจพระอภิธรรม หัวใจนวะหรคุณ หัวใจโพชฌงค์ หัวใจพระปริตร หัวใจเศรษฐี หัวใจพระสีวลี หัวใจพาหุง หัวใจเสฎฐัน เป็นองค์ประกอบ

นอกจากนี้ยังมียันต์ นะปถมัง ยันต์นะพระจันทร์รูปงาม ยันต์นะพระสัชชนู นะพระฉิมพลี นะชะแง้ และ นะละลวย ประกอบอยู่ในเทริด ซึ่งหัวใจพระคาถาและยันต์เหล่านี้ จะให้คุณทางด้านตบะเดชะ แคล้วคลาดกันภัย เมตตา และลาภสักการ

ด้านในเทริด เป็นยันต์ นะฦๅหน้าทองมหานิยม เสริมทางด้านเมตตามหานิยมแก่ผู้บูชา ด้านข้างประดับด้วยยันต์อันเป็นมงคลต่าง ๆ ที่ครบทั้งด้านกันภัย และเมตตา ที่ส่งเสริมอิทธิคุณอันเป็นมงคลแก่ผู้บูชา

____________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

เจ้าที่ และ พระภูมิ แตกต่างกันอย่างไร

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: