Connect with us

Business

📌🇹🇭👍 “Road 2 CTO … สัปดาห์ที่สอง ยิ่งเรียนรู้ ยิ่งเติบโต”

Avatar

Published

on

จบไปอีกหนึ่งสัปดาห์กับการอบรมหลักสูตร Road 2 CTO (Chief Technology Officer) รุ่นที่ 1 เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ส.ค. 64  ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่สอง ของหลักสูตร Road 2 CTO ที่ทางเราตั้งใจพัฒนาและสร้าง Ecosystem ของคนสาย Innovation & Technology ในทุกวงการ ที่จะเติบโตไปเป็นผู้นำขององค์กรต่างๆ ได้มาแบ่งปัน เรียนรู้ และก้าวข้ามทุกสถานการณ์ และก้าวไปสู่อนาคตที่ดีร่วมกัน โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ WE DO SCG Digital Work 

ในสัปดาห์นี้ได้เรียนกันในเรื่อง “CTO in Product Value Creation” มาพลิกมุมการคิดและการบริหารกระบวนการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเชิงลึกขององค์กร และลูกค้า สอนโดย 3 วิทยากรมากความสามารถนำโดย 

👉🏻 คุณอภิเชษฐ์ อนุตรวณิชกุล 

Chief Operating Officer, Nimbus

ในหัวข้อบรรยาย The Complete CTO’s Guide to Cyber Security 

👉🏻 คุณอภิทาน ลี

Deputy Director, Research and Design Service Center KMUTT

ในหัวข้อบรรยาย Empathy: Finding Hidden Needs

👉🏻 คุณนารีรัตน์ แซ่เตียว

Co-Founder , Business Development Manager, InsightEra Co., Ltd.

ในหัวข้อบรรยาย Pivot like a Pro: Lean Startup and Agile in Product Pivoting

ทั้ง 3 ท่านได้มาสอนแบ่งปันความรู้และประสบการณ์แบบไม่มีกั๊กเลยทีเดียว และเนื้อหาที่สอนอะไรนั้น สำหรับคนที่สมัครไม่ทันในรุ่นที่ 1 นี้ บอกเลยว่าไม่ต้องเสียใจ เพราะเดี๋ยวเราจะมีเปิด รุ่นที่ 2 แน่นอน สำหรับตอนนี้ดูข้อมูลเพิ่มเติมไปเพลินๆ ก่อนได้ที่ https://road2cto.com 

🎯🌳 “ความรู้ เครือข่าย เทคโนโลยี ธุรกิจ และ สังคม”

หลักสูตรนี้มีความสนุก ไม่ใช่เพราะแค่เนื้อหา ความตั้งใจของเหล่าผู้ก่อตั้งหลักสูตร ที่นำโดย 4 Director หลัก คือ พี่อาร์ต พี่หวาน พี่ลี และจั๊ม ที่ตั้งใจพัฒนาให้ตรงโจทย์ โดนใจ คนสายเทค และผู้บริหารในทุกระดับ ให้ประสานพลังกับผู้นำสายเทค อันจะทำให้องค์กรสามารถเติบโตได้แบบ Exponential แต่เป็น Combination ของหลักสูตร ที่มีสเน่ห์มากๆ ทั้งคนรุ่นใหม่อายุ 20 ต้นๆ จนถึงผู้บริหารและนักลงทุนรุ่นใหญ่ ผู้กำหนดนโยบายภาครัฐ ที่มากันแบบครบเครื่อง และตั้งใจเรียนและแลกเปลี่ยนกันจริงๆ Class Participation ในแต่ละสัปดาห์อยู่ในอัตราสูงกว่า 90% 

🎯🌳 “คุณภาพผู้พูด เสริมกับคุณภาพผู้ฟัง ครบทุกมิติ”

ลองดูส่วนหนึ่งของคำถามในแต่ละ Session ที่เหล่าผู้ร่วมเรียน ร่วมถามแลกเปลี่ยนกับเหล่าวิทยากร แบบที่ไม่มีใครต้องอาย ว่าตนเองไม่รู้ ทุกคนมีพื้นที่ปลอดภัยที่แลกเปลี่ยนกันได้อย่างเต็มที่ เพราะเรารู้ว่า ความไม่รู้ และกระหายใคร่รู้ (Curiosity) คือแรงขับดันในการพัฒนา ดังที่ Steve Jobs เคยให้คำที่หลายคนในสายนวัตกรรม จำไว้ขึ้นใจว่า “Stay Hungry, Stay Foolish”

วันนี้เพจ Road 2 CTO จึงได้นำคำถามจากในห้องเรียนที่น่าสนใจ มารวบรวมเอาไว้ในทุกคนได้อ่านและแชร์ความคิดเห็นกัน 

มาเริ่มด้วย Speaker คนแรกของเมื่อวานกันที่ คุณอภิเชษฐ์ อนุตรวณิชกุล Chief Operating Officer, Nimbus

สอนในหัวข้อ : The Complete CTO’s Guide to Cyber Security

👍💗ส่วนหนึ่งของคำถาม จากผู้เข้าร่วมหลักสูตร Road 2 CTO

Q1: มีบางเว็บของต่างประเทศ จะให้ล็อกอินด้วย Authenticator App ที่จะรันเลขรหัสใหม่ให้อัตโนมัติทุกครั้ง เเต่ทำไมยังไม่ค่อยเห็นใข้ในไทยเท่าไหร่คะ 

Q2: กรณี มีการเรียกค่าไถ่ ข้อมูล รพ.สระบุรี มีประเด็นเรียนรู้ที่สำคัญอะไรบ้างครับ

Q3: ได้ยินมาว่า ไฟล์ที่มีคนส่งมาให้ทางอินเตอร์เน็ต เช่น ทาง อีเมล์ ไม่ควรเปิด ถ้าเราไม่มั่นใจว่าคนที่ส่งมาเป็นใคร ฟังจากวิทยากรแล้ว รู้สึกว่า ถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจว่ามาจากใคร ก็ยังอาจจะเป็นปัญหา เพราะว่า อาจจะไม่ได้ส่งมาจากคน ๆ นั้น หรือ  email account ของ คน ๆ นั้น อาจจะถูก hack ทำให้ส่งไฟล์มาให้เรา เรามีวิธีไหนไหมครับ ในการจัดการเรื่องนี้ หรือว่า จะต้องโทรคุยกับคนที่ส่งมาเป็น twofactor แบบ manual ก่อน 

Q4: อย่างนี้คนที่มาทำงาน IT ในบริษัทก็เอา domain admin ไปขายใน black market ได้ตลอดไหมครับ 

Q5: ขอถามต่อ คุณการ์ตูน เมื่อกี้นะครับ หลาย ๆ account ที่ผมใช้อยู่ใช้ 2-factor app  ที่ดีมาก ๆ ชื่อ Duo 

Mobile – คิดว่าน่าจะเป็นเพราะ มีค่าใช้จ่ายในการ push ตัว authentication code แต่ละครั้ง ไปที่ผู้ใช้งาน หรือเปล่าครับที่ทำให้ทาง บ. ในไทยยังไม่อยากใช้เทคโนโลยีนี้ 

Q6: เคยศึกษา case ของ Youtuber โดน hack channel ไป ทั้งๆที่ ทำ 2factor แล้ว ไม่แน่ใจว่า hacker ใช้วิธีการอะไรหรอครับ 

Q7: ในมุมของคุณ เอ มองว่า ระบบความปลอดภัยที่ใช้กับระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศเรา อย่างไฟฟ้า ประปา เป๋าตัง ฯลฯ มันมีความปลอดภัยแค่ไหนค่ะ

Q8: เรื่องการ hack เครื่องมือแพทย์ เป็นประเด็นสำคัญเพราะเครื่องมือแต่ละรุ่น แต่ละบริษัท จะใช้ soft ware แตกต่างกัน ล้าสมัยบ้าง ทันสมัยบ้าง รพ.ควรจะมีแนวทางยกระดับเรื่องนี้อย่างไรครับ firewall ดักจับได้หรือไม่ครับ

Q9: สมมติว่าผมเป็น hacker ผมน่าจะต้องมีแนวทางการเลือกบริษัทหรืออุตสาหกรรมที่จะโจมตี กลุ่มไหน ที่น่าสนใจครับ? มีการเรียงลำดับไว้มั้ยครับ

และ Speaker อีกหนึ่งท่าน คุณนารีรัตน์ แซ่เตียว Co-Founder , Business Development Manager, InsightEra Co., Ltd.

สอนในหัวข้อ : Pivot like a Pro: Lean Startup and Agile in Product Pivoting

👍💗ส่วนหนึ่งของคำถาม จากผู้เข้าร่วมหลักสูตร Road 2 CTO 

Q1: คำถาม เมื่อไหร่ที่ควร pivot แล้วคะ ตัดสินใจเมื่อไหร่ ยังไงดีคะ 

Q2: จุดสิ้นสุด ที่จะตัดสินใจว่าจะต้องยกเลิก product นี้แล้ว และต้อง PIVOT แล้ว คือ เมื่อไหร่? ถ้าธุรกิจของเรา ไม่มี PRODUCT แต่เป็น “การให้บริการ” ขั้นตอนการ BUILD / MEASURE / LEARN จะต่างกันกับธุรกิจที่ขาย PRODUCT อย่างไร?”

Q3: ถ้ากำลังศึกษาเรื่องการดีไซน์ Civic Tech เพื่อสร้างเเพลตฟอร์มให้เป็นพื้นที่สำหรับการทำ public consultation ในการถกเเถลงปัญาหาความขัดเเย้ง เเละปัญหาสังคมต่างๆ  เเละคนร่วมกันหาทางจุดร่วมเเละทางออกร่วมกัน คุณหยกเห็นว่า ต้องทำ pivot เเละ MVP architype ไหมคะ   เเละถ้าเเนะนำว่า ควรทำ  เเต่ทางองค์กรมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ   คุณหยกคิดว่าการทำ MVP architype เเบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดคะ ถึงจะสามารถ assess ความเป็นไปได้ของการได้ buy in จาก stakeholders  เเละการที่ online users จะเข้ามาร่วมใช้งานจริงๆ เเละมี engagement สูงๆ ตลอดทางของกระบวนการคะ 

Q4: งานบางประเภทอาจจะมีเวลาไม่มากสำหรับ การทำ Pivot แล้วปรับเปลี่ยน พอมีแนวทางหรือวิธีการในการดำเนินการต่อไหมครับ 

Q5: จะมีแนวคิดว่าต้องมีประมาณการว่าที่ลูกค้าเท่าไหร่ ที่มีความสนใจ แล้วเราจะไปต่อ 

Q6 :อยากสอบถามว่า โปรมที่ใช้ทำ product of oz, เช่นโปรแกรมอะไรหรอครับ

Q7: ในการทำ MVP (เช่น software คุณหวาน) แต่ละรอบใช้เวลาประมาณเท่าไร & budget ประมาณเท่าไร / และตัดสินใจอย่างไรว่าเมื่อไรควรหยุด product นี้ 

Q8: จากประสบการณ์คุณหยก ถ้าทำตามสัญชาตญาณหรือ ทีมอยากทำ และผ่านกระบวนการ lean startup อย่างที่เล่าให้ฟัง สัดส่วนของความสำเร็จแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนครับ ? 

Q9: สวัสดีครับ สอบถามเรื่องการหาผู้สนับสนุนทางด้านการเงิน การลงทุน การต่อยอด (เพราะ Startup จะ Lean, Fast, Agile ซึ่งที่เป็นเช่นนั้นเพราะความท้าทายของปัญหาจะเป็นแนวปลายเปิดทำให้ต้องทำงานแบบ agile แล้ว ก็คงไม่พ้นเรื่องเงินลงทุน ซึ่งกระบวนการ waterfall  มีความเสี่ยงสูงทั้งเรื่องของเวลาและทรัพยากร) ไม่ว่าจะเป็นผ่านการระดมสทุน angel fund, crowdfunding หรือ IPO ครับ ทำอย่างไร เมื่อไหร่ และได้ผลอย่างไรบ้างครับ 

Q10: กรณีปล่อย Presentation เพื่อดูตลาดออกไปก่อน มีสูตรคำนวณหรืออะไรบอกไหมค่ะ ว่า “จำนวนคน-feedbackเท่านี้” ว่าใช้ได้เลย หรือยังไม่เพียงพอค่ะ เพื่อวางขอบเขตเวลาในการปล่อยพรีเซนต์product ของเราออกไปค่ะ 

สัปดาห์หน้าจะได้เรียนในเรื่องอะไรบ้าง และวิทยากรท่านไหนจะมาสอน รอติดตามรายละเอียดได้ทางเพจ Road 2  CTO แล้วมาเจอกันวันเสาร์นะคะ!! 

ภาพบรรยากาศในห้องเรียน

 

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: