Connect with us

Politics

ส่งออกรอเฮ! “จุรินทร์” เปิดทางขยายตลาดกลุ่มอาหรับ

Avatar

Published

on

“จุรินทร์” นำทัพพบ รมต.ซาอุฯ ลุยดันทำ FTA ไทย-กลุ่มอาหรับ เร่งเปิดทางส่งออก

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังการนำคณะผู้แทนการค้าไทย ภาครัฐและเอกชน

เข้าพบปะหารือกับ 5 รัฐมนตรีของซาอุดีอาระเบีย ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ แรงงาน ท่องเที่ยว การลงทุน และอุตสาหกรรมเหมืองแร่ รวมถึงประธานสภาหอซาอุดิอาระเบีย และประธานองค์การอาหารและยาซาอุดิอาระเบีย
ท่ีห้อง Al Biyal Diywan โรงแรม Intercontinental ประเทศซาอุดีอาระเบีย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้มีโอกาสมาเยือนซาอุดีอาระเบียพร้อมนำภาคเอกชน มาเจรจาทางการค้าจำนวน 138 ราย มีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์จำนวนหนึ่ง ภารกิจที่สำคัญสูงสุดประการหนึ่งคือ การหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของซาอุดีอาระเบีย ท่าน มาจิด บิน อับดุลลา อัล กาซาบี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสื่อสารมวลชน เมื่อช่วงเย็น

โดยการหารือนั้นท่านได้เชิญรัฐมนตรีอีก 4 ท่าน มาร่วมหารือด้วย รัฐมนตรีอีก 4 ท่านประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและทรัพยากรแร่ธาตุ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและการพัฒนาสังคม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และท่านยังเชิญประธานหอการค้าซาอุดีอาระเบียและประธานองค์การอาหารและยาซาอุดีอาระเบียร่วมหารือด้วย ซึ่งท่านแจ้งให้ทราบว่าท่านมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียได้ให้ความสำคัญกับประเทศไทยอย่างยิ่ง โดยภายหลังการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียของนายกรัฐมนตรีประเทศไทยในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และท่านสั่งการให้รัฐมนตรีทุกคนให้ความร่วมมือกับไทยอย่างเต็มที่ในทุกมิติ

ซึ่งการหารือประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง มีผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม ที่สำคัญท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซาอุดีอาระเบียรับข้อเสนอทุกข้อ

เรื่องที่หนึ่ง เสนอให้ซาอุดีอาระเบีย ในฐานะที่เป็นประเทศหนึ่งที่มีความสำคัญในกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ (GCC) ทำ FTA กับไทยซึ่งรัฐมนตรีซาอุฯตอบรับข้อเสนอของตน จะเริ่มเดินหน้าจัดทำ FTA ระหว่างไทยกับ GCC ที่มี 6 ประเทศ ประกอบด้วย (ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน โอมาน ยูเออี กาตาร์และคูเวต) โดยซาอุดีอาระเบียจะช่วยประสานงานและผลักดันร่วมกับประเทศไทยต่อไป เพื่อให้เกิด FTA ไทย-GCC ต่อไป ได้ในอนาคต ซึ่งซาอุดีอาระเบีย ตอบรับที่จะช่วยสนับสนุนและผลักดัน ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่เป็นรูปธรรม

เรื่องที่สอง เสนอให้จัดทำ JTC(Joint Trade Committee) หรือคณะกรรมการร่วมทางการค้าไทยกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งท่านรัฐมนตรีตอบรับข้อเสนอของตนและทั้งตนและท่านได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศและหน่วยงานของซาอุดีอาระเบียเริ่มเจรจา ได้ในทันที เพื่อทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันหรือ MOC (Memorandum of Coorperation)โดยเร็วที่สุด เพื่อจะจัดตั้ง JTC ต่อไปให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้

เรื่องที่สาม ทั้งไทยและซาอุดีอาระเบีย จะให้การสนับสนุนและส่งเสริมการจัดตั้งสภาธุรกิจไทย-ซาอุดีอาระเบีย จะเป็นการจัดตั้งสภาในรูปแบบที่มีองค์กรเอกชนของทั้ง 2 ประเทศมาร่วมกันในการทำงานในภาคเอกชนต่อไป โดยลงนาม MOU จัดตั้งในวันนี้ 29 สิงหาคม

เรื่องที่สี่ เรื่อง Saudi Vision 2030 ตนได้แจ้งให้รัฐมนตรีพาณิชย์ซาอุดีอาระเบียรับทราบว่าประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนทั้งในด้านการค้าและการลงทุน โดยเฉพาะในเรื่องของการก่อสร้างทั้งในรูปการให้บริการการก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น โดยเฉพาะทางด้านอาหาร

เรื่องที่ห้า รัฐมนตรีพาณิชย์ซาอุดีอาระเบียตอบรับคำขอที่ขอความกรุณาให้ องค์การอาหารและยาซาอุดิอาระเบีย (SFDA) หรือ อย.ของซาอุดีอาระเบียเร่งส่งเจ้าหน้าที่ ตรวจโรงงานผลิตไก่ในประเทศไทย เพื่อให้การรับรองส่งออกไปยังซาอุดีอาระเบียได้ ซึ่งรับรองแล้ว 11 โรงงาน ยังมีอีกอย่างน้อย 28 โรงงานที่มีศักยภาพส่งออกไก่มาซาอุดีอาระเบียได้ ซึ่งท่านได้ตอบรับและสั่งการให้ SFDA หรือ อย.
ของซาอุฯ เร่งประสานงานดำเนินการต่อไปโดยเร็ว

เรื่องที่หก ภาคเอกชนยังติดขัดปัญหาในการเดินทางมาทำการค้าและการลงทุนในซาอุดีอาระเบีย เรื่องการขอวีซ่าซึ่งปัจจุบันนี้การขอวีซ่าจำเป็นที่จะต้องได้รับหนังสือเชิญจากบริษัทคู่ค้าของซาอุดีอาระเบีย ทางการซาอุฯ จึงจะพิจารณาวีซ่าให้ แต่หลังจากที่ตนเจรจากับท่าน ท่านได้สั่งการทันทีให้เร่งแก้ปัญหานี้โดยเร็ว เมื่อเสร็จแล้วต่อไปนี้นักธุรกิจไทยที่จะเดินทางมาทำการค้าการลงทุนที่ซาอุดีอาระเบียใช้แค่หนังสือรับรองจากสภาภาคเอกชนของไทยเท่านั้น
จะทำให้การขอวีซ่าของภาคเอกชนที่เดินทางมาที่นี่สะดวกขึ้นต่อไปในอนาคต

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: