Connect with us

Politics

ส.ส.นครพนม ลาออก พท. ซบหญิงหน่อย

Avatar

Published

on

แลนด์สไลด์สะดุดอีก! ส.ส.นครพนม ลาออก พท. ซบหญิงหน่อย ชูก้าวข้ามความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม เขต 4 พรรคเพื่อไทย ได้แถลงข่าวชี้แจงถึงเหตุผลในการตัดสินใจลาออกจากพรรคเพื่อไทย โดยมีทีมงานและประชาชนในพื้นที่มาร่วมรับฟัง และมาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก โดยนายชวลิต กล่าวว่า ตนเองได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 อย่างไรก็ตามตนเองไม่มีปัญหาส่วนตัวใดๆ ในพรรคเพื่อไทย และยังคงให้ความเคารพนับถือผู้ใหญ่ของพรรคและผู้บริหารพรรค รวมถึง 2 อดีตนายกรัฐมนตรีเสมอมาไม่เปลี่ยนแปลง แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้ตกผลึกความคิดทางการเมืองว่า

นับจากปี 2549 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 20 ปี การเมืองประเทศไทยยังอยู่ในวังวนแห่งความขัดแย้ง แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ทำลายล้างกันจนประเทศติดหล่ม ถอยหลังเข้าคลอง วิ่งตามเพื่อนบ้านไม่ทัน อีกทั้งพรรคการเมืองที่เคยสังกัดถูกยุบ 2 ครั้ง ถูกปฏิวัติ 2 ครั้ง รัฐมนตรีของพรรคต้องโทษจำคุกแล้วกว่า 10 คน และยังมีอีกหลายคนที่ต่อคิว ดังนั้นจึงตกผลึกทางความคิดว่า ต้องหาพรรคการเมืองที่มีจุดยืนอุดมการณ์ประชาธิปไตย และต้องมีนโยบายก้าวข้ามความขัดแย้งระหว่างการเมืองสองขั้ว เพื่อเป็นทางออกให้กับบ้านเมือง

นายชวลิต กล่าวว่า ตนเองมีประสบการณ์ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมือง ได้ทำงานเป็นกรรมาธิการการกฎหมายฯ ทำการศึกษาเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง โดยเป็นคนกลางประสานงานให้ นปช. กปปส. ส.ส. และ ส.ว. ได้พบกันนอกรอบ เพื่อหาทางออกจากความขัดแย้งหลายครั้ง และจัดทำเป็นรายงานเสนอต่อสภาฯจนมีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ แต่รัฐบาลกลับนำรายงานดังกล่าวเก็บเข้าลิ้นชัก ไม่ไปดำเนินการต่อ


ส่วนพรรคการเมืองที่เห็นว่าจะนำมาซึ่งทางออกให้กับประเทศไทยคือ พรรคไทยสร้างไทย ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศว่าจะเป็นพรรคการเมืองที่ยึดอุดมการณ์ประชาธิปไตยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ขอเป็นพรรคทางออกที่ก้าวข้ามความขัดแย้ง อีกทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในหลายกระทรวง โดยเฉพาะการเลือกตั้งปี 2562 ที่แม้รู้ว่าจะไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ก็ตั้งใจช่วงคนในพรรคหาเสียงเต็มที่ เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ไม่เคยมีเรื่องทุจริต ที่สำคัญคือคุณหญิงสุดารัตน์เป็นลูกอีสาน ตรงกับความนิยมของคนในพื้นที่

ที่ผ่านมา ส.ส.อีสานมีมาก แต่เป็นเหมือนเบี้ยในเกมการเมือง ไม่ใช่ขุนที่จะแก้ไขปัญหาในชาวอีสานได้ ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาไม่มีเมกะโปรเจกต์ที่จะพลิกฟื้นอีสาน มีแต่คำหวานๆแล้วก็ผ่านไป แต่คุณหญิงสุดารัตน์ตอบกับตนเองว่าตั้งใจจะมีโครงการเมกะโปรเจกต์ในภาคอีสานอยู่แล้ว และจะเสนอนโยบายในช่วงเลือกตั้ง ดังนั้นความคิดจึงตรงกัน ทั้งนี้ตนจะสมัครเข้าไปเป็นสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยในวันที่ 24 มกราคมนี้ จากนั้นจะปรึกษาหารือถึงการวางตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ในพื้นที่นครพนมของพรรคไทยสร้างไทย

สำหรับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครพนม ในเขตของนายชวลิต พรรคเพื่อไทยได้ส่งนายณพจน์ศกร ทรัพยสิทธิ์ อดีตผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม อาชีพทนายความ และเป็นน้องชายอดีต ส.ส.ชื่อดัง นายอรรถสิทธิ์ (คันคาย) ทรัพยสิทธิ์ อดีต ส.ส.หลายสมัย พรรคไทยรักไทย และเป็นสมาชิกบ้านเลขที่ 111 สู้ศึกเลือกตั้งแทน

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: