Connect with us

Politics

“ทิพานัน” โต้ ’ธนาธร’หยุดโยนบาปการเมืองกลั่นแกล้ง

Avatar

Published

on

“ทิพานัน” โต้ ’ธนาธร’หยุดโยนบาปการเมืองกลั่นแกล้ง ร่ายยาวพฤติการณ์หนุนฝ่าม.112

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า แถลงข่าวเปิดเผยความรู้สึกและความคืบหน้าในคดีความต่างๆ และยอมรับเจ็บปวดที่ถูกกล่าวหาโกงชาติว่า สังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมากตั้งแต่นายธนาธรเข้ามาทำงานการเมือง เข้าใจได้ที่นอกจากนายธนาธรจะถูกประชาชนกล่าวหาว่าชังชาติ ตอนนี้ครอบครัวก็ถูกตราหน้าว่าโกงชาติ โกงแผ่นดิน โกงป่า จึงอยากแนะนำให้นายธนาธรใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ หยุดการไลฟ์สื่อสารทางสื่อโซเชียลว่าถูกกลั่นแกล้ง หยุดเพ่งโทษผู้อื่น ขอให้ยอมรับความจริงและทำแบบวิญญูชนคือทุ่มเทเวลาหาพยานหลักฐานไปพิสูจน์ตามกระบวนการยุติธรรม

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ที่นายธนาธรกล่าวว่าครอบครัวถูกตราหน้าว่าโกงชาติ โกงแผ่นดิน โกงป่า เพราะตนเองมาเล่นการเมืองนั้น ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงก่อนที่จะมาลงการเมือง และเมื่อเป็นนักการเมืองก็ต้องยอมรับการตรวจสอบและไม่มีอภิสิทธิเหนือประชาชน สังคมก็มีสิทธิ์สงสัยและมีเสรีภาพในการแสดงออกวิจารณ์ถึงเจตนาและการรับรู้ว่าที่ดินดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน เพราะเป็นครอบครัวนักธุรกิจใหญ่ระดับประเทศ มีกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นปกติทางธุรกิจ การซื้อที่ดินผืนใหญ่จำนวนหลายสิบแปลง พื้นที่หลายพันไร่ย่อมต้องตรวจสอบอย่างละเอียด

“ในทางปกติผู้ซื้อที่ดินที่มีมูลค่าการซื้อขายที่สูงมาก จะต้องใช้ความระมัดระวังและจัดให้มีการทำ land due diligence (ตรวจสอบสถานะทางกฎหมายของที่ดิน) ประวัติความเป็นมาของที่ดิน หลักเขตและแนวที่ดิน ความถูกต้องของเอกสารสิทธิ์รวมถึงภาระผูกพันต่างๆ ของที่ดิน และรังวัดพื้นที่ตามจริง เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนซื้อ ที่ดิน แต่สิ่งที่นายธนาธรและครอบครัวต้องตอบคือ เมื่อซื้อที่ดินมาได้แล้วหลายสิบปี ทำไมไม่พยายามดำเนินการเปลี่ยนเอกสารสิทธิ์จาก นส.3ก. เป็นโฉนดที่ดินที่มีความถูกต้องแม่นยำ เพื่อมีมูลค่าทางทรัพย์สินสูงกว่าที่ดิน นส.3ก. หรืออาจเป็นเพราะทราบอยู่แล้วว่าเคยดำเนินการแล้วและกระทำไม่ได้ใช่หรือไม่ อย่างไรก็ตามซึ่งคดีนี้อยู่ในกระบวนการยุติธรรม นายธนาธรยังมีสิทธิต่อสู้คดีตามกฎหมายเพื่อพิสูจน์ได้ ไม่จำเป็นต้องมาไลฟ์สดโชว์” น.ส. ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ส่วนการถูกดำเนินคดี 112 ของนายธนาธรนั้น หลังนายธนาธรไลฟ์สดเรื่องวัคซีน มีน.ส. เบนจา อาปัญ ได้เคลื่อนไหวชูป้ายกล่าวหาเรื่องวัคซีนจนถูกดำเนินคดี 112 ที่มีข้อมูลเชื่อมโยงกับที่นายธนาธรไลฟ์ ซึ่งต่อมานายธนาธรก็ไปยื่นประกันตัวบุคคลดังกล่าวจากการถูกดำเนินคดี 112 และยังโพสต์ข้อความชื่นชมยกย่องหลายครั้งพร้อมกับวาดภาพ น.ส.เบนจา อาปัญ เพื่อประมูลทาง NFT ดังนั้นสิ่งที่ธนาธรต้องตอบคือ เคยให้ข้อมูลหรือห้ามปราม ทักท้วง หรือไม่สนับสนุน น.ส.เบนจาและกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองให้หยุดฝ่าฝืน ม.112ในประเด็นวัคซีนหรือไม่

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: