Connect with us

Politics

“ก้าวไกล” เดือดถล่ม ม.112 ชงยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

Avatar

Published

on

“โรม” เดือดแทน “ปิยบุตร” ถูกดำเนินคดี ม.112 ชี้หากใช้ต่อไป ไม่เป็นผลดีต่อสถาบันฯ จี้นายกฯ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าว ประเด็นการดำเนินคดีด้วยกฎหมายความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย อยู่ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 (ม.112) ต่อประชาชน รวมถึงการต่อพระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ว่า

ประเด็นในเรื่องของสิทธิมนุษยชน การใช้ ม.112 ดำเนินคดีอินฟลูเอนเซอร์ ที่ โฆษณาลาซาด้า หรือการโฆษณาขายครีม รวมถึง นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟสบุ๊ค รวมถึงการให้สัมภาษณ์ในสื่อต่าง ไม่มีทางที่จะเข้าข่าย ม.112 การตีความ ม.112 ควรตีความให้ชัด เพื่อให้มีมาตรฐานที่แน่ชัด กรณีการกล่าวร้องทุกข์ใน ม.112 เป็นการคิดที่เกินประเด็น ตอกย้ำว่า ม.112 ทำให้สังคมหวาดกลัว ไม่ก้าวหน้า การปล่อยให้ ม.112 ดำเนินคดีกับประชาชนต่อไป อาจทำให้สถาบันถูกตั้งคำถามจากสังคม

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า กรณีของ นายปิยบุตร ถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย รวมถึง ม.112 เมื่อเข้าสู่เวทีทางการเมือง เป็นการใช้ ม.112 ห้ำหั่นทางการเมืองหรือไม่ ต้องลองมาคิดว่ามีคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ใช้พระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือในการทำลายศัตรูทางการเมือง เพื่อประโยชน์ของตนเองหรือไม่ ขอเตือนว่าหาก ม.112 ถูกใช้ต่อไปเรื่อย ๆ อาจไม่เป็นผลดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอวิงวอนให้หยุดใช้ ม.112 นอกจากนี้ข้อมูลของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่าตั้งแต่ พ.ศ.2563-ปัจจุบัน มีการดำเนินคดี ม.112 ทั้งหมด 216 คดี ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศในเวทีต่างประเทศในเรื่องของสิทธิมนุษยชนอีกด้วย ประเทศไทยถูกตั้งคำถามเรื่องนี้ตลอดเวลา รัฐบาลควรแก้ปัญหา

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถูกใช้มาเป็นเวลานาน ไม่กี่วันที่ผ่านมามีการประชุมยกเลิก การสวมหน้ากากอนามัยในที่โล่งแจ้ง สถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายเป็นอย่างมาก แต่ปัญหาคือ เมื่อการประชุม ศบค.ครั้งล่าสุด ไม่มีการประชุมเรื่องการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขอตั้งคำถามไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อไปทำไม เพื่อประโยชน์อะไร เชื่อว่าใช้กฎหมายปกติ อย่าง พ.ร.บ.ควบคุมโรค ก็สามารถใช้ได้ ไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้กฎหมายพิศษในการควบคุมโควิด-19

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า หากดูให้ดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินถูกใช้เป็นเครื่องมือดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทางการเมือง เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่า การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการใช้เพื่อปกป้องอำนาจของตนเอง โดยอ้างโรคโควิด-19 เป็นการหากินกับความตาย เพื่อปกป้องอำนาจของตนเอง จึงขอให้เรียกร้องให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ควรรับฟังความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ถ้าอยากใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต้องตอบให้ได้ว่าใช้เพื่ออะไร

นายรังสิมันต์ กล่าวเชิญชวน ประชาชนเข้าร่วมกิจจกรรม Hackathon ออกแบบ รัฐธรรมนูญฉบับก้าวไกล ในโอกาสครบรอบ 90 ปีของรัฐธรรมนูญฉบับแรก รวมถึงครบรอบ 90 ปีของการเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตย ในที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2565 เวลา 10.00 น. ที่ชั้น 8 ตึกไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรี

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: