Connect with us

Politics

ศึกนี้จบยาก! นักวิชาการดังเชื่อ สงครามยุติ “ยูเครน” ต้องพินาศ

Avatar

Published

on

“รศ.หริรักษ์” เชื่อ สงครามยุติเมื่อ “ยูเครน”พินาศ ชี้ “เซเลนสกี้” ตัดสินใจผิดพลาดมหันต์

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า เป็นไปไม่ได้ที่ยูเครนจะสามารถก่อวินาศกรรมระเบิดสะพานที่เชื่อมระหว่างรัสเซียกับ แหลมไครเมียได้ด้วยตัวเองโดยไม่มีใครช่วยสนับสนุน และก็เป็นไปไม่ได้ที่ เซเลนสกี้จะตัดสินใจกระทำการเองโดยสหรัฐอเมริกาไม่ได้รับรู้อะไรด้วย

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม นั่นเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ เพราะในขณะที่ชาวยูเครนที่อยู่ในเมืองเคียฟ ซึ่งเป็นเมืองหลวงกำลังได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติ เพราะไม่ต้องห่วงว่าจะได้รับผลกระทบจากสงคราม ที่ขณะนี้จำกัดอยู่เฉพาะในภาคตะวันออกของประเทศ พลันมีขีปนาวุธลงมาถล่มอาคารที่เป็นที่ตั้งของ Security Service of Ukraine ซึ่งเทียบได้กับสำนักงานใหญ่ของ ซีไอเอ ไม่เพียงเท่านั้น โรงไฟฟ้าพลังความร้อน(thermal power plant)ก็ถูกถล่มด้วย และยังมีอาคารที่เป็นหน่วยงานของรัฐบาลอีกหลายแห่งก็ถูกถล่มด้วยเช่นกัน เห็นในภาพว่าชาวเมืองเคียฟกำลังรอขึ้นรถไฟฟ้าเป็นแถวยาวเหยียด แต่ไม่มีรถมาเพราะไม่มีไฟฟ้า การกระทำครั้งนี้ของเซเลนสกี้จึงเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้คนเมืองหลวงโดยตรง

นอกจากถล่มเมืองเคียฟแล้วยังมีข่าวที่สำนักข่าวตะวันตกไม่นำเสนอว่า รัสเซียยังยิงจรวดถล่มทำลายอาคารในเมืองอื่นๆที่เชื่อว่าเป็นที่พักของกองกำลังของเนโต้ และทหารโปแลนด์จำนวนมาก ที่รัสเซียเชื่อว่าทหารเหล่านี้กำลังเตรียมบุกเข้าไปในอาณาเขตของรัสเซีย

ไม่เข้าใจว่าสหรัฐอเมริกากับเซเลนสกี้ไปแหย่หนวดเสือเช่นนี้เพื่ออะไร เพราะต้องรู้อยู่แล้วว่ารัสเซียไม่มีทางอยู่เฉยแต่จะต้องตอบโต้เอาคืนอย่างแน่นอน หรือจะหาเหตุใช้กำลังทหารบุกรัสเซียจริงๆ การกระทำเช่นนี้ไม่เพียงเป็นการเสี่ยงต่อยูเครนเท่านั้น แต่เป็นการเสี่ยงต่อความสงบสุขของชาวโลกทั้งหมดอีกด้วย

เมื่อวานนี้มีเพื่อนของครอบครัวผมคนหนึ่งซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประเทศเดนมาร์กรายงานมาว่า ตอนนี้เที่ยวยุโรปไม่สนุกเสียแล้ว ผู้คนเดือดร้อน พลังงานแพง ของแพง แต่ชาวยุโรปที่กำลังเดือนร้อนส่วนใหญ่โยนความผิดให้รัสเซียว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้พวกเขาเดือดร้อน แสดงว่ารัสเซียยังคงพ่ายแพ้ในสงครามข่าวสารเช่นเดิม ภาพของปูตินจึงเป็นผู้ร้าย ไม่ต่างจากภาพของซัดดัม ฮุสเซ็นในสายตาของชาวโลกในฝั่งตะวันตก

มีคนถามกันมากว่า เมื่อใดสงครามจะยุติ และก็มีผู้รู้บางคนตอบว่า เมื่อประเทศยูเครนพินาศจนไม่เหลืออะไรแล้วนั่นแหละ สงครามจึงจะยุติลงได้ ซึ่งผมเองก็เชื่อเช่นนั้น ตราบใดที่สหรัฐอเมริกาและเนโต้ไม่ทำตัวเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยให้สงครามยุติ ยูเครนอาจเสียดอนบาสให้กับรัสเซีย ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ก็เป็นชาวรัสเซียอยู่แล้ว เนื่องจากยูเครนก็เคยเป็นส่วนหนึ่งสหภาพโซเวียตมาก่อน แต่จะสามารถรักษาดินแดนที่เหลือทั้งหมดเอาไว้ได้ ที่สำคัญคือความสงบสุขของชาวยูเครนและชาวโลกจะเกิดขึ้น ตราบใดที่สหรัฐอเมาริกาและเนโต้เลือกข้าง เอาแต่ส่งเงินส่งอาวุธ ส่งทหารอย่างลับๆเข้าไปในยูเครน ในที่สุดประเทศยูเครนก็จะไม่มีอะไรเหลือจริงๆ

ผู้ที่กำลังเดือดร้อนอย่างสาหัส และจะเดือดร้อนกันหมดทั้งประเทศ ก็คือประชาชนตาดำๆชาวยูเครน ไม่ใช่นายเซเลนสกี้แต่อย่างใดเลย

#เพื่อไม่พลาดข่าวสาร เรื่องราวสำคัญ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: