Connect with us

Politics

พปชร. ฉุน ‘เศรษฐกิจไทย’ ปั่นนายกฯคนนอก

Avatar

Published

on

ส.ส.พปชร. จวก “เศรษฐกิจไทย” ปั่นนายกฯคนนอก ใช้กลยุทธ์การเมืองทำสังคมสับสน

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กรณีแกนนำพรรคเศรษฐกิจไทย เสนอใช้มาตรา 272 วรรคสอง เลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก หากเกิดอุบัติเหตุการเมือง โดยมองว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีความเหมาะสมว่า รัฐธรรมนูญได้กำหนดหลักของการมีนายกรัฐมนตรีไว้แล้ว การจะเสนอนายกฯที่อยู่นอกเหนือจากที่รัฐธรรมนูญกำหนด ต้องถามว่ามีจุดประสงค์และเจตนารมณ์อย่างไร โดยมองว่าการโยนหินลักษณะนี้เป็นแค่กลยุทธ์ทางการเมือง เพราะเวลานี้จะเข้าสู่ปลายเทอมของส.ส.ดำรงตำแหน่งครบวาระ4ปี จึงหวังให้เกิดกระแสเพื่อให้คนได้รู้จัก ได้มีตัวตน แต่จะการเสนอลักษณะนี้ยิ่งสร้างความสับสนให้ประชาชน ที่ประสบภาวะความตึงเครียด ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ โควิด-19 และสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนอยู่แล้ว ยิ่งเกิดความไม่มั่นใจ

“ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความเห็นได้ทั้งหมด แต่ความเห็นที่ออกมาต้องเป็นไปตามกรอบและบรรทัดฐานตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และไม่สร้างความเข้าใจผิดให้สังคมและประชาชน เกี่ยวกับเรื่องของนายกรัฐมนตรี ส่วนจะหวังผลอย่างไรนั้นไม่ขอแสดงความเห็น และต้องบอกว่าการจะเสนอนายกฯคนนอก ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีองค์ประกอบ มีขั้นตอน หลักเกณฑ์ มีเสียงสนับสนุนในสภาฯ” นายรงค์ กล่าว

เมื่อถามถึงเจตนาที่สนับสนุนชื่อพล.อ.ประวิตร เป็นนายกฯคนนอกได้ ทั้งที่พรรคพลังประชารัฐย้ำชัดว่าสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายรงค์ กล่าวว่า ควรยึดตามรัฐธรรมนูญ2560 ส่วนเจตนาของคนที่เสนอเรื่องนี้ ในช่วงเวลานี้ไม่ขอไปวิจารณ์ และเชื่อว่าประเด็นนี้ไม่กระทบกับพรรคพลังประชารัฐ แต่จะทำให้ประชาชนสับสนได้

เมื่อถามย้ำว่าการเสนอเรื่องนี้หวังเขย่าสัมพันธ์ระหว่าง พี่น้อง 2 ป. หรือไม่ นายรงค์ กล่าวว่า สังคมอาจมองได้ทั้งนั้น แต่ย้ำว่าเรื่องของนายกฯให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และหากจะมีอุบัติเหตุใดเกิดขึ้น คงต้องไปดูในช่วงเดือนมิ.ย.ที่จะมีเรื่องกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 วาระการดำรงตำแหน่ง8ปีของนายกรัฐมนตรี รวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: