Connect with us

News

“บิ๊กตู่” สะดุ้ง! “ธันวา” ร่ายยาว! ยก 11 ข้อ นายกฯ ปฏิรูปล้มเหลว กับคดี ผกก.โจ้สะท้อน…

Avatar

Published

on

“ธันวา” ยกความรู้สึก ถึง “ลุงตู่” แทนคนไทย “เข้าใจ เห็นใจ และผิดหวัง” ชี้! ผกก.โจ้ ทำผลงานชิ้นเอกซึ่งถูกเก็บซ่อนไว้ ถ้าโจ้ไม่เสียสละขนาดนี้ ประชาชนคงไม่เห็นภาพว่าการทุจริตคดโกงของข้าราชการไทยมันไปไกลขนาดไหนแล้ว

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ปัจจุบันย้ายไปร่วมงานกับพรรคกล้า ระบุว่า ความล้มเหลว ในการปฏิรูปประเทศของ ‘ลุงตู่’ (เขียนโคตรยาว)
ผมไม่รู้นะคนส่วนใหญ่ที่เคยเลือกลุงคิดยังไง แต่ก็คงไม่พ้น รัก-เกลียด-เห็นใจ-เข้าใจ-ผิดหวัง ส่วนผมมี 3 ความรู้สึกคือ เข้าใจ เห็นใจ และผิดหวัง

‘เข้าใจ’
เพราะปัญหาเกือบทั้งหมดของรัฐบาลมาจากความไม่มีเอกภาพ กลุ่มก๊วนในพลังประชารัฐแย่งเก้าอี้กันไม่พอ ยังมีพรรคร่วมมากมายที่คอยต่อรองอีก ลุงไม่สามารถบริหารตำแหน่ง บริหารคน บริหารงานได้ดั่งใจเลย ต่างกับสมัยคสช.ลิบลับ

‘เห็นใจ’
เพราะเข้าใจข้อจำกัดที่กล่าวมาเมื่อสักครู่ เพิ่มเติมกว่านั้นคือทำดีไม่เคยได้ดี เพราะทีมสื่อสารห่วยแตก ผลงานหลายอย่างประชาชนไม่เคยรับรู้ แถมยังโดนเฟคนิวส์ทุกวี่ทุกวัน ตั้งแต่มารับตำแหน่งนายกจนถึงบัดนี้ ลุงโดนเยอะจนไม่มีสง่าราศีเหมือนเก่า ดูหมองไปเลย คงแบกรับอะไรไว้ในใจมากมาย

‘ผิดหวัง’ [ข้อนี้ผมขอยาวหน่อย]
เพราะเคยคาดหวังและมั่นใจ ว่าลุงจะมานำมาซึ่งการพัฒนา 6 ด้าน ตามที่ได้สัญญาไว้ ได้แก่
1.ประเทศมั่นคง สังคมมีความสุข
2.มีความสามารถในการแข่งขัน
3.พัฒนาทรัพยากรมนุษย์
4.สร้างความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ
5.พัฒนาคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม
6.พัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ
ซึ่งต่อมาได้นำมาประกาศเป็นแผนยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อการปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน และล้มเหลว ดังนี้

1.การปฏิรูปประเทศด้านการเมือง
อันนี้ชัดสุดว่าโคตรห่วยแตก หนำซ้ำยังทำลายจริยธรรม คุณธรรม เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้กับเยาวชน โดยการสนับสนุนเคยผู้มีประวัติประพฤติผิดร้ายแรงให้ดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมือง มีแต่การแบ่งพรรคแบ่งพวก แย่งเก้าอี้รัฐมนตรี ใช้ระบอบเผด็จการรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตนเอง เสื่อมไม่ต่างกับยุคทักษิณ


2.การปฏิรูปประเทศด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ยังห่วยแตกเช่นเดิม บัตรประชาชน smart card ถือมานานแต่ไปไหนก็ยังไม่เคยได้ใช้ ทุกกรมกองมีขั้นตอนยุ่งยากไร้สาระเต็มไปหมด เรื่องง่ายๆอนุมัติยาก จึงเปิดช่องให้ข้าราชการชั่วได้ทำมาหากิน งบประมาณที่ลงไปยังท้องถิ่น ตรวจสอบภาษาอะไรมีแต่เสาไฟฟ้าโง่ๆทั่วประเทศ


3.การปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย
สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ‘Regulatory Guillotine’
ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการตั้งทรงมาตั้งแต่ปี 59 สมัยยังเป็นคสช. และได้มีการพยายามเดินหน้าไปบ้างแล้ว แต่ขอถามคำเดียวว่ามีใครรู้สึกว่ากฎหมายที่ยุ่งยากซับซ้อนมันลดน้อยลงบ้าง ขอให้ยกตัวอย่างมาให้ชัดๆซัก 5-10 เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่ (จากพรบ.ทั้งหมด 1,400 ฉบับ และกฎหมายลำดับรองอีกกว่า 1 แสนฉบับ) ปัจจุบันนี้เอาง่ายๆแค่ไปต่อใบอนุญาตทำงานให้แม่บ้านต่างด้าว ยังล่อไป 2 วัน ทำยังกะจะมาขอ BOI


4.การปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม อันนี้ไม่ต้องพูดเยอะเจ็บคอ ขอให้ดูตัวอย่างคดีบอส อยู่วิทยา และอีกหลายคดีที่คนใหญ่คนโต คนมีเส้นสายถูกปล่อยผ่านไม่ต้องรับโทษ หลบหนีโทษโดยแทบไม่มีใครติดตาม อีกนิดคือการทุจริตคอรัปชั่นในวงการกระบวนการยุติธรรม การทำสำนวนอ่อน การวิ่งคดี ยังมีให้เห็นเสมอ


5.การปฏิรูปประเทศด้านเศรษฐกิจ
ข้อนี้สาระสำคัญไม่ใช่แค่เศรษฐกิจดีไม่ดี แต่มันคือการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งยังมีลักษณะผูกขาดในหลายธุรกิจ มีการเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่ที่เป็นผู้สนับสนุนรัฐบาล แทนที่จะมุ่งส่งเสริม SMES ให้โตจริง จนเป็นสัดส่วนที่สำคัญของ GDP เหมือนเช่นประเทศจีน เศรษฐกิจเขาเติบโตแบบก้าวกระโดดเพราะแนวทางนี้


6.การปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เห็นชัดที่สุดคือเรื่องฝุ่น PM 2.5 ทุกปีหนักยังไงก็อย่างนั้น ถึงฤดูกาลก็แห่กันลงพื้นที่ทำข่าวทีนึง แต่ไม่เคยลงมือแก้ปัญหาที่ต้นตออย่างจริงจัง รู้ทั้งรู้ว่าควรปฏิรูปที่ดิน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเพาะปลูก พืชเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเผา แต่ก็ไม่ทำเพราะกลัวสะดุดตีนเจ้าของโรงงานข้าวโพด/อ้อยส่วนรถควันดํายังวิ่งเต็มบ้านเต็มเมือง ต่อภาษีกันได้สบายๆ คนเห็นทั้งประเทศ แต่ตำรวจกับขนส่งไม่เห็น รถไฟแทนที่จะสนับสนุนกลับเก็บภาษีแพง ดันรถน้ำมันวิ่งกันต่อไป เพราะผู้ผลิตเขาสะดวกแบบนี้


7.การปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข
เอาจริงๆผมว่าระบบสาธารณสุขเราไม่ได้แย่อะไร แต่มันเป็นอานิสงส์จากโครงการ 30 บาท ซึ่งมีรากฐานโอเคอยู่พอสมควร ผมไม่ได้ชอบทักษิณแต่ต้องพูดเรื่องจริง โดยนับตั้งแต่โครงการ 30 บาทดังกล่าว แม้อาจจะมีเพิ่มเติมโรคตามสิทธิ์ขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับต้องยกเครดิตให้กับการปฏิรูปอะไร เพราะมันยังไม่มีผลงานประจักษ์ขนาดนั้น และโพสต์นี้จะไม่พูดถึงการจัดสรรวัคซีนและเตียง เนื่องจากมันเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติ ถ้าจะด่าต้องไปด่าตัวนักการเมืองที่บริหารห่วย ซึ่งคุณก็รู้ว่าใคร


8.การปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชน เทคโนโลยีสารสนเทศ
อันนี้ป่วยหนัก ทุกวันนี้ไม่รู้วันนึงจะเหลือสักกี่ข่าวที่ไม่ได้ใส่สีตีไข่เข้าไป ทุนการเมืองมันครอบงำเกือบหมดทั้งสองฝั่ง ความเป็นกลางหาไม่เจอ ส่วนเนื้อหาในโซเชียลก็มีแต่เรื่องไร้สาระ หยาบ ถ่อย เกลียดชัง และที่โคตรแย่คือ ไม่ว่าลูกหลานคุณจะอายุมากน้อยเท่าไหร่ คุณจะป้องกันเต็มที่แค่ไหน เขาก็สามารถเข้าถึงเนื้อหาเหล่านั้นได้อยู่ดี เพราะมันมาในทุกช่องทาง ทุกแพลตฟอร์ม คนมากมายไปร้องหน่วยงานรัฐบาลเขาก็เฉยเมย นั่งทำงานกินเงินเดือนไปวันๆ


9.การปฏิรูปประเทศด้านสังคม
ในข้อนี้ นอกจากภารกิจที่จะให้คนในสังคมประพฤติปฏิบัติตัวในฐานะพลเมืองดี มีคุณธรรม เป็นสังคมแห่งความสุขทิพย์แล้ว ยังมีเป้าหมายในเรื่องความมั่นคงในวัยเกษียณอีกด้วย ซึ่งคำว่า ‘เพื่อให้ประชาชนทุกคนมีรายได้พออยู่พอกินตอนแก่’ นั้น ดูจะโคตรห่างไกลกับความเป็นจริงในปัจจุบัน เบี้ยคนชรายังไม่สะท้อนต่อรายจ่ายที่จำเป็นในการดำรงชีวิตสักนิด ส่วนชุมชนที่บอกว่าจะให้พึ่งพาตัวเองได้นั้นยิ่งไปกันใหญ่ นายกท้องถิ่นแต่ละคนเข้ามามีแต่หน้าหิวเงินเกือบทั้งนั้น เพราะรัฐบาลปล่อยให้มีการซื้อเสียงทั้งประเทศ ไม่เคยคิดแก้ไข


10.การปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน คงไม่จำเป็นต้องโต้เถียงกันเรื่องราคาพลังงาน เพราะเป็นเรื่องที่โต้เถียงกันไม่จบ เนื่องจากมีเจ้ามือรายใหญ่ระดับประเทศคอยกำหนดทิศทางทางอยู่ ไล่ตั้งแต่การนำเข้าก๊าซ ค่าไฟฟ้า จนไปถึงโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน ที่เกือบจะคลอดและเป็นทางเลือกใหม่ แต่ก็ไปตกม้าตาย ถูกเลื่อนไปซะก่อน หากอำนาจเงินมันยังใหญ่กว่าประชาชน โต้เถียงกันไปก็เหนื่อยเปล่า


11.การปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

ต้องขอบคุณโจ้ ที่เป็นผลงานชิ้นเอกซึ่งถูกเก็บซ่อนไว้ ถ้าโจ้ไม่เสียสละขนาดนี้ ประชาชนคงไม่เห็นภาพว่าการทุจริตคดโกงของข้าราชการไทยมันไปไกลขนาดไหนแล้ว อันที่จริงถ้าจะบอกว่าโจ้นั้นแค่ระดับกลาง/หางแถวก็คงไม่ผิด พวกเหลือบไรในชุดข้าราชการมันยังมีตัวเป้งๆอีกมากในทุกองค์กร และคนที่ทราบดีที่สุดคือลุง

  • ขอกลับมาที่ลุง –
    หากถามว่าทั้งหมดที่ได้เขียนไป (ซึ่งเป็นเพียงแค่บางส่วนที่อยากจะเขียน แต่ถ้าเขียนยาวกว่านี้จะไม่มีคนอ่านแน่ๆ)นั้น ถือเป็นความผิดของใคร จะโทษลุงตู่ได้หรือไม่ ซึ่งตอบยากแน่นอนครับ ขอลองยกตัวอย่างโจ้แล้วกัน ว่าความชั่วของโจ้นั้นสามารถโทษลุงตู่ได้หรือไม่?

ผมแยกเป็น 2 บริบท คือความชั่วมันเป็นเรื่องปัจเจก ต่อให้นโยบายดีแค่ไหน หรือผู้บังคับบัญชาอบรมสั่งสอนดีแค่ไหน คนจะชั่วมันก็ชั่ววันยังค่ำ อันนี้คงโทษลุงไม่ได้ แต่ที่โทษได้คือ หากมีการปฏิรูปตำรวจจริงตามที่สัญญากับประชาชนไว้ ซึ่งพูดกันมาโคตรนานแล้วแต่ไร้ซึ่งการปฏิบัติ มันคงจะดีกว่านี้แน่นอน

โดยผู้มีอำนาจสูงสุดในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจทั่วประเทศนั้นมีแค่สองคน คือผบ.ตร.กับประธานก.ตร. ทำให้เส้นทางการเงินและอำนาจมันรวมศูนย์มากไป สำหรับองค์กรใหญ่ที่มีผู้ใต้บังคับบัญชาหลายแสนคน สุดท้ายมันเลยหนีไม่พ้นการจ่ายส่วย/รีดไถเพื่อขึ้นเป็นใหญ่เป็นโต

ลุงตู่ ในฐานะประธานก.ตร. ในเมื่อรู้ปัญหานานแล้ว มัวทำอะไรอยู่ ทำไมยังปล่อยให้ระบบตั๋วช้างมันยังมีเหมือนเดิมทั้งที่ปากบอกจะปฏิรูป

ของเถื่อน รถเถื่อนน้ำมันเถื่อน แรงงานผิดกฎหมาย ทะลักเข้าทุกช่องชายแดนมาตลอด ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมากตัวอย่างเช่นที่ราคาปาล์มตกต่ำทุกวันนี้ เพราะน้ำมันปาล์มเถื่อนทะลักเข้าจากทางมาเลเซีย ทุกด่านทั่วประเทศมีตำรวจทหารคุมผลประโยชน์ทั้งหมด
ถึงตรงนี้แล้ว ถ้าถามอีกทีว่าแบบนี้โทษลุงได้ไหม ส่วนตัวผมมองว่าโทษลุงตู่ได้เต็มข้อ เพราะมัวแต่ปล่อยให้คนรอบข้างทำตามอำเภอใจ เอาใครก็ได้ที่สนับสนุนตัวเองให้อยู่ในตำแหน่งต่อได้แค่นั้นพอ

ส่วนคนเหล่านั้นจะไปทำระยำต่อกันอีกทีช่วง กี่ทอด ก็เรื่องของมึง กูไม่เกี่ยว กูเป็นคนดี ไม่ได้ทำชั่วกับมึงก็พอ ??
สรุปสุดท้าย ผมคงไม่มีคำพูดอื่นใดนอกจากคำว่า ‘ผิดหวัง’ สำหรับการบริหารตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้การสนับสนุนของพรรคพลังประชารัฐ ที่ไม่สามารถนำมาซึ่งการปฏิรูปใดๆได้ตามที่เคยสัญญาเอาไว้กับประชาชน

ปล.ถึงผมจะเชื่อว่าลุงเป็นคนดี และรู้ว่าลุงต้องเผชิญอะไรบ้าง แต่ในเมื่อประชาชนเป็นผู้ได้รับผลกระทบ และผมถือว่าประชาชนใหญ่กว่าข้อจำกัดใดๆของลุง และใหญ่กว่าความเชื่อมั่น/ความเคารพนับถือที่ผมมีต่อลุง

ดังนั้น แม้จะมีหลายเรื่องที่เป็นด้านดีซึ่งรัฐบาลนี้ได้ทำ แต่ถ้าเทียบกันแล้ว มันยังน้อยกว่าความทุกข์และปัญหาที่ประชาชนได้รับอยู่มาก จึงต้องขอบอกว่า ลุงบริหารประเทศ ‘ล้มเหลว’ ในสมัยรัฐบาลนี้ครับ

ทั้งนี้นายธันวา ได้ติดแฮชแท็ก สั้น ๆ ทิ้งท้ายว่า “ผมเคยหวังว่าลุงจะเป็นพระเอกขี่ม้าขาว”

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: