Connect with us

News

แจกฟรี..เมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร! กับ​ วิธีปลูก​ ใช้ได้ทั้งดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น​!!!

Avatar

Published

on

มูลนิธิเมาไม่ขับ​ แจกเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร​ ชวนร่วมโครงการฟ้าทะลายโค(วิด) เข้าร่วมโครงการแต่ขาดเมล็ดพันธุ์

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า นายดำรง พุฒตาล ประธานมูลนิธิเมาไม่ขับ เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ มูลนิธิสุขภาพไทยและชมรมการปลูกฟ้าทะลายโจร เห็นว่าคนไทยต้องร่วมแรงร่วมใจ ร่วมกันปลูกฟ้าทะลายโจรทุกครัวเรือน คุณสมบัติของพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสามารถทะลายโควิดได้ ฟ้าทะลายโจรเป็นยาแผนไทยในบัญชียาหลักแห่งชาติพ.ศ.2542 ใช้บรรเทาอาการไอ หวัด เจ็บคอและท้องเสีย

ศบค.ยืนยันฟ้าทะลายโจรเป็นทางเลือกรักษาโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ติดเชื้อระยะเริ่มแรก ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ ผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อยถึงปานกลาง ผู้ติดเชื้อในระหว่างรอเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ

การปลูกฟ้าทะลายโจรทำได้ไม่ยาก ขั้นตอนการปลูกมี ดังนี้

  1. ผสมดินเพาะเมล็ด ด้วยแกลบดำ ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ขุยมะพร้าวร่อนละเอียด โรยลงบนหน้าดิน อย่างละเท่าๆ กันแล้วใส่ภาชนะเพาะ รดน้ำให้ชุ่ม
  2. ใช้ไม้จิ้มฟันกรีดบริเวณผิวหน้าวัสดุเพาะ ให้เป็นร่องความลึกไม่เกินครึ่งเซ็นติเมตร แล้วโรยเมล็ดตามร่องกลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่ม นำไปวางในที่ร่ม ดูแลรดน้ำอย่าให้ดินแห้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ เมล็ดจะเริ่มงอก
  3. เมื่อต้นกล้าอายุประมาณ 1 เดือน สามารถแยกต้นกล้าปลูกลงดินหรือภาชนะอื่นๆได้
  4. หลังจากย้ายต้นกล้าได้ประมาณ 15 วัน หรือต้นกล้าดูแข็งแรง ให้ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ครั้งละ 1 กำมือ ต่อ 1 ต้น แล้วสามารถใส่ได้อีกทุก 15 วัน
  5. เมื่ออายุได้ประมาณ 3 เดือนหลังจากย้ายกล้า จะเริ่มออกดอก เมื่อดอกเริ่มบานให้เก็บเกี่ยวมาใช้ประโยชน์ได้ใช้ส่วนเหนือดินห่างจากโคนต้นประมาณ 10 เซนติเมตร ใช้ทั้งดอก ใบ กิ่ง ก้าน ลำต้น ล้างด้วยน้ำสะอาด พึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นยาวประมาณ 3 เซ็นติเมตร ตากแดดหรืออบให้แห้ง แล้วนำไปใช้ทำยา

สำหรับประชานที่สนใจเข้าร่วมโครงการฟ้าทะลายโค(วิด) แต่ยังขาดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรไม่สามารถหาในพื้นที่ได้ ขอให้เขียนชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ส่งมาที่ มูลนิธิเมาไม่ขับ เลขที่ 21 ซอยสามัคคี 58 ถนนสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 หรืออีเมลล์ : [email protected] ( ขอเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร ) ทางมูลนิธิเมาไม่ขับจะจัดส่งไปให้

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: