Connect with us

News

ตรวจ​ ATK​ หาโควิดก่อนทำกิจกรรม​ 72​ ชั่วโมง ไม่พออีกต่อไป​!!

Avatar

Published

on

หมออนันต์​ เผย​ ATK ลบ “ไม่ใช่” ไฟเขียว ทำอะไรก็ได้​ ต้องปรับผลตรวจใช้ใน 12​ ชั่วโมง

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.64 โดยระบุ

“ATK บวกคือ ไฟแดง ให้หยุดกิจกรรม
ATK ลบ “ไม่ใช่” ไฟเขียว ทำอะไรก็ได้
ตรวจ ATK ก่อนกิจกรรม 72 ชม.ไม่พอ
ผล ATK ควรใช้ภายใน 12 ชม.”

ขณะที่ก่อนหน้านี้​ ดร.อนันต์​ ยังระบุด้วยว่า​ งานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ทางทีม Cambridge ออกมาคือ ไวรัสตัวแทนที่ใช้โปรตีนหนามสไปค์ของโอมิครอนเข้าสู่เซลล์ 3 มิติ ปอดมนุษย์ได้ไม่ดี เทียบกับ เดลต้า และ สายพันธุ์ดั้งเดิม เนื่องจากโปรตีนหนามสไปค์ของโอมิครอนมีการตัดตัวเอง (cleave) ไม่เก่งเท่าอีก 2 สายพันธุ์ทำให้กลไกการเข้าเซลล์ปอดไม่ดีเท่า ทีมวิจัยเชื่อว่าอันนี้อาจเป็นกลไกที่อธิบายว่าโอมิครอนอาจติดเข้าเซลล์ปอดไม่ดีเท่าสายพันธุ์อื่น เช่น เดลต้า และ ตัวดั้งเดิม

เปรียบเทียบกับผลของทีมฮ่องกง เหมือนจะสอดคล้องครับ แต่ผมมีข้อสังเกต และ ข้อกังวลอยู่บางประเด็น คือ ทีม UK ใช้ไวรัสตัวแทน ส่วน HK ใช้ไวรัสตัวจริง ผลของ UK บอกว่า เดลต้านำโด่งอย่างมีนัยสำคัญสูงมาก ขณะที่ HK เห็นความแตกต่างระหว่างดั้งเดิมกับโอมิครอน ขณะที่เดลต้ากับโอมิครอนใกล้กันจนหาความต่างทางสถิติไม่ได้ ผลตรงนี้ทำให้คิดว่า ไวรัสตัวจริงของ HK น่าจะมีแต้มที่สูงกว่าเพราะยังไงก็คือไวรัสที่ไม่ได้ปรุงแต่งอะไร ระบบของ UK อาจจะไม่เหมือนกลไกจากธรรมชาติ อีกประเด็นคือ เซลล์ที่ใช้ ของ HK นำเซลล์ที่แยกจากปอดคนมาใช้โดยตรง (ex vivo) ส่วน UK ใช้เซลล์ปอดที่สร้างมาจาก stem cell แล้วเปลี่ยนเป็นโครงสร้างคล้ายอวัยวะนอกร่างกาย (organoid) ส่วนตัวผมยังมองว่าระบบของ HK ใกล้ของจริงมากกว่า เพราะเซลล์ที่เอาออกมาจากปอดมี population ของเซลล์ที่หลากหลายกว่าที่สร้างมาจาก stem cell ที่ไม่เหมือนธรรมชาติ 100%

หลายๆคนที่เห็นข้อมูลจาก UK ตอนนี้สบายใจว่าโอมิครอนคงติดปอดได้น้อยมาก แต่ ผมกลับมองว่าติดน้อยลงแต่ยังติดได้อยู่ครับ ผลจาก HK บอกว่าโอมิครอนอาจติดปอดช้ากว่าสายพันธุ์อื่น 24 ชั่วโมง เพราะปริมาณไวรัสโอมิครอนที่ 48 ชั่วโมง ก็เพิ่มสูงกว่าเดลต้าและดั้งเดิมที่ 24 ชั่วโมงเหมือนกัน สรุปคือ ติดช้าแต่ก็ยังติดได้นะครับ ข้อพึงระวังคือ ผลที่มีทั้งหมดตอนนี้คือในจานเพาะเชื้อนะครับ ข้อมูล in vivo ในสัตว์ทดลอง ยังไม่มีออกมา…อาจจะสรุปเกินจริงกันได้

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: