Connect with us

News

เปิดขั้นตอน! ผู้จะไปแสวงบุญอุมเราะห์ ซาอุฯ​ ต้องฉีดวัคซีนครบทุกยี่ห้อนี้​ เหล่านี้แล้วเท่านั้น​!!

Avatar

Published

on

กระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ซาอุดีอาระเบีย​ กำหนดผู้จะไปแสวงบุญ​ ต้องฉีดวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีฯ ให้การรับรองเท่านั้น (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna)

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ วันที่​ 14​ ส.ค.64​ กระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศความพร้อมที่จะเริ่มรับผู้แสวงบุญอุมเราะห์ที่พำนักอยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบีย ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป และจะทะยอยรับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศควบคู่ไปด้วย โดยมีประเด็นสาระสำคัญสรุปได้ ดังนี้

  1. ภาพรวม/ผู้แสวงบุญอุมเราะห์จากในประเทศ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ฯ ระบุว่า ซาอุดีฯ ตั้งเป้าจำนวนผู้แสวงบุญฯ ไว้ที่เดือนละประมาณ 2,000,000 คน หรือวันละประมาณ 60,000 คน โดยแบ่งการประกอบพิธีฯ ออกเป็นวันละ 8 รอบ รอบละประมาณ 7,500 คน ซึ่งในทุกขั้นตอนจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลและบังคับใช้มาตการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีผู้ติดเชื้อจากการประกอบพิธีฯ และเงื่อนไขสำหรับผู้ประกอบพิธีอุมเราะห์ ได้แก่ 1) รับวัคซีนครบสองเข็ม หรือ 2) รับวัคซีนเข็มแรกแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือ 3) หายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือว่ามีภูมิคุ้มกันแล้ว โดยข้อมูลดังกล่าวทั้งหมดจะปรากฏอยู่ในแอปพลิเคชัน “Tawakalna” และสามารถขออนุญาตประกอบพิธีอุมเราะห์ในระบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน “Etamarna”

  1. ผู้แสวงบุญอุมเราะห์จากต่างประเทศ

สำหรับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศ กระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดประเทศและโควต้าที่อนุญาตให้ไปประกอบพิธีฯ โดยในแต่ละประเทศจะมีบริษัทเอกชนที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ดำเนินการในขั้นตอนก่อนการเดินทาง ซึ่งทางการซาอุดีฯ จะได้แจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ ขั้นตอนการยื่นคำร้องของผู้แสวงบุญจากต่างประเทศจะต้องแนบใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 (certificate of immunization) ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศต้นทาง และต้องเป็นชนิดวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขซาอุดีฯ ให้การรับรองเท่านั้น (AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna)

และอาจมีการกำหนดมาตรการด้านสาธารณสุขอื่น ๆ เพิ่มเติมซึ่งอาจมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางของผู้แสวงบุญฯ ส่วนขั้นตอนอื่น ๆ ในลำดับถัดไป รวมถึงการเลือกประเภทของแพคเกจค่าบริการ ซึ่งจะมีประเด็นโรงแรมที่พัก การขนส่ง และจำนวนมื้ออาหารเข้ามาเกี่ยวข้อง สามารถดำเนินการผ่าน online platform ที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงฮัจย์และอุมเราะห์ฯ ซึ่งระบบจะรองรับการดำเนินการในลักษณะ B2B (Business-to-Business) และ B2C (Business-to-Consumer)

  1. ผู้แสวงบุญอุมเราะห์จากประเทศไทย

สถานกงสุลใหญ่ฯ อยู่ระหว่างการติดตามประกาศอย่างเป็นทางการของซาอุดีฯ ในส่วนของรายชื่อประเทศที่จะได้รับอนุญาตให้เดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทราบต่อไป และสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีข้อซักถามสามารถติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ทาง Facebook ของสถานกงสุลใหญ่ฯ หรือฮอตไลน์หมายเลข +96656 808 1224 หรือทางไลน์ (LINE id : halimwaenalai)

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: