Connect with us

News

หมอพบ! ผู้ป่วยอายุ 27 ปี มีไข้หนาวๆร้อนๆ ไอบ่อย ตรวจเจอก้อนเนื้อที่ขั้วปอด

Published

on

หมออารักษ์ ยกเคสผู้ป่วยอายุ 27 ปี เตือน! ใครมีอาการไอเรื้อรัง ไข้ต่ำ อย่านิ่งนอนใจ อาจพบโรคร้ายได้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช โพต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ก้อนเนื้อที่ขั้วปอด ในทรวงอก แม้คนอายุน้อย ก็เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลืองได้ รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็พบได้ เช่นกัน

เป็นกรณีตัวอย่างผู้ป่วย อยู่ต่างจังหวัด อายุเพียง 27 ปีเศษ
มาด้วยเรื่อง เมื่อสองเดือนก่อน รู้สึกมีไข้หนาวๆร้อนๆ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีเสมหะ อ่อนเพลีย ไอบ่อยๆจน คนข้างๆรู้สึกรำคาญ ไปหาซื้อยามากินเอง ไม่รู้สึกว่าดีขึ้น จึงไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เอกซเรย์ปอด พบความผิดปกติ เหมือนมีก้อนเนื้อที่ขั้วปอด ข้างขวา เพื่อความแน่ใจจึงส่งตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ทรวงอก


แต่คิวเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ ค่อนข้างนาน ญาติจึงพามาโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จึงให้เข้าช่องทางด่วน พบศัลยแพทย์ทรวงอก ได้คิวเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ไม่ช้า ภาพจากเอกซเรย์คอมพิวเตอร์จะเห็นก้อนเนื้อที่ขั้วปอดชัดเจน แต่ไม่พบความผิดปกติอย่างอื่นในปอด ตรวจเสมหะไม่พบเชื้อวัณโรค


จึงวางแผนผ่าตัด เพื่อเอาก้อนออกและตรวจชิ้นเนื้อไปพร้อมๆกัน โดยใช้เทคนิคการผ่าตัดแผลเล็ก ผ่านกล้อง เอ็นโดสโคป แล้วใช้เครื่องมือผ่าตัดสอดใส่ทางกล้อง ศัลยแพทย์จะดูภาพทางหน้าจอ แล้วตัดเอาชิ้นเนื้อออกมา นำชิ้นเนื้อไปส่งตรวจทางพยาธิวิทยา และย้อมด้วยเทคนิคพิเศษ ผลอ่านชิ้นเนื้อ เข้ากับวัณโรคต่อมน้ำเหลือง


แม้ว่าจะตัดก้อนเนื้อออกมาแล้ว เชื้อวัณโรค ยังอาจหลงเหลืออยู่ ตามอวัยวะต่างๆ รวมถึงในปอด แม้ภาพจากเอ็กซเรย์ปอดจะไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในเนื้อปอดก็ตาม

การรักษาที่ถูกต้อง จึงต้องให้ยาวัณโรคตามสูตรมาตรฐาน และกินยาต่อเนื่องอย่างน้อยหกเดือน หลังได้ยาไปรับประทาน ติดตามผู้ป่วย อาการโดยรวมดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัด
ก้อนเนื้อในทรวงอก นอกจากวัณโรคต่อมน้ำเหลืองแล้ว ที่พบบ่อยคือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ที่แพทย์ผู้ให้การรักษาจะต้องวินิจฉัยโรคให้ถูกต้อง เพื่อการรักษาถูกวิธี

อาการไอเรื้อรัง ไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย หรือมีน้ำหนักลด เบื่ออาหาร เกินกว่า2-3 สัปดาห์ อย่านิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์ อาจมีโรคร้ายซ่อนอยู่ ยิ่งปล่อยทิ้งไว้เชื้อโรคลุกลาม ร่างกายทรุดโทรม และสามารถติดต่อกับคนใกล้ชิดได้
โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: