Connect with us

News

คลัสเตอร์ใหม่​ ผุดไม่หยุด!! จังหวัดเดียว​ลามหลายจุด​ หลายอำเภอ​!!!

Published

on

จ.เชียงใหม่​ พบคลัสเตอร์​ใหม่หลายจุด​ เริ่มมีการแพร่กระจายสู่ผู้สัมผัสในครอบครัวหลายอำเภอแล้ว

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ เมื่อวันที่​ 10​ ต.ค.จังหวัดเชียงใหม่​ ออกประกาศคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ และตลาด สท.เก๊า ใหม่ มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 265 ราย ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด และพนักงานเข็นรถรับส่งผักทั่วตลาด ล่าสุดพบว่าเริ่มมีการแพร่กระจายสู่ผู้สัมผัสในครอบครัวหลายอำเภอแล้ว

โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 192 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากต่างจังหวัด 10 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร 4 ราย ลำปาง 3 ราย ปทุมธานี 1 ราย กาญจนบุรี 1 ราย และระยอง 1 ราย ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 182 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด โดยเป็นการสัมผัสจากผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 15 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 21 ราย เป็นการระบาดในครอบครัว 7 ครอบครัว รวมจำนวน 13 ราย และมาจาก คลัสเตอร์ต่างๆ

ซึ่งแยกเป็นคลัสเตอร์เดิม 11 คลัสเตอร์ จำนวน 27 ราย ได้แก่ ตำบลสบโขงและตำบลนาเกียน อำเภออมก๋อย 4 ราย , บริษัท Strong System Plus ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง 5 ราย, สนามบอล all star arena อำเภอเมือง 4 ราย , ร้าน Hangout at สันติธรรม อำเภอเมือง 3 ราย , สำนักงานเกษตร อำเภอฝาง 2 ราย , ร้านไก่ย่างวิเชียรบุรี สันทรายหลวง 2 ราย , งานเลี้ยงบ้านหมู่ 9 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย 2 ราย , บ้านกองฮัก หมู่ 4 ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง 1 ราย , The Asian Taekwondo เซ็นทรัลเฟสติวัล 1 ราย , ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า 2 ราย และ แคมป์บ้านตำหนักใต้ ตำบลดอนแก้ว อำเภอสารภี 1 ราย

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหม่ และเป็นคลัสเตอร์ที่ยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง 6 คลัสเตอร์ จำนวน 106 ราย ได้แก่ ตลาดเมืองใหม่ และตลาด สท.เก๊า อำเภอเมือง 91 ราย ทำให้ในคลัสเตอร์นี้มียอดสะสมของผู้ติดเชื้อรวมเป็น 265 ราย แล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาด รวมถึงพนักงานเข็นรถรับส่งผักหรือสินค้าทั่วตลาด ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการแพร่กระจายสู่ผู้สัมผัสในครอบครัวหลายอำเภอ โดยในวันที่​ 11 ต.ค. 64 ทีมตรวจ ATK ของเทศบาลนครเชียงใหม่ และทีมตรวจ Swab ของรถพระราชทาน สคร. 1 เชียงใหม่ จะลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกให้พ่อค้าแม่ค้า และพนักงานในตลาดเมืองใหม่ ตลาดเมืองสมุทร และตลาด สท.เก๊า รวมทั้งบริเวณใกล้เคียงอีก 1 วัน

ทั้งนี้ ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงแล้วมีผลตรวจเป็นลบ จะยังต้องกักตัว 14 วัน ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำสามารถเริ่มเปิดร้านได้ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป โดยร้านค้าที่จะเปิดดำเนินการได้ ทุกคนในร้านต้องไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงสูง และมีผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด รวมทั้งจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม จึงจะอนุญาตให้กลับมาเปิดดำเนินการได้ และจะต้องตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์

สำหรับคลัสเตอร์อื่นๆ ก็ประกอบด้วย บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง 7 ราย , บริษัทนพรัตน์ กู๊ดไทร์ (ซุปเปอร์) 4 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2564 แล้วมีการแพร่กระจายไปสู่กลุ่มเพื่อนร่วมงาน รวมทั้งมีประวัติว่ามีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 1 ราย ที่เกี่ยวข้องหรือมีไทม์ไลน์ ไปตลาดเมืองใหม่ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่ม นอกจากนี้ยังมีในส่วนของซุ้มย่างกุ้ง ตลาดท่าเดื่อ ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง 2 ราย รายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ในเบื้องต้นยังเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสภายในร้านอยู่ , หมู่ 11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม 1 ราย ธนาคารกรุงศรีออโต้ และ บริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ อาคารแอร์พอร์ต บิสซิเนส พาร์ค 1 ราย

ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 3 แห่ง โดยขอให้ผู้ใช้บริการที่ ซุ้มย่างกุ้ง ตลาดท่าเดื่อ ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง ระหว่าง 5-10 ตุลาคม 2564 , บริษัทนพรัตน์ กู๊ดไทร์ (ซุปเปอร์) ระหว่างวันที่ 6-9 ตุลาคม 2564 และ ธนาคารกรุงศรีออโต้ และบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ อาคารแอร์พอร์ต บิสซิเนส พาร์ค ระหว่างวันที่ 3-10 ตุลาคม 2564 ให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมทั้งให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากพบว่ามีอาการผิดปกติหรือเข้าข่ายต่อการติดเชื้อ ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: