Connect with us

News

สยอง!! หมอคาด​ หลังสงกรานต์​ โควิดระบาดหนัก​ ทะลุ​ แสนคนต่อวัน​ !!

Avatar

Published

on

หมอ​ เผย​ ต้องคุมการเสียชีวิต ให้ไม่เกินวันละ 200 รายต่อวัน​ คาดหลังสงกรานต์ จะเห็นตัวเลขติดเชื้ออยู่ที่ 50,000 – 100,000 รายต่อวัน

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิตโควิด-19 วันนี้สูงถึง 98 ราย โดยตัวเลขการเสียชีวิตจะเห็นตามหลังจากตัวเลขติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอด

สอดคล้องกับตัวเลขปอดอักเสบและใส่ท่อช่วยหายใจที่เพิ่มขึ้นมาเดือนครึ่งแล้ว แต่ที่เน้นย้ำว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิต 1 เดือนเต็ม พบว่า เป็นผู้ไม่ได้รับวัคซีนโควิดเลย 50-60% ผู้ฉีดเพียง 2 เข็มนานกว่า 3 เดือนอีก 30% และผู้ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว 5-10% โดยทั้งหมดนี้รวมกันก็ 90% แล้ว

ทำให้ผู้ที่เสียชีวิตขณะนี้เป็นคนที่ยังรับวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับเลย ซึ่งคำว่าครบในเวลานี้ คือ อย่างน้อย 3 เข็ม จากข้อมูลผู้เสียชีวิตที่สำคัญคือ 85-90% เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 608 เป็นสาเหตุที่เราขอให้ทุกคนเข้ารับวัคซีนตั้งแต่เดือน มี.ค. เพื่อรองรับการเดินทางในช่วงสงกรานต์นี้ เพราะยังมีผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีอีกกว่าล้านคนยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรก

ฉะนั้น อย่าคิดว่าตนเองไม่ได้ออกไปเจอใคร แต่ไวรัสสามารถเข้ามาหาเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่มีการพบปะลูกหลานในเทศกาล เราก็อยากให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ไม่ใช่กลับมาแล้วได้ข่าวว่าเกิดการติดเชื้อขึ้น

สำหรับเป้าหมายที่เราจะทำให้โควิดเป็นโรคประจำท้องถิ่น โดยอัตราเสียชีวิตอยู่ที่ 0.1% ฉะนั้น การติดเชื้อ 20,000 รายก็จะมีตัวเลขเสียชีวิตราว 20 ราย ซึ่งขณะนี้ 98 รายก็ถือว่ายังสูงกว่าที่เราตั้งเป้าไว้ถึง 3-4 เท่า จึงเป็นความสำคัญที่เราต้องเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอัตราความรุนแรงของโรคและการเสียชีวิตลง ทั้งนี้ มาตรการของวัคซีนต้องควบคู่กับมาตรการป้องกัน สวมหน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ หลังเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าเราจะเห็นตัวเลขติดเชื้ออยู่ที่ 50,000 – 100,000 รายต่อวัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกฝ่าย ที่จะช่วยกันป้องกัน ให้ตัวเลขอยู่ในระดับใด แต่ที่สำคัญคือเราต้องดูแลเรื่องการเสียชีวิต ไม่ควรให้เกินวันละ 200 ราย เพื่อให้ระบบบริการสุขภาพตั้งรับได้

อย่างในบางจังหวัดพบว่าอัตราครองเตียงเกินครึ่งแล้ว ทั้งนี้ การติดเชื้อในกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยง เรามีตัวเลขชัดเจนว่า การฉีดวัคซีน 3 เข็มขึ้นไป ลดอัตราความรุนแรงได้ แต่หากกรณฉีด 3 เข็มแต่มีโรคร่วมอื่น เช่น เบาหวาน ความดัน ยังต้องระวังเป็นพิเศษ

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวย้ำว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เลี่ยงการถอดหน้ากากอนามัย หากทุกคนในครอบครัวรับวัคซีนแล้ว ก็สามารถใช้ ATK ตรวจก่อนพบปะ รับประทานอาหารร่วมกัน หากทำให้ครบถ้วนก็จะลดความเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่ตรวจพบเชื้อแล้ว ก็ให้งดพบปะคนอื่นแล้วใช้การพบหน้าทางไกลแทน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: