Connect with us
Avatar

Published

on

อีกไม่อาทิตย์ก็จะถึงเวลาบอกลาปีเก่า ต้อนรับปีใหม่กันอีกแล้ว สำนักข่าวโตโจ้นิวส์เชื่อว่าทุกคนคงรู้สึกเหมือนกันว่าปีนี้เวลาได้พัดผ่านไปเร็ว ไม่ต่างจากปีก่อนๆเลย ถึงแม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เราทุกคนบนโลกต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ วิถีการใช้ชีวิตใหม่ๆ ที่เป็นผลกระทบจากการระบาดครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ และได้อยู่ร่วมกับโรคร้ายนี้ครบ 1 ปีเต็มแล้ว

แต่อย่างไรก็ดี อีกไม่นาน เราใกล้ที่จะต้องพลิกปฏิทินจาก 2563 เป็น 2564 กันแล้ว เราจึงอยากให้ทุกคนลองสำรวจตัวเอง ลองทำเช็คลิสต์กันดูว่า ในปี 2563 นี้ คุณได้ลงมือทำสิ่งเหล่านี้กันแล้วหรือยัง

 1. บอกรักคนในครอบครัว

เชื่อว่าหลายๆคนคงยังกล้าๆกลัวๆในการบอกรักคนในครอบครัว เพราะรู้สึกเขินอายและไม่รู้จะเริ่มยังไง แต่รู้หรือไม่ว่าการ “บอกรัก” จะทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้นและมีความใกล้ชิดทางใจมากขึ้นอีกด้วย การบอกรักคนในครอบครอบครัวไม่ได้มีเพียงแค่ทางวาจา แต่เราสามารถแสดงออกทางกายด้วยเช่นกัน ไม่จะเป็น การกอด การหอมแก้ม การพาครอบครัวไปเที่ยว หรือจะมอบของขวัญแทนใจก็ได้ 

 1. ตรวจสุขภาพประจำปี

การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นและควรทำเป็นอย่างมากสำหรับคนวัยผู้ใหญ่ และมักจะถูกละเลยจากใครหลายๆคน แต่การตรวจสุขภาพเป็นการเช็คสภาพความสมบูรณ์ของร่างกาย และค้นหาความผิดปกติก่อนจะที่ลุกลามเรื้อรัง หรือพูดง่ายๆว่า เช็คก่อนที่จะเจอโรคร้ายเพื่อการรักษาที่ถูกวิธีและทันเวลา

 1. นัดเจอเพื่อนเก่า

คนวัยทำงานมักจะต้องทุ่มเวลาไปการทำงานเป็นส่วนใหญ่ จนไม่มีเวลาได้ไปพบเจอเพื่อนเก่า แต่ความเป็นจริงแล้ว เราควรแบ่งเวลาให้ถูกต้องและพาตัวเองไปสังสรรค์กับเพื่อนเก่าบ้าง เพราะการเจอเพื่อนจะทำให้เรานึกย้อนถึงอดีต และสร้างความสุข ลืมความเครียดได้อย่างคาดไม่ถึง

 1. แพลนเรื่องการเงิน

คงไม่มีใครไม่สนใจเรื่องเงินๆทองๆใช่ไหมละ การแพลนเรื่องการเงินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึกถึง ไม่ว่าจะเป็น การทำรายรับ-รายจ่าย การออมเงิน หรือถึงขั้นให้เงินทำงานให้เรา การมีแพลนแปลว่าเราสนใจถึงในเรื่องของอนาคตที่ยังไม่มาถึง ซึ่งนั่นจะทำให้เราใส่ใจรอบคอบกับการใช้เงินของเรามากขึ้น และเมื่อเจอวิกฤติปัญหาทางการเงินแล้ว เราก็จะมีสติและระมัดระวังมากขึ้นนั่นเอง … ดูอย่าง Covid-19 สิ เจ็บมาแล้วนักต่อนัก

 1. อ่านหนังสืออย่างน้อย 1 เล่ม

หลายคนที่เรียนหนังสือจบมาคงเบื่อกับการอ่านหนังสือไม่น้อย และคิดว่าชีวิตนี้คงจะไม่อ่านหนังสืออีกต่อไป แต่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก เพราะการอ่านหนังสือเป็นสิ่งหนึ่งที่กระตุ้นให้สมองของเราทำงาน ช่วยพัฒนาความจำ สร้างสมาธิ และยังชะลอและป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ และการอ่านหนังสือยังเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของเหล่ามหาเศรษฐีหลายคน อาทิ สตีฟ จอบส์, บิลล์ เกตส์, วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นต้น

 1. นอนให้พอ ดื่มน้ำให้มาก

การนอนพักให้เพียงพอ และดื่มน้ำให้ถึงประมาณ 6-7 แก้วต่อวัน เป็นสิ่งเล็กๆที่ทุกคนควรใส่ใจ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้มีสุขภาพที่ดี และมีคุณภาพชีวิตในแต่ละวันที่มีประสิทธิภาพ

 1. ออกกำลังกาย

สารภาพมาเดี๋ยวนี้ว่าพอมาถึงข้อนี้หลายคนยังไม่ได้ทำในปีนี้…ใช่ไหมล่ะ? แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วยการออกกำลังกาย หลายคนชอบคิดว่าการออกกำลังกายจะทำให้เรามีรูปร่างที่ผอมลงเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจและระบบการหายใจดีขึ้น และยังสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้กับเราได้อีกด้วย โตโจ้นิวส์อยากให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายกันเยอะๆเพื่อต่อชีวิตของเราให้ยาวนานขึ้น

 1. คิดมากให้น้อย

ความเครียด ความฟุ้งซ่านเกิดจากความคิดในหัวของเราล้วนๆ และยิ่งเป็นคนคิดมากก็จะยิ่งเก็บรายละเอียดต่างๆ จนเกิดความเครียด และนั่นก็จะวนเป็นลูปไปเรื่อยๆ จนทำให้ไม่มีความสุข และจมอยู่กับความทุกข์ เราจึงแนะนำว่า ต้องฝึกเป็นคน ‘ช่างมัน’ และปล่อยวางให้เยอะๆ เพราะคิดมากบางเรื่องก็แก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะฉะนั้นหันมาเป็นคน “คิดมากให้น้อย มีความสุขให้มาก” กันเถอะ

 1. พูดชื่นชมคนอื่น

การพูดชื่นชมคนอื่นเป็นสิ่งเล็กๆที่จะทำให้โลกของคุณสวยงามมากขึ้น ลองนึกย้อนถึงตัวเอง ถ้ามีคนมาชื่นชมไม่ว่าจะในเรื่องไหนๆก็คงเกิดอาการดีใจและมีกำลังใจในการทำสิ่งนั้นๆต่อไปใช่ไหมละ คงไม่ต่างกัน หากเรานำคำชมของเรามอบให้กับผู้อื่น พวกเขาก็จะมีแรงในการทำสิ่งนั้นต่อไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

 1. ขอโทษเมื่อทำผิด

การขอโทษเมื่อทำผิดเป็นการแสดงออกถึงการยอมรับความผิดพลาดและได้เรียนรู้จากความคิดพลาดนั้นๆ และการพูดขอโทษอย่างจริงใจเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์จากร้ายกลายเป็นดีได้อย่างมหัศจรรย์

 1. ให้กำลังใจตัวเอง

หลายครั้งในชีวิตต้องเจอกับปัญหาที่เข้ามาไม่รู้จบ การเยี่ยวยาจิตใจจากคนรอบข้างและจากตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเพราะนั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้เราเดินไปหน้าข้างหน้าต่อได้ ในการให้กำลังใจตัวเองก็มีวิธีง่ายๆเพียงแค่ชื่นชมตัวเอง พาตัวเองไปอยู่จุดที่สบายใจ ให้รางวัลกับตัวเอง หรือยิ้มกับตัวเองหน้ากระจกก็ช่วยได้เช่นกัน

 1. ออกเดินทางท่องเที่ยว

การออกเดินทางเป็นการได้รับแรงบันดาลใจและเพิ่มพลังชีวิตที่ดี เพราะระหว่างทางจะทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ เปิดโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น ได้รีเฟรชตัวเองหลังจากการทำงานที่หนักหน่วง และได้ปล่อยความคิดที่เป็นอิสระไปกับบรรยากาศรอบๆ

 1. จัดการไฟล์ในคอมพิวเตอร์

จะเริ่มปีใหม่กันแล้ว การจัดการไฟล์ในคอมพิวเตอร์เป็นการรีเซ็ตการทำงานได้ดี ไฟล์ไหนที่คิดว่าจะไม่ได้นำมาใช้แล้ว ก็ลบออกจากคอม งานไหนที่จะต้องทำอยู่ ก็นำมาจัดเรียงในโฟลเดอร์ใหม่ๆ และที่สำคัญ การจัดการไฟล์ในคอมฯ ช่วยให้เครื่องคอมของเราเบาขึ้น และรับมือกับงานใหม่ที่เข้ามาในปีหน้าได้อย่างไหลลื่น

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: