Connect with us

Life

โรคอ้วนในสุนัข อันตรายแค่ไหน จัดการอย่างไรดี

Avatar

Published

on

โดย น้องบลาบลาบู๋ว์

            โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งน้องหมาและคนอย่างเรา เพราะร่างกายน้องหมาก็มีระบบการทำงานคล้ายกับคน เพราะฉะนั้นตัวน้องหมาเอง ก็สามารถมีโรคประจำตัวได้เช่นกันค่ะ ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตที่พบได้ในน้องหมาหลาย ๆ ตัวก็คือ โรคอ้วนในสุนัข ค่ะ วันนี้ น้องบลาบลาบู๋ว์ จะพาพี่ ๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคอ้วนในสุนัขกันค่ะ ว่าโรคอ้วนเกิดจากสาเหตุใด มีอันตรายแค่ไหน และพี่ ๆ ควรจัดการโรคอ้วนของน้อง ๆ อย่างไรดี ไปหาคำตอบกันเลยคร่าาาาา

ก่อนอื่นขอแนะนำโรคอ้วนในสุนัขให้ทุกคนรู้จักกันก่อน โรคอ้วนของสุนัขนั้น เหมือนกับโรคอ้วนในคนเรานี่แหละค่ะ คือภาวะที่น้องหมามีไขมันหรือเยื่อไขมันสะสมในร่างการมากเกินไป ทำให้น้องมีน้ำหนักมากขึ้นจนเห็นได้ชัด และที่สำคัญโรคอ้วน สามารถทำมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงต่าง ๆ ตามมาได้ด้วย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และที่แน่นอน ปัญหาเรื่องกระดูกและไขข้อ

แล้วโรคอ้วนนี้เกิดขึ้นได้ยังไงล่ะ โรคอ้วนในสุนัขเกิดจากการที่เจ้านายให้อาหารเขา อย่างที่เรารู้กันว่า การให้อาหารสำเร็จรูปนั้นสะดวกมากกกก ทั้งตอนให้ ตอนเก็บ หรือแม้กระทั้งตอนล้างภาชนะ อีกทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วนที่สุนัขต้องการอีกด้วย

แต่โรคอ้วนเกิดจากการที่เราเลือกให้เขากินผิดสูตร ผิดลักษณะของสุนัข เช่น ให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขตัวใหญ่แก่สุนัขไซส์เล็กเป็นประจำ ก็ทำให้การเจริญเติบโต หรือสารอาหารที่ได้รับผิดปกติ นอกจากนี้ โรคอ้วนยังเกิดจากการให้อาหารผิดหรือไม่เป็นเวลาด้วย การให้อาหารทุกครั้งที่ไอ้ต้าวของเราเข้ามาอ้อน อาจจะไม่ใช่เรื่องดีต่อตัวของเขาสักเท่าไร เพราะจะทำให้เขาติดนิสัยเอาแต่ใจแล้ว

ยังทำให้ปริมาณสารอาหารและปริมาณอาหารต่อวันเพิ่มขึ้นจะมากเกินกว่าที่ร่างกายน้องต้องการอีกด้วยค่ะ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้สุนัขเป็นโรคอ้วนก็คือ การให้อาหารน้องหมาเยอะเกินไป อ่าว ให้เยอะแล้วยังไง “ถ้าเขาอิ่มเขาก็เลิกกินเองไม่ใช่เหรอ” มันก็ใช่ค่ะ แต่ผู้เลี้ยงบางคน เลือกที่จะวางอาหารทิ้งไว้ ไม่เก็บไม่ทิ้ง ตรงนี้แหละค่ะ ที่ทำให้น้องหมาของเราสามารถเดินมากินอาหารที่เหลือนั้นเมื่อไรก็ได้ และทำให้เกิดโรคอ้วนตามมานั้นเอง ซึ่งไม่ใช่แค่อาหารสำเร็จรูปเท่านั้นที่ทำให้เขาเป็นโรคอ้วน เพราะผู้เลี้ยงบางคนก็ให้น้องหมากินอาหารคน น้องบลาบลาบู๋ว์ขอบอกเลยว่านั่นไม่ใช่ที่ดีสักเท่าไร เพราะสารอาหารที่ร่างกายน้องหมา กับคนต้องการต่างกันค่ะ ซึ่งปัญหาที่ตามมาอาจจะไม่ใช่แค่โรคอ้วน อาจจะมีทั้งเบาหวาน ความดันโลหิต โรคไต และอีกมากมาย

อีกหนึ่งสาเหตุของโรคอ้วนที่มักจะถูกมองข้ามก็คือ พันธุกรรมค่ะ หากพี่ ๆ รู้จักตัวพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์ของน้อง แล้วทั้งคู่หรือหนึ่งในสองตัวนั้นมีปัญหาโรคอ้วนอยู่แล้ว พี่ ๆ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะโรคอ้วนนี้อาจจะเกิดขึ้นน้องของพี่ ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

แล้วเราจะป้องกันอย่างไร การป้องกันนั้นไม่ยาก เพียงพี่ ๆ ทำตรงกันข้ามข้อความข้างต้น ก็สามารถป้องกันไอ้ต้าวสี่ขาจากโรคอ้วนได้แล้วค่ะ แต่ถ้าน้องดันเป็นไปแล้ว ทำยังไงดีล่ะ เบื้องต้นคือ ควบคุมอาหาร งดให้ขนมจุกจิก ที่สำคัญ ให้พาน้องหมาออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอค่ะ แต่อยากหักโหมมากนะคะ เพราะจะทำให้น้องมีปัญหาในเรื่องไขข้อและกระดูกได้ ทั้งนี้การเลือกพาน้องหมาไปพบแพทย์ก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ เพื่อตรวจ และป้องกันการเกิดโรคแทรงซ้อนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ โรคอ้วนในสุนัข หวังว่าเรื่องราวที่น้องบลาบลาบู๋ว์ยกมาเล่าในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่ๆทุกคนนะคะ สุดท้ายนี้ คำว่า “กันไว้ดีกว่าแก้” ก็ยังเป็นคำที่ใช้ได้ดี เพราะหากเรามัวแต่รอ เดี๋ยวค่อยแก้ทีหลัง น้องหมาแสนรักของเราก็อาจจะมีโรคหรือปัญหาต่าง ๆ ตามมาจนอาจจะสายเกินไปก็ได้นะคะ

อ้างอิง

Weight Management

ความเสี่ยงต่างๆ ของสุนัขที่เป็นโรคอ้วน

ภาวะน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วนในสัตว์เลี้ยง

______________________________________________________________________________

อ่านบทความอื่น ๆ

เปิดตำนาน “หมาไทย” ที่สูญพันธุ์

ก๊วนขนฟู 7 แก๊ง 7 สไตล์

โรคซึมเศร้า กับ สุนัข

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: