Connect with us

Life

“มกราคม” ทำไมยาววววววววนานเหลือเกิน

Avatar

Published

on

ตอนนี้เลยครึ่งเดือนมกราคมมาแล้ว แต่คิดเหมือนกันหรือไม่ ทำไมมันดูยาวนานกว่าเดือนอื่นๆ… เรื่องนี้มีเหตุผล 

“แม้เวลาในความเป็นจริงจะดำเนินไปตามปกติแต่เวลาสมองของเราอาจไม่เท่ากัน ทำให้รู้สึกได้ว่ามกราคมผ่านไปช้า” “วิลเลียม สกายลาร์ก” นักวิจัยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ กล่าว

วิลเลียม อธิบายเพิ่มเติมว่า เวลาที่เกิดขึ้นในสมองของเรา กับเวลาที่เกิดขึ้นจริงในโลก มันไม่เท่ากัน ด้วยเหตุผลที่ว่า การรับรู้แต่ละช่วงเวลาของคนเรา สามารถรับรู้ได้ผิดเพี้ยนจากหลายอย่างที่เราเจอ สมองเราเองก็มีนาฬิกาอยู่เหมือนกัน ซึ่งนาฬิกาของสมองเป็นฮอร์โมนที่มีชื่อว่า Dopamine ที่จะหลั่งออกมาเมื่อถึงเวลาที่มีความสุข ความสำเร็จ หรือสบายใจ 

หากเราไม่ได้รู้สึก มีความสุข ความสำเร็จ หรือสบายใจ Dopamine ก็จะไม่หลั่งออกมา ทำให้เวลาในสมองของเราเดินช้าลง เพราะเดือนมกราคม เป็นเดือนแห่งปีใหม่ ที่ต้องพบเจอกับความสุขมากมายในช่วงต้นเดือน การท่องเที่ยว การหยุดปีใหม่ แต่เวลาเหล่านั้นก็อยู่กับเราได้ไม่นาน จนสุดท้ายก็ต้องกลับมาทำงานเหมือนเดิม

ซึ่งต่อเนื่องกับอาการซึมเศร้าที่มีชื่อว่า “Post-Vacation Blues” (สามารถอ่านเรื่องเกี่ยวกับ Post-Vacation Blues เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3qz0QEs  เป็นอาการซึมเศร้าหลังจากที่หยุดยาวมานาน แล้วก็ต้องกลับไปวนลูปทำงานเหมือนเดิม ทำให้เกิดอาการเศร้า เหงาหงอย ไร้ซึ่งความสุข หรือสบายใจช่วงเวลานาน 

ขณะที่ นักวิจัยปริญญาเอก มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) ก็ได้ระบุเหตุผลที่คล้ายคลึงกันว่า มีความเป็นไปได้ที่การเริ่มต้นทำงานใหม่ หลังจากช่วงวันหยุดยาวทั้งเทศกาลคริสต์มาส หรือช่วงปีใหม่ นำไปสู่ความรู้สึกเบื่อหน่าย เมื่อเทียบกับความสนุกสนานในช่วงเฉลิมฉลอง ทำให้หลายคนรู้สึกว่าเวลากำลังเดินช้าลงในเดือนมกราคม

นอกจากนี้ เดือนมกราคมเป็นเดือนเริ่มต้นปีที่ยังต้องดำเนินต่อไปอีก 11 เดือน อีกทั้งหลายคนเริ่มให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นกิจกรรมใหม่ๆ ในช่วงต้นปี ทั้งการออกกำลังกายที่มากขึ้น รวมถึงการทำงานที่ยาวนาน เพราะเดือนมกราคมเป็นเดือนที่ไม่มีวันหยุดพิเศษเลยหลังจากปีใหม่ ทำให้รู้สึกเหนื่อย เบื่อและไม่ได้มีความรู้สึกคาดหวังกับวันหยุด

ท้ายที่สุดแล้ว หลังจากผ่านเรื่องราวมากมาย จนสามารถมากันจนเกือบถึงสิ้นเดือนมกราคมที่แสนยาวววววววววนานนี้ได้ เราควรทำใจให้สบาย และลองสร้างความสุขง่ายๆ จากสิ่งรอบตัว หากิจกรรมดีๆทำในวันหยุด เพื่อก้าวสู่เดือนต่อไปอย่างมีความสุขกันเถอะ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: