Connect with us

Horoscope

เคยสงสัยมั้ย?? ทำไมต้อง “ข้าวสารเสก”

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา


รู้หรือไม่ ทำไมต้องเป็นข้าวสาร เมื่อพูดถึงหนังผีไทย ในฉากที่มีการต้องไล่ผีกันเกิดขึ้น เรามาจะคุ้นตากับภาพพระอาจารย์ที่นั่งอยู่ในวงสายสิญจ์ทำท่าท่องคาถาพร้อมกับซัดข้าวสารเสกใส่ผีตนนั้นๆ ภาพตัดมากผีจะทำท่าปวดแสบปวดร้อนและหายไป เนื้อเรื่องดำเนินไปพร้อมทำให้เรารู้ว่าการไล่ผีนั้นต้องใช้ “ข้าวสารเสก” ค่ะ แต่เคยสงสัยหรือไม่คะว่าทำไมถึงต้องเป็นข้าวสารเท่านั้นถึงสามารถนำมาปลุกเสกและนำมาไล่ผีแบบนี้ได้

สำหรับคนไทยแล้วข้าวคือชีวิต เพราะคนไทยผูกพันกับการเกษตรและการปลูกข้าวมาอย่างช้านาน จึงไม่แปลกเลยที่ข้าวถูกยกให้เป็นหนึ่งในของสูงที่คนไทยนับถือกัน นอกจากนั้นยังถืออีกว่าข้าวสารเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่ได้มาจากพระแม่โพสพอีกด้วยนะคะ

ข้าวสารเสกถือเป็นเครื่องประกอบพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ของไทยโบราณและสามารถถูกนำมาใช้ได้ในหลายวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะเป็น

  • การซัดไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ความเป็นอัปมงคล
  • ตามวรรณคดีขุนช้างขุนแผน ที่ใช้ข้าวสารย้อมว่านยาที่ปลุกเสกแล้ว ซัดไปที่หลังคา เพื่อทำให้คนบนเรือนหลับไหล
  • พกติดตัวเพื่อปกป้องเราจากเรื่องไม่ดี และสิ่งอัปมงคล
  • หยอดใส่หลุมเสาเอก หรือหยอดใส่มุมบ้านเมื่อขึ้นบ้านใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลของที่อยู่อาศัย

นอกจากข้าวสารเสกแล้วตำราไทยยังกล่าวถึง “ข้าวพิรอด” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่คนนิยมนำมาพกติดตัว “ข้าวพิรอด” ต่างจาก “ข้าวสารเสก” ตรงที่ข้าวพิรอดนั้นเป็นข้าวเปลือกค่ะ

ทั้งนี้เชื่อกันว่าข้าวพิรอด ถือเป็นสิ่งพิเศษ เพราะคือข้าวเปลือกที่รอดจากการถูกขัดถูกสีจากโรงสีข้าว จนมาถึงการหุงข้าวในจานได้ โบราณจึงเชื่อกันว่า ข้าวพิรอดนั้น เป็นตัวแทนของ “ความแคล้วคลาด” จึงมักจะถูกเก็บรวบรวมเอาไว้เพื่อมาทำพิธีปลุกเสกต่อไป หลังจากทำพิธีการปลุกเสกแล้วให้นำไปใส่เป็นเครื่องรางถุงเล็ก เย็บปิดปากถุงและพกติดตัวเอาไว้เพื่อให้ผู้ที่ได้ครอบครองรอดผลจากความเป็นอัปมงคลหรือแคล้วคลาดจากเรื่องร้ายที่จะเข้ามานะคะ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: