Connect with us

Horoscope

ชาวเมถุน กับ 9 มนต์เสน่ห์แห่ง อเล็กซานไดรต์ หินแห่งความผสมผสาน

Avatar

Published

on

โดย อ่าย ณัฏฐา

สำหรับคนที่ชื่นชอบและหลงไหลในอัญมณี ไม่ว่าจะเป็นจากมูลค่าหรือสีสันที่สวยงามแล้วนั้น เราเชื่อว่าคุณน่าจะรู้จัก “อเล็กซานไดรท์” เป็นอย่างดีค่ะ

อเล็กซานไดรท์ ถือเป็นหนึ่งในอัญมณีที่หายากและมีความพิเศษจากเรื่องของการแสดงสีจากตัวอัญมณีเองค่ะ คนไทยเรียก อเล็กซานไดรท์ ว่า “หินสามสี” เพราะสามารถเปลี่ยนสีไปได้ตามแสงที่เข้ามากระทบ โดยเมื่ออยู่ภายใต้แสงจากหลอดไฟเรืองแสงหรือหลอดฟลูออเรสเซ้นท์แสงสีขาวอมฟ้าจะทำให้เห็นอัญมณีชนิดนี้เป็นสีเขียว แต่เมื่อกระทบกับแสงจากธรรมชาติ เช่น แสงแดดยามพลบค่ำ อัญมณีจะเปลี่ยนเป็นสีแดง จากการเปลี่ยนสีได้ของอัญมณีชนิดนี้ มีคำเปรียบเทียบถึง อเล็กซานไดรท์ ว่า “กลางวันเป็นมรกต กลางคืนเป็นทับทิม” (Emerald by day, Ruby by night) โดยมูลค่าของอเล็กซานไดรท์จะขึ้นอยู่กับระดับของการเปลี่ยนสีนะคะ หากอเล็กซานไดรท์ เม็ดใดสามารถเปลี่ยนสีจากเขียวมรกตไปเป็นแดงปนม่วงได้จะถือเป็นอเล็กซานไดรท์ที่มีค่ามากค่ะ

อเล็กซานไดรท์ เป็นพลอยที่มีค่าความแข็งอยู่ที่ 8.5 โมห์ ถือว่าเป็นพลอยที่มีความแข็งสูง โดยชื่ออเล็กซานไดรท์ นั้นได้มาจากการขุดค้นพบในราวปีค.ศ. 1834 แล้วนำไปถวายพระเจ้า Caz Alexandra ที่ 2 จึงได้ตั้งชื่อพลอยชนิดนี้เพื่อเป็นเกียรติให้แก่พระองค์ว่า อเล็กซานไดรท์ (Alexandrite) นั่นเองค่ะ

อเล็กซานไดรท์ ถือเป็นพลอยประจำเดือนมิถุนายน (ราศีเมถุน) และ คนที่เกิดในวันพุธกลางคืน โดยความเชื่อที่เล่าต่อกันมา เชื่อว่า อเล็กซานไดรท์ สามารถปรับสมดุลย์ทางอารมณ์ให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถกระตุ้นพลังงาน เพิ่มความมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังเป็นอัญมณีบำบัดอาการผิดปกติของตับอ่อนและต่อมน้ำเหลืองต่างๆในร่างกายได้อีกด้วย ในสมัยก่อน อเล็กซานไดรท์ มีอีกชื่อ ว่า สุลต่านไนท์ จากความเป็นอัญมณีที่มีค่า ที่มีเพียงสุลต่านเท่านั้นที่จะมีโอกาสได้สวมใส่

เมื่อกล่าวถึงเรื่องของการเสริมดวง เชื่อกันว่าหากเราสวม อเล็กซานไดรท์ ติดตัวตลอดเวลาแล้วนั้น พลังของอัญมณีจะช่วยนำพาความสุข ความสำเร็จมาให้เราค่ะ บางตำรายกให้ อเล็กซานไดรท์ เป็น “หินเรียกทรัพย์”โดยเฉพาะทัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ที่ดิน อาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง อเล็กซานไดรท์ จึงอัญมณีที่ได้รับความนิยมในสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ต่างๆนะคะ

ในการดูแลรักษาให้ อเล็กซานไดรท์ คงคุณภาพได้นานนั้น เราจะแนะนำให้คุณทำความสะอาดอัญมณีด้วยน้ำอุ่นและเช็ดเบาๆด้วยผ้านุ่มๆ โดยให้ระวังเรื่องการขูดขีด เสียดสี กระทบกระแทกต่างๆ เพราะอาจทำให้ผิวหน้าของอัญมณีเกิดรอยหรือเกิดการแตกร้าวขึ้นได้ค่ะ


อ่านบทความอื่น ๆ

เมื่อ “ดาวพฤหัสย้าย” ใครดี ใครร้าย จะรู้ก็คราวนี้แหละ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: