Connect with us
Avatar

Published

on

เชื่อกันไหมว่า ภายใน 1 วัน ในประเทศไทยนั้นมีหลายสิ่งเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งเมื่อสำนักข่าวโตโจ้นิวส์ได้ทำการสืบค้นข้อมูลเชิงลึกแล้ว ก็ได้พบว่า มีสถิติตัวเลขจากหลายเหตุการณ์ที่ต้องทำให้ร้องว้าวออกมา ไม่ว่าจะเป็น ยอดการผลิตจำหน่ายหนังสือพิมพ์ในปัจจุบัน หรือจำนวนผู้ที่โทรเข้ามาแจ้งความในแต่ละวัน และเหตุการณ์อื่นๆที่ต้องทำให้คุณต้องร้องว้าวเช่นกัน

มาดูกันดีกว่าว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างใน 1 วัน แล้วตัวเลขนั้นน่ามหัศจรรย์ขนาดไหน

  1. หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

ก่อนที่ยุคโซเชียลจะครองเมือง “ ไทยรัฐ ” คือหนังสือพิมพ์ที่ได้ชื่อว่ามียอดจำหน่ายสูงสุดของเประเทศไทย วันละเป็นล้านฉบับมาแล้ว ( ยุคเฟื่องฟูคือวันละประมาณ 1 ล้าน 2 แสนฉบับ )  แต่ในปัจจุบัน หลังจากที่ใครๆก็ก้มอ่านข่าวผ่านแต่มือถือ ทำให้ยอดการผลิต / จำหน่ายของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ลดน้อยลงไปเหลือประมาณ 700,000 ฉบับ/วัน ซึ่งแม้จะลดลงไปถึง 500,000 ฉบับ/วัน แต่ก็ยังถือว่ามากอยู่ เมื่อเทียบกับหนังสือพิมพ์ฉบับอื่นๆ นั่นเป็นเพราะผู้อ่านที่เป็นสมาชิกประจำนั้น ไม่ได้ลดลงไปมากนัก เมื่อเทียบกับยอดขายตามหน้าแผงหนังสือ

และรู้หรือไม่ว่า หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับที่ถือได้ว่ามียอดจำหน่ายสูงสุดคือฉบับไหน คำตอบคือฉบับวันที่ 28 พฤษภาคม 2529 ที่มีการพาดหัวไว้ว่า “ สั่งปลด อาทิตย์ ” ( พลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ถูกพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น สั่งปลดฟ้าผ่าจากการเป็นผู้บัญชาการทหารบก ) ซึ่งเป็นข่าวการเมืองในช่วงนั้น ทำให้หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ มียอดจำหน่ายถึง 1 ล้าน 6 แสนฉบับ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของวงการหนังสือพิมพ์ไทย ที่คงไม่มีหนังสือพิมพ์ฉบับไหน มาทำลายลงได้อีกแล้ว

2) วัดรองขุ่น.เชียงราย

พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงวัดร่องขุ่น วัดที่อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสมบัติของแผ่นดินไทย วัดร่องขุ่นมีความพิเศษเหนือวัดไทยทั่วๆไป เพราะที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ สวยงาม มีเอกลักษณ์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติให้เข้ามาเยี่ยมชม มาถ่ายรูป มาสัมผัสความความงามที่อ.เฉลิมชัย ตั้งใจรังสรรค์ไว้ในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ , ห้องแสดงภาพวาดผลงานของอ.เฉลิมชัย , หอพระพิฆเนศ , ซุ้มประตู หรือแม้กระทั่งห้องน้ำ 

ทั้งนี้วัดร่องขุ่นเปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00 น. – 17:00 น. โดยคนไทยทุกคนเข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ชาวต่างชาติเก็บค่าเข้าชมคนละ 100 บาท ( ยกเว้นช่วงสถานการณ์โควิดนี้ ชาวต่างชาติเข้าฟรีเช่นกัน ) 
โดยในช่วงโควิดนี้ ทำให้มีผู้มาเยี่ยมชมวัดร่องขุ่นลดน้อยลงอยู่ที่ 1,000 คน/วัน จากเมื่อก่อนที่เคยมีมากถึง 4,000 – 7,000 คน/วันเลยทีเดียว ( ข้อมูลจากเวป MGR ONLINE )

3)  191

“ เหตุด่วนเหตุร้ายแจ้ง 191 ” นี่คือข้อความที่ประชาชนคนไทยเราคุ้นเคยกันดี สำหรับเวลาเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา แล้วไม่รู้ว่าจะไปบอกใคร ก็ให้โทรไปที่สายด่วน “ 191 ” โดย 191 เป็นหมายเลขแจ้งเหตุฉุกเฉินของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนของประเทศไทย เวลามีเหตุต้องขอความช่วยเหลือ ก็สามารถติดต่อที่เบอร์นี้ได้ สายของท่านก็จะถูกโอนเข้าไปยังสถานีตำราจในพื้นที่ที่รับผิดชอบนั้นๆทันที

ด้วยความที่เป็นเบอร์กลาง สามารถโทรได้ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุจราจร , ไฟไหม้ , ปล้นทรัพย์ , แจ้งเมาสุรา , ทะเลาะวิวาท หรือยาเสพติด ก็สามารถโทรมาที่ 191 ได้ ทำให้ในแต่ละวัน มีประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ โทรเข้ามามากถึง 10,000 สายเลยทีเดียว

4) มูลนิธิปอเต๊กตึ้ง

นอกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะคอยดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนกรณีเกิดเหตุด่วนเหตุร้ายแล้ว ก็ยังมีอีกหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน รวมถึงองค์กรในรูปแบบมูลนิธิ ที่อาสาให้ความช่วยเหลือ หนึ่งในนั้นคือ ” มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง ”

มูลนิธิปอเต๊กตึ้งได้เผยสถิติกับทีมข่าวเฉพาะกิจโตโจ้นิวส์ว่า ในแต่ละวัน มีประชาชนที่เสียชีวิต และต้องการความช่วยเหลือมากถึง 15-20 เคส/วัน  และในช่วงเทศกาลวันหยุดจะอยู่ที่ 5-10 เคส/วัน ซึ่งที่ผ่านมามูลนิธิปอเต๊กตึ้ง จะวิ่งทำงานสลับกับทางมูลนิธิร่วมกตัญญูวันเว้นเว้น และในโซนพื้นที่ที่แบ่งการทำงานกันอย่างชัดเจน เช่นกรุงเทพมหานคร นนทบุรีเป็นต้น

5) สายด่วนสุขภาพจิต 1323

นอกจากปัญหาการเจ็บป่วยทางร่างกายแล้ว ปัญหาการเจ็บป่วยทางจิตใจ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม และต้องได้รับการเยียวยาไม่แพ้กัน ด้วยเหตุนี้กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข จึงมีการให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตทางโทรศัพท์ขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2530 ที่โรงพยาบาลสำเด็จเจ้าพระยา ต่อมาเมื่อปี 2546 ได้มอบหมายให้สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์รับผิดชอบ และเปลี่ยนเบอร์โทรเป็นหมายเลข 4 หลักคือ 1323 และย้ายมาอยู่ในความรับผิดชอบของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์

ปัจจุบันสายด่วนสุขภาพจิต 1323 เปิดให้บริการฟรีตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งหมด 12 คู่สาย โดยจะมีนักจิตวิทยาประมาณ 30 คน มารับฟังปัญหาและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ซึ่งเพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าทุกวันนี้ มีประชาชนโทรมาขอคำปรึกษาเฉลี่ย 100 – 1,000 คน/วันเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับปัญหาและการให้คำปรึกษา สั้น – ยาวของแต่ละคน ​

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: