Connect with us

News

แลนด์สไลด์!! การันตีตัวจริงท่องเที่ยวไทย “โกจง” อีกสมัย

Published

on

สรุปผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ทีมโกจงชนะทุกเขตภูมิภาคและกลุ่มสาขาอาชีพ พิสูจน์ความไว้วางใจของเหล่าผู้นำท่องเที่ยวไทยยังไว้ใจโกจงเป็นตัวแทน ครองแชมป์เบอร์ 1 เอกชนท่องเที่ยวไทยอีกสมัย

ท่ามกลางแรงกดดันทางการเมืองที่ร้อนแรง ก็ไม่อาจสู้ความอึดอัดที่ทับถมอยู่เต็มหัวใจของบรรดาเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากแนวทางการบริหารจัดการโควิด อย่างยาวนานตลอดหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดแลนด์สไลด์ภายในห้องลงคะแนนอย่างไม่น่าเชื่อ นี่อาจเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยเมื่อรวมตัวกันอย่างแข็งแกร่ง และมองเห็นอนาคตตัวเองไปทิศทางเดียวกัน อะไรก็ต้านไม่ได้

นโยบายของโกจง ชำนาญ ศรีสวัสดิ์ นั้นชูเรื่องการเป็นตัวจริงท่องเที่ยวไทยมาตลอด คือ ยึดเอาผลประโยชน์ของสมาชิกใน สทท. เป็นหลัก โดยต้องการเร่งให้เกิดการฟื้นฟู Supply Side ทั่วทั้งประเทศ คือ บรรดาเจ้าของธุรกิจ แรงงาน สถานที่ท่องเที่ยวเป็นสิ่งแรก เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่กำลังกลับเข้ามาประเทศไทยในเร็วๆนี้

รู้จัก โกจง “ตัวจริงท่องเที่ยวไทย”

คงพูดได้ว่าหากเป็นคนในวงการท่องเที่ยว คงไม่มีใครไม่รู้จัก “โกจง” กว่า 38 ปี ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ หรือ ที่รู้จักกันดีในวงการท่องเที่ยวในชื่อ โกจง ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในช่วงวิฤกตการณ์โควิด 19 ซึ่งเป็นวิกฤตที่สาหัสที่สุดสำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย เหตุใดโกจงถึงได้รับความไว้วางใจมาทำหน้าที่ตัวแทนภาคเอกชนท่องเที่ยวไทยในช่วงวิฤกตครั้งนี้ และโกจงมีแนวทางคิดอย่างไรในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทย ?

ประวัติส่วนตัว

โกจงได้เริ่มต้นชีวิตในวงการท่องเที่ยวจากพนักงานโรงแรม สู่ มัคคุเทศน์ สู่ เจ้าของกิจการท่องเที่ยวครบวงจร ปัจจุบันโกจง เป็นเจ้าของกิจการเรือนำเที่ยวอันดับต้นของ อันดามัน และเป็นเจ้าของกิจการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น กิจการรถขนส่งเพื่อการท่องเที่ยว กิจการโรงขนาดเล็ก กิจการร้านอาหาร กิจการธีมปาร์ค
กิจการทัวร์ภายในและต่างประเทศ กิจการตัวแทนขายตั๋วเครื่องบิน

บทบาททางสังคม

ประธานมัคคุเทศก์จังหวัดกระบี่
นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่
ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ผลงานที่ผ่านมา

ร่วมผนึกกำลัง ธกส. และ ดีป้า พลิกฟื้น 87 ชุมชนเชิงการท่องเที่ยว
ร่วมผนึกกำลังกับ สสว. กระตุ้นการตลาดกลุ่ม SME ท่องเที่ยวไทย 200 ล้านบาท
ร่วมผนึกกำลังกับ ธนชาตประกันภัย แจกประกันเดินทางฟรี 10 ล้านสิทธิ์ สำหรับไทยเที่ยวไทย
ร่วมผนึกกำลังกับกระทรวงศึกษาธิการเปิดหลักสูตรระยะสั้นเติมแรงงานภาคการท่องเที่ยว
ร่วมผนึกกำลังกับกระทรวงมหาดไทยผลักดันใบอนุญาตโรงแรมขนาดเล็กเพื่อโอกาสในการเข้าถึงแหล่งทุน

ประเทศไทยเคยมีนักท่องท่องเที่ยวสูงสุดถึง 40 ล้านคน และเป็นประเทศที่ผู้คนทั่วโลกต้องการมาเยือน วิกฤตครั้งนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและแรงงานบอบช้ำมากที่สุด

ข้อเร่งด่วนในเวลานี้คือการฟื้นฟู Supply Side ประกอบไปด้วยผู้ประกอบการ ธุรกิจ แรงงาน สถานที่ท่องเที่ยว ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้กลับมาโดยเร็วที่สุด เพราะ Supply Side คือ หัวใจของการท่องเที่ยวไทย เศรษฐกิจการท่องเที่ยวจะมีไม่วันฟื้นหากฝั่ง SUPPLY ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไม่ฟื้น”

วิสัยทัศน์โกจงในปี 2023
เล็งเห็นว่าพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด โกจงได้เสนอแนวทางพลิกฟื้นการท่องเที่ยวไทยเพื่อให้ประเทศไทยเป็น World Best Destination ดังนี้

  1. ยกระดับการท่องเที่ยวไทยเป็น “วาระแห่งชาติ” รัฐบาลต้องให้ความสำคัญในการเร่งพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในทุกมิติ
  2. ผลักดันการเพิ่มศักยภาพแรงงานทุกสาขาอาชีพท่องเที่ยวไทย เช่น การยกระดับมัคคุเทศน์ไทยด้านเทคโนโลยี ให้เป็นมัคคุเทศน์ยุค 5G
  3. ผลักดันการเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวไทยในมิติอื่นๆ เช่น Wellness & Medical Tourism ให้ประเทศไทยเป็นเมืองสุขภาพโลกและเมืองเกษียณโลก
  4. ผลักดันการกระจายนักท่องเที่ยวสู่เมืองรอง ลดแรงเสียดทานธรรมชาติในพื้นที่ท่องเที่ยวหลัก พร้อมเชื่อมโยงการเดินทางระหว่างภูมิภาค รัฐจะต้องไม่กระตุ้นในมิติการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเร่งสร้างแหล่งท่องเที่ยวแบบ Man-made Mega Project เพื่อสร้างจุดขายในการดึงนักท่องเที่ยวสู่พื้นที่เมืองรอง ยกตัวอย่างเช่น ประเทศเวียดนามได้สร้างสะพานมือ Ba Na Hill ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม
  5. ผลักดัน Zero Carbon Tourism ท่องเที่ยวตามแนว BCG เพื่อความยั่งยืนไปกับ Mega Trend โลก

ติดตามเรา
Website: o2oforum
Facebook: o2oforum
Line: @o2oforum

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: