Connect with us

Politics

หาเสียงแบบรักเมือง” ลดใช้ป้าย-แผ่นพับ

Avatar

Published

on

ชัชชาติ ชู “หาเสียงแบบรักเมือง” 4 แนวทาง ลดใช้ป้าย-แผ่นผับไม่ก่อมลพิษ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. เบอร์ 8 โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อให้เป็นไปตามแนวคิด “หาเสียงแบบรักเมือง” ทีมงานเพื่อนชัชชาติได้กำหนดแนวทางในการหาเสียงเลือกตั้งไว้เบื้องต้น 4 แนวทาง ได้แก่:

  1. ลดป้ายหาเสียง (Reduce) ลดขนาด-ลดจำนวน จากการศึกษาเรื่องการหาเสียงเลือกตั้งของทีมงานเพื่อนชัชชาติ ป้ายหาเสียงยังคงมีความจำเป็นสำหรับประชาชนจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้ social media ในการรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง แต่เราก็จะพยายามใช้ให้น้อยที่สุด ลดขนาด – ป้ายหาเสียงส่วนใหญ่ของเราจะมี 2 ขนาด คือ 0.6 x 2.4 เมตรซึ่งมีความกว้างน้อยกว่าป้ายหาเสียงทั่วไปครึ่งหนึ่ง เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเท้า และขนาดเล็ก 0.6 x 0.8 เมตร สำหรับพื้นที่ชุมชน ซอยแคบ เพื่อไม่ให้กระทบการสัญจรของคนในพื้นที่ (ขนาดปกติ 1.2 x 2.4 เมตร มีบ้างในช่วงแรกครับ) ลดจำนวน – ทีมงานเพื่อนชัชชาติจะพยายามใช้ป้ายให้น้อยที่สุด โดยตั้งเป้าว่าจะใช้ให้น้อยกว่า 50% ของจำนวนป้ายสูงสุดที่กฎหมายอนุญาตให้ผู้สมัครทำได้
  2. หมุนเวียน (Recycle) ป้ายไวนิลหาเสียง ทางทีมงานเพื่อนชัชชาติ ไม่อยากให้ป้ายไวนิลหาเสียงกลายเป็นขยะหลังการเลือกตั้ง เราจึงทำ Pattern ไว้ เพื่อเราสามารถเก็บกลับมา นำไปตัดและเย็บกระเป๋า หรือผ้ากันเปื้อน ไว้ใช้ต่อในทีมของเราเองได้เลยในอนาคต (แนวคิดนี้ได้มาจาก กลุ่ม ใครกาX Kraikax ที่ได้ลองทำไว้แล้วตั้งแต่เมื่อปี 62)
  3. นำกลับมาใช้ใหม่ (reuse) แผ่นพับหาเสียง ทีมงานเพื่อนชัชชาติได้ออกแบบแผ่นพับหาเสียงในรูปแบบหนังสือพิมพ์ เมื่ออ่านแล้ว เอกสารฉบับดังกล่าวจะสามารถเป็นขยะที่นำมาเช็ดกระจก เช็ดซับความมันของเตา ขจัดความชื้นในตู้เสื้อผ้า ดับกลิ่นอับในรองเท้าและกระเป๋าก่อนถูกทิ้งได
  4. ลดก๊าซเรือนกระจก ลด PM2.5 โดย รถหาเสียงไฟฟ้า (EV) ทีมงานเพื่อนชัชชาติจะพยายามใช้รถไฟฟ้าในการหาเสียงให้มากที่สุด โดยในเบื้องต้นมี จำนวน 23 คัน แบ่งเป็น รถเมล์ไฟฟ้า 2 คัน รถตุ๊กไฟฟ้า 5 มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า 7 คัน รถกระบะปิ้กอัพไฟฟ้า 1 คัน และรถยนต์ไฟฟ้าอื่นๆอีก 8 คน เพื่อไม่ก่อมลพิษ ไม่เพิ่ม PM2.5

การเลือกตั้งหาเสียงเป็นกิจกรรมที่อาศัยการทำงานของคนจำนวนมากในหลายพื้นที่ทั่ว กทม. และอาจเกิดความผิดพลาดที่ผู้สมัครฯต้องเป็นผู้รับผิดชอบและต้องรีบแก้ไข ใครพบเห็นป้ายหาเสียงของผมที่กีดขวางการสัญจร หรือผู้ช่วยหาเสียงหรือประพฤติตัวไม่สุภาพ สามารถส่งข้อความแจ้งมาได้เลยครับ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: