Connect with us

Politics

ภูมิธรรม ผุดแผนใหม่! หาขรก.รุ่นใหม่ Young Moc-ทีมพาณิชย์ สร้างรายได้ให้ประเทศ

Published

on

“ภูมิธรรม” หวังข้าราชการรุ่นใหม่ Young Moc-ทีมพาณิชย์ แชร์ไอเดีย ร่วมแก้อุปสรรคการค้า สร้างรายได้ให้ประเทศ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังรับฟังการนำเสนอแผนงานจากกลุ่ม Young Moc ข้าราชการรุ่นใหม่จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และกลุ่มทีมพาณิชย์ที่มีทูตพาณิชย์กับพาณิชย์จังหวัด จำนวน 5 กลุ่ม ซึ่งนายภูมิธรรม เปิดโอกาสให้ข้าราชการกระทรวงพาณิชย์ร่วมกันระดมสมองนำเสนอไอเดีย เพื่อยกระดับการทำงานของกระทรวงฯ ซึ่งผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ สามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้ หลังจากนี้จะนำข้อเสนอต่างๆไปปฏิบัติให้เกิดผลต่อไป

ซึ่งกลุ่ม Young Regional Moc ที่เป็นข้าราชการรุ่นใหม่กระทรวงพาณิชย์ มาจากจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ อาทิ ยโสธร นครสวรรค์ ขอนแก่น ภูเก็ต เลย ตราด สิงห์บุรี นครศรีธรรมราช เชียงใหม่ จำนวน 10 ราย  ได้ร่วมกันนำเสนอผลงานต่อนายภูมิธรรม ในประเด็น ของฝากรักษ์โลกที่ต้องซื้อกลับเมื่อมาเที่ยวประเทศไทย ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ  โดยทางกลุ่มได้มีการรวบรวมข้อมูล คัดเลือกสินค้ารักษ์โลก SDGs ของแต่ละจังหวัด มานำเสนอในรูปแบบ 2 ภาษา กับสินค้าประเภทอาหาร ของใช้ของตกแต่ง ของที่ระลึก เครื่องดื่ม ผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องสำอาง และสมุนไพร ผ่าน QR Code ลิงค์ไปที่ E-Book มีภาพสินค้า แบรนด์สินค้า ชื่อ ช่องทางจำหน่าย ราคาเริ่มต้น ให้ง่ายในการเข้าถึงสินค้า SDGs ทั่วประเทศ และนำเสนอแผนประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ช่วยสร้างรายได้ให้สินค้าของผู้ประกอบการในประเทศ

และนายภูมิธรรมได้รับฟังการนำเสนอแผนงานที่เกิดจากการทำ workshop ร่วมกันของทีมพาณิชย์ ที่ประกอบไปด้วยทูตพาณิชย์และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จำนวน 5 กลุ่ม เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาให้เกษตรกร ผู้ประกอบการ และหาช่องทางการค้าให้ประเทศ ประกอบด้วย

1.การบริหารจัดการลำไยส่วนเกินในช่วงล้นตลาดเพื่อความยั่งยืน จัดการผลผลิตในช่วงที่ล้นตลาดอย่างครบวงจร ทำสินค้าที่มีคุณภาพ ขยายตลาดเมืองรอง กระตุ้นการบริโภค เพิ่มการรับรู้และใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA

2.ขยายส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มปริมาณการขายข้าว 10% บุกเบิกข้าวสายพันธุ์ใหม่ในตลาดโลก ทำข้าวคุณภาพสอดคล้องกับความต้องการของตลาด ซึ่งมีแผนจะทำระบบ AI ระบบ Blockschain ตรวจย้อนกลับ traceability ส่งเสริมข้าวจีไอ ชูจุดเด่นข้าว ให้เป็นสินค้าข้าวที่โดดเด่น หาตลาดใหม่ กลุ่มผู้บริโภคใหม่ ให้ประเทศไทยเป็นผู้นำในตลาดข้าวโลกอย่างยั่งยืน

3.เพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน และการค้าผ่านแดน (CLMM+)ในสินค้าที่มีศักยภาพ(ผลไม้ ผลไม้แปรรูป OTOP ท่องเที่ยว) สินค้าเกี่ยวกับอาหาร Thai Select

4.ผลักดันนโยบาย Soft Power ขยายการส่งออกสินค้าอาหาร และสินค้าไลฟ์สไตล์ เพิ่มขึ้น 2% ภายในปี 2570 และ SMEs ในกลุ่มสินค้าอาหาร และสินค้าไลฟ์สไตล์ มีรายได้เพิ่มขึ้น 5% ภายในปี 2572 โดยมีโครงการนำร่องประชาสัมพันธ์สินค้าเด่นของไทย

5.ผลักดันผลิตภัณฑ์แบรนด์ Thai Select สร้างแบรนด์ Thai Select ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารไทย สู่ตลาดโลก ให้เป็นสินค้าส่งออกที่มีคุณภาพและมาตรฐานสากลแต่ยังคงอัตลักษณ์ของอาหารไทย เพิ่มขึ้นจำนวน 100 รายการ

“ขอบคุณทุกส่วนที่ช่วยกันคิด บูรณาการทำงานร่วมกัน ช่วยกันพัฒนางานทำงานอย่างสร้างสรรค์ ฝากต่อยอดและลงลึกแผนงานให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม การร่วมกันคิดในวันนี้สะท้อนให้เห็นพลังของความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ในการทำงานเราต้องเปิดโอกาสให้แสดงออก จะทำให้เรามีคนช่วยคิดและทำงาน มีมุมมองพัฒนางานได้ เห็นสิ่งใหม่ๆ โดยใช้ประสบการณ์ของผู้บริหารประสานงานกับคนหนุ่มสาวทลายกำแพงความคิด ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อกระทรวงฯและประเทศชาติ”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: