Connect with us

Politics

สส.แบงค์ ก้าวไกล รู้แล้ว! สาเหตุ ถนนพระราม 2 ทำไม…สร้างยังไงก็ไม่เสร็จซักที?

Published

on

สส.แบงค์ ยื่นญัตติตั้งกมธ. ยกระดับมาตรฐานการก่อสร้าง เผย 6 สาเหตุ ทำไมถนนพระราม 2 สร้างไม่เสร็จ ซ้ำยังเกิดอุบัติเหตุบ่อย

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กรุงเทพฯ จตุจักร-บางเขน-หลักสี่ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์หรือเอ็กซ์ โดยระบุว่า

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนผมได้ยื่นญัตติตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทาง “ยกระดับมาตรฐานการก่อสร้าง ความปลอดภัย และการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเป็นระบบ” เพื่อจะแก้ปัญหาการก่อสร้างในประเทศนี้

หลักการ การบริหารโครงการก่อสร้าง (project management) ปกติเราจะดูกันอยู่ 5 ด้าน
1)time
2)cost
3)quality
4)health & safety
5)sustainability

ซึ่งปัญหาของพระราม 2 หลักๆ ที่จะมีพูดกันคือ time และ health and safety

โดย 6 สาเหตุ ทำไม พระราม 2 ทั้งล่าช้า และเกิดอุบัติเหตุบ่อย?

1)เส้นทางลงใต้ที่จำกัด คือมีเพียงถนนพระราม2 (ทางหลวงหมายเลข 35) และ ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) เท่านั้น โดยในอดีตมีการพูดถึง โครงการเส้นทางลัด สมุทรสาคร-แหลมผักเบี้ย-ชะอำ ซึ่งจะทำให้ลงใต้ได้ไวขึ้น แต่โครงการได้ถูกพับไป

2)การไม่วางแผนระบบคมนาคมล่วงหน้า ทำให้มีการขยายถนน ซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่ 2เลน > 4เลน > 6 เลน >8 เลน > 10เลน > 12 เลน แถมยังก่อสร้างทั้ง ทางหลวง, ทางยกระดับ, และ ทางพิเศษ เรียกได้ว่า ทำแล้วทำอยู่ทำต่อ ไม่สิ้นสุด เพราะไม่ลงทุนทำทีเดียว

3)การลงทุนด้านรถไฟที่ล่าช้า ทำให้ระบบรางคุณภาพต่ำ ไร้ประสิทธิภาพ จนคนเปลี่ยน mode จากแต่ก่อน คนลงใต้จะนั่งรถไฟกันเยอะ ตอนนี้กลายเป็นขับรถกันหมด

4)วิธีการก่อสร้างของกรมทางหลวง ที่บีบการปิดถนน และการใช้พื้นที่เป็นอย่างมาก ทำให้โครงการทำได้ช้า เน้นทำงานกลางคืน ด้วยที่เวลาทำงานที่น้อยและเร่งรีบ แถมค่าใช้จ่ายกลางคืนแพงกว่ากลางวัน และทำได้ยุ่งยากกว่า โอกาสพลาดสูงกว่า ไม่เหมาะสมกับโครงการขนาดใหญ่ ทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง และโครงการล่าช้ากว่าเดิม (เข้าใจว่าถ้าปิดก็โดนว่า แต่พอเปิดถนน และบีบพื้นที่ก่อสร้าง ปัญหาเลยเกิดตามมาเยอะ)

5)การออกแบบที่มีปัญหา เกิดการแก้แบบหลายครั้ง ถ้าสังเกตุหลายโครงการของภาครัฐจะมีการขยายสัญญาตลอดเวลา 1 ในสาเหตุหลักคือการแก้แบบ เพราะแบบที่ออกมา ไม่ตรงกับหน้างานจริง ทั้งที่เรามีการจ้างที่ปรึกษา ทีมสำรวจ แต่เคยมีใครถามหรือไม่ถึงตังแบบที่ออกมา กับหน้างานจริง

6)ปัญหาการเวนคืนที่ดิน โครงการรัฐส่วนใหญ่ จะของบเวนคืน พร้อมกับงบก่อสร้าง ทำให้สร้างไปเวนคืนไป จนมีหลายโครงการเริ่มแล้ว แต่มารอเวนคืน จนล่าช้ากว่าแผนงาน

เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: