Connect with us

Politics

“ชัชชาติ” เอาจริง ขรก. อู้งาน ไล่ออกทันที

Avatar

Published

on

“ชัชชาติ” อบรม ขรก.ใหม่ ลั่นไม่ทำงานเหมือนครอบครัว เท่ากับโกงไล่ออกสถานเดียว

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวให้โอวาทแก่ข้าราชการบรรจุใหม่ ว่า พวกเราเป็นกำลังสำคัญของกทม. ต้องขอฝากในมือพวกเรา พร้อมตั้งคำถามกับบุคลากรว่า “เปลี่ยนอะไร สำคัญที่สุด ?” จากนั้นได้หยิบยกเนื้อหาจากหนังสือ Think Again ของ Adam Grant มาอธิบายว่า

สอนให้เราลองคิดใหม่ตลอด หลายคนค้างอยู่บนภูเขาแห่งความโง่ ดังนั้น จึงต้องเรียนรู้กันต่อไป ตนก็ยอมรับว่าโง่หลายเรื่อง แต่ก็จะต้องเรียนรู้ต่อไป ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ จนทำให้สุดท้ายจะรู้จริง เราอย่าเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการ “ได้ครับพี่ ดีครับนาย สบายครับผม เหมาะสมครับท่าน” เพราะจะทำให้เราอยู่ในโลกทัศน์เดิมๆ และทำให้ไม่ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า อย่างโซเชียลมิเดียทำให้เราโง่ขึ้น เพราะอยู่ในกลุ่มคนที่คิดเหมือนกันกับเรา วงจรการคิดใหม่เริ่มจากการถ่อมตน สงสัย อยากรู้อยากเห็น หาความรู้เพิ่มและค้นพบ ให้ถ่อมตนต่อความรู้ที่มียำเกรงต่อความไม่รู้ถือเป็นสิ่งที่ผมคิดตลอด เจอใครก็ยกมือไหว้ถามตลอด เพราะมีคนที่รู้มากกว่าเราเยอะ ยกตัวอย่างเรื่องป้ายหาเสียงให้เราหัด เอ๊ะ บ้างอย่า อือ อย่างเดียว ต้องมีคำถามว่าทำเช่นนี้ทำไม ทำอะไรแล้วจะสามารถเร็วขึ้น เราจึงเกิดเป็นไอเดียที่ทำป้ายหาเสียงขนาดเล็ก และทำจำนวนน้อย จนถึงขั้นว่ามีคนมาตามหาป้ายของเราเลยก็มี

” ความไม่รู้ มีมากกว่า ความรู้ หลายคนอาจจะคิดว่ามีความรู้แล้ว แต่ความเป็นจริงเรายังไม่รู้อะไรอีกมาก เพราะความไม่รู้อยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นเราต้องทำตัวไม่รู้ก่อน จะได้รับเปิดรับความรู้ใหม่ได้ เพราะฉะนั้นขอให้ถ่อมตนต่อความรู้ที่มี ยำเกรงต่อความไม่รู้ อย่ายึดติดกับความรู้ที่มี ให้เชื่อมั่นในความสามารถในการแสวงหาความรู้ใหม่ “นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวว่า ความอ่อนน้อมถ่อมตนในความรู้ อย่าผยองว่าตัวกูนั้นยิ่งใหญ่ คอยยำเกรงความไม่รู้คู่กันไป อย่าหยุดใฝ่แสวงหาปัญญาเติม ร่วมคิดใหม่ทำใหม่ด้วยใจเปิด ร่วมให้เกิดความสงสัยเพื่อส่งเสริม ร่วมตรวจทานทบทวนความเชื่อเดิม เพื่อให้เพิ่มปัญญาใหม่ไว้แบ่งปัน ขอคิดใหม่ทำใหม่ได้ประโยชน์ ลดความโกรธคลายความเกลียดสร้างความฝัน Think again สร้างสิ่งใหม่ไปพร้อมกัน ช่วยสร้างสรรค์กรุงเทพฯดีให้เป็นจริง

นายชัชชาติ กล่าวว่า เราออกแบบชีวิตได้ เริ่มจากต้องเปลี่ยนความคิดก่อนคำว่า “ปริญญาเป็นตัวกำหนดอาชีพ ไม่จริง เพราะ 75% ของคนจบปริญญา ไม่ได้ใช้ความรู้ในใบปริญญาแต่ใช้ความรู้อื่น ไม่อยากให้ทุกคนกังวลเรื่อง แพชชั่นมาก เพราะเราจะไม่มีทางรู้ว่าแพชชั่นของตนเองคืออะไร จนกว่าจะได้ลองผิดลองถูก เชื่อว่า งานในโลกนี้ไม่มีพอสำหรับแพชชั่นของทุกคน อยากให้นำแพชชั่นไปใช้นอกเวลางาน เพราะงานคือการเอาชีวิตรอด

“การทำงาน กทม.ไม่ควรเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน หากมีการทุจริตจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดและไล่ออก เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ผมจะไม่ทำกับพวกเราเหมือนคนในครอบครัว กทม.ดูแลกันเหมือนทีมดีกว่า เป็นเหมือนทีมกีฬาที่ต้องทำงานเป็นทีม หากผิดกฎระเบียบ ฝ่าฝืนวินัย ก็ต้องลงโทษ” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่านายชัชชาติ ยังได้ยกวลีทองของ “คิป โชเก้” นักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลก ที่ระบุว่า คนมีวินัยถึงจะมีอิสระในชีวิต หากชีวิตขาดวินัยจะตกเป็นทาสของอารมณ์และแพชชั่น

ทั้งนี้​ กรุงเทพมหานครเรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ ตามประกาศผลการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ ครั้งที่ 1/2524 จำนวน 28 ตำแหน่ง ให้มารายงานตัวเพื่อบรรจุเข้ารับราชการเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญ เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้สอบแข่งขันได้มารายงานตัวทั้งสิ้น จำนวน 644 ราย โดยเป็นกรณีบรรจุใหม่จำนวน 604 ราย และเป็นข้าราชการกรุงเทพมหานครสามัญจำนวน 40 ราย สำนักงานการเจ้าหน้าที่ ได้ทำการส่งตัวผู้สอบแข่งขันได้กรณีบรรจุใหม่ เพื่อไปทดลองปฏิบัติหน้าที่ราชการยังสำนักและสำนักงานเขต ในตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน ไปแล้วเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.65 จำนวน 326 ราย โดยวันนี้เป็นการส่งตัวผู้สอบแข่งขันได้กรณีบรรจุใหม่ ในตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับปฏิบัติการ จำนวน 15 ตำแหน่ง จำนวน​ 275 ราย

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: