Connect with us

Politics

เพื่อไทย ฉะ บิ๊กตู่ ซื้อตัว ส.ส.-ส.ว. เป็นนั่งร้านให้อยู่ต่อ

Avatar

Published

on

“ธีรรัตน์” สับ ประยุทธ์ โยนกล้วยสภาฯ ราคาหลักล้าน ดึง ส.ส.-สว. เป็นพวก เพื่อเป็นนั่งร้านให้ตัวเอง

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กรณีบริหารราชการ ผิดพลาด บกพร่อมล้มเหลว จงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ปล่อยปละละเลยให้มีการทำลายประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาใน 3 ด้าน คือ 1.ทำลายกติกา เขียนกติกาใหม่เอื้อต่อการสืบทอดอำนาจของตัวเอง เป็นการปล้นอำนาจเขามาและยัดเยียดอำนาจให้ตัวเอง 2.ครอบงำรัฐสภา ทำให้เกิดงูเห่ากินกล้วย และ 3.ลิดรอนสิทธิ ละเมิดเสรีภาพของประชาชน

อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ยังออกแบบระบบเลือกตั้งที่เอื้อให้มีพรรคปัดเศษ มีระบบปันส่วนผสม มีสูตรคำนวณสุดพิสดาร บัตรเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อเป็นคนละเบอร์ ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ ทำให้รัฐเสียงบประมาณมหาศาล ประชาชนเกิดความสับสนวุ่นวาย

น.ส.ธีรรัตน์ อภิปรายว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังแทรกแซงครอบงำรัฐสภา ประชาชนได้ยินข่าวแจกกล้วยของรัฐบาลหลายครั้ง แล้วยังมี ส.ส.แฉกระบวนการแจกกล้วยในสภาฯ มูลค่านับล้าน แจกกล้วยเพื่อแทรกแซงผลโหวตงบประมาณ หรือเพื่อให้ผ่านกฎหมายและยกมือไว้วางใจรัฐมนตรี ที่สำคัญ แจกกล้วยเพื่อรักษาเก้าอี้ตัวเอง ไม่น่าเชื่อว่าระบบแแจกกล้วยและเลี้ยงงูเห่าจะกลับมาในสมัย พล.อ.ประยุทธ์ มีการแจกกล้วยกลางสภาฯ

“แม้แต่วันแรกของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทุกสำนักข่าวออกข่าวตรงกันว่า กล้วยว่อนสภา อยู่ที่ 1-2 ล้านบาทต่อหัวต่อความไว้วางใจ 1 รัฐมนตรี ราคากล้วยที่สภาดีมากจริงๆ ซึ่งกล้วยเหล่านี้มาจากภาษีประชาชน มาจากการฉ้อฉล คอร์รัปชั่น และจากนายทุนใหญ่ของพรรคที่เอื้อประโยชน์ธุรกิจ แล้วเอามาซื้อตัว ส.ส. ส.ว.ที่ไร้ศักดิ์ศรี เพื่อเป็นนั่งร้านให้ตัวเองอยู่ต่อ” น.ส.ธีรรัตน์ กล่าว

น.ส.ธีรรัตน์ อภิปรายอีกว่า ล่าสุดมีข่าวแจกกล้วย เพื่อสั่งการให้เปลี่ยนมติเสียงส่วนใหญ่ในวิปรัฐบาล ให้เปลี่ยนสูตรการคำนวณจากหาร 100 เป็นหาร 500 เป็นการกระทำขัดรัฐธรรมนูญ ทำลายหลักการแบ่งแยกอำนาจ แทกแซงก้าวล่วงฝ่ายนิติบัญญัติอย่างร้ายแรงที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลงานของเนติบริกร ที่เจตนาออกแบบกติกาให้พรรคการเมืองอ่อนแอ

ส่วนของการลิดรอนสิทธิ หากมีประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะสั่งฝ่ายความมั่นคงไปติดตามคุกคาม บางครั้งมีการทำร้าย จับขังและคัดค้านการประกันตัว ทุกวันนี้มีนิสิตนักศึกษาถูกดำเนินคดีและเข้าคุกจำนวนมาก และจนถึงวันนี้ยังมีเยาวชนและประชาชนไม่น้อยกว่า 30 คนถูกจับคุมขังในเรือนจำนานหลายเดือน เพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง ตนขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวเพื่อให้พวกเขาออกมาสู้คดีข้างนอก และขอเรียกร้องเพื่อนสมาชิก หากเห็นคุณค่าประชาธิปไตย หากหัวใจยังมีประชาชน โปรดร่วมกันลงมติไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ให้มากที่สุด

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: