Connect with us

News

2​ กูรู​ มองประเทศไทยวันพรุ่งนี้!! บิ๊ก CEO DURIAN กับ อดีต รมว.คลัง (อุตตม) ฉบับสบาย ๆ ให้แง่คิดอนาคตชาติ !!

Avatar

Published

on

ข้อคิดบนบทสนทนา!​“บอม-โอฬาร” บิ๊ก CEO DURIAN ล้วงแนวคิด “อุตตม” อดีต รมว.คลัง “เพื่อวันพรุ่งนี้ สังคมไทยที่ดีกว่าเมื่อวาน” แบบไม่แบ่งสี แบ่งขั้ว แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า​ วันที่​ 21​ ก.ค.64 คุณโอฬาร วีระนนท์ CEO and Co-founder, DURIAN , Yak Green (ยักษ์เขียว) ร่วมสนทนาพูดคุยกับ นายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยคุณบอม โอฬาร ระบุว่า ลับสมอง และรักเสมอ อ.อุตตม สาวนายน หนึ่งในผู้ใหญ่ที่ผมเคารพรักได้จากหัวใจ และมักขอคำปรึกษาในการดำเนินชีวิต ธุรกิจ รวมทั้งมุมมองในการขับเคลื่อนประเทศและสังคม คือ …
“ดร.อุตตม สาวนายน” อดีตรัฐมนตรี 3 กระทรวง คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม , รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง , อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

“ ผู้นำระดับสูง โปร่งใส ใจกว้าง มีฝีมือ และมุ่งทำงานเพื่อประเทศชาติจริง ” คือ นิยามที่ผมสัมผัสได้จากผู้นำที่ชื่อว่า “ดร.อุตตม สาวนายน”
ผมเป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ที่เคารพรัก คือ พี่เอก ดร.ณพพงศ์ ธีระวร ดร.เอก สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ในการช่วยแนะนำ และมีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับอาจารย์อุตตม สาวนายน ตั้งแต่สมัยยังเป็น รมว.อุตสาหกรรม ด้วยอยากจะทำโครงการที่สร้างประโยชน์ให้ประเทศไทยในวงกว้าง สิ่งที่สัมผัสได้จากใจทั้งจากการขอคำปรึกษา ร่วมประชุม ทำงาน หรือขอการสนับสนุนในด้านต่างๆ สิ่งที่อาจารย์จะพูดเสมอ คือ “อะไรที่มีประโยชน์ต่อประเทศไทย และเกิดผลดีต่อประชาชน และสังคมในส่วนรวม บอมเอามาคุยได้เลย พี่ตั้งใจสนับสนุนเต็มที่” ได้ทำงานร่วมกับพี่ๆ เพื่อน กัลญาณมิตรมากมาย ทั้งพี่โจ Pongprom Yamarat โตโต้ ธันวา ไกรฤกษ์ พี่ตั้ม Nuttaporn Voonklinhom และอีกมากมายจริงๆ โดยทุกคนล้วนมีหัวใจที่ดีและความสามารถที่โดดเด่นในแบบของตน ฯลฯ

“ กลุ่มผู้นำสำคัญ ที่ผยุงเศรษฐกิจไทยเสมอมา ” และอาจารย์ก็ทำอย่างที่พูดเสมอมา ไม่ว่าตอนเป็น รมว.อุตสาหกรรม, เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หรือ รมว.คลังก็ตาม และถือเป็นผู้นำคนสำคัญที่ผยุงเศรษฐกิจประเทศไทย ร่วมกับพี่ๆ 4 กุมาร อีก 3 ท่าน คือ พี่สน สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ Dr. Suvit Maesincee รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล Kobsak Pootrakool รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ภายใต้การนำของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งผมเชื่อมั่นจากหัวใจ ว่าถ้า ณ เวลานี้ ทุกท่านยังเป็นผู้นำการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยอยู่ ความก้าวหน้าทั้งในเชิง เศรษฐกิจ การคลัง พลังงาน นวัตกรรม และการบริหารวิกฤติในช่วง COVID จะดีกว่านี้มาก ด้วยทุกท่าน คือ ตัวจริง และครบเครื่องทั้งการบริหาร การทำธุรกิจ องค์ความรู้ที่เป็นสากล และที่สำคัญ คือ “โปร่งใส ไม่ทับซ้อน ทำเป็น เข้าใจเรื่องการขอความร่วมมือ และการทำงานร่วมกับภาคเอกชน นานาชาติ และประชาสังคมจริงๆ”

“ Thailand Future… อนาคตประเทศไทย ” ผมได้รับเกียรติจากอาจารย์ ในการเชิญให้เป็นที่ปรึกษา Thailand Future (สถาบันอนาคตไทยศึกษา) ที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 ที่มี Vision ชัดเจนว่า “เพื่อ “วันพรุ่งนี้” ของสังคมไทยที่ดีกว่าเมื่อวาน เพื่อ “อนาคตไทย” ที่พวกเราทุกคนสร้างร่วมกันได้”

“กว่า 1 ชม. ในการพูดคุย ครบทั้งรอยยิ้ม ความหวัง และพลังในการขับเคลื่อน” วันนี้เรื่องที่เราพูดคุยกัน ไม่มีมิติของการเมืองใดๆ เป็นการพูดคุยสบายๆ ในบรรยากาศ WFH หลักใหญ่ใจความของการพูดคุยอยู่ที่แนวคิดที่ว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในบทบาทใด เราจะสามารถนำความรู้ ประสบการณ์ และพลังที่เรามี ช่วยขับเคลื่อนและสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยได้อย่างไรบ้าง โดยไม่แบ่งสี แบ่งขั้ว แบ่งพรรค แบ่งฝ่าย ทำงานร่วมได้กับทุกคน และไว้วางใจในความต่าง แต่ประสานกันเดินหน้าเรื่องที่เป็นประโยชน์ร่วมกันได้

“ อนาคตไทย ที่เราสร้างได้ร่วมกัน ” ผมเชื่อว่าในอนาคตเราจะเห็นโครงการดีๆ มากมาย ที่ไม่จำเป็นต้องนำหน้า โดยพรรคการเมืองใด หรือหากจะนำก็อาจมีหลายฝ่ายมาร่วมกันได้อย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่แข่งกันจนขาดความไว้วางใจ และกลายเป็นสงครามความเกลียดชังและไร้ทางออก วันนี้ได้คุยกับอาจารย์ รู้สึกมีพลังอย่างประหลาด และภายใต้สถานการณ์ที่หลายคนสิ้นหวังและท้อแท้ แต่ผมกลับมีประกายความหวัง เห็นแสงสว่าง และเชื่อมั่นในพลังและหัวใจ ของผู้ชายคนนี้ และพี่ๆ อีกมากมาย ที่แม้จะไม่มีตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ก็ยังคงมีความปรารถนาดีและไม่หยุดคิดเพื่อสร้างสิ่งดีๆ ให้ประเทศไทยอย่างต่อเนื่องจริงๆ

ปล.วันนี้คิดถึงอาจารย์เลยขอถ่ายรูปจาก Zoom มา Updated เพื่อน อาจารย์บอกว่า วันนี้แต่งตัวสบายๆ เป็นอะไรมั๊ย? ผมตอบอาจารย์ว่า สบายๆ นี่ละครับดีอาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จะได้คลายความคิดถึง และคุณภาพของคนไม่ได้อยู่แค่เพียงเปลือกหุ้ม ที่เป็นมายาแต่อย่างใด ต่อให้อาจารย์ใส่ชุดอะไร หรือตำแหน่งใดๆ ก็เป็นพี่ที่เป็นผู้นำที่ทรงคุณค่าในสายตาน้องๆ อย่างผมและคนมากมายเสมอครับ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: