Connect with us

News

ถ้าไม่ซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ ผลาญงบ ‘เสาไฟฟ้าโง่ๆ’ จะมีเงินไปทำอะไรบ้าง?

Avatar

Published

on

ธันวา ชำแหละงบ! เลื่อนซื้อเรือดำน้ำ-กับเสาไฟโง่ๆ จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง พร้อมชื่นชม กองทัพเรือ ที่ประกาศเลื่อนซื้อ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า วันที่ 20 ก.ค.64 นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ปัจจุบันย้ายมาพรรคกล้า ระบุว่า หากไม่ซื้อ ‘เรือดำน้ำ’ และไม่ปล่อยให้ถูกผลาญไปกับ ‘เสาไฟฟ้าโง่ๆ’ จะมีเงินไปทำอะไรบ้าง?

นับเป็นข่าวดีนะครับ ที่กองทัพเรือเลื่อนการซื้อเรือดำน้ำออกไป ผมขอชื่นชม ส่วนเสาไฟฟ้าโง่ๆนั้นต้องรอดูว่า กระทรวงมหดไทยจะป้องกันไม่ให้งบแผ่นดินรั่วไหลไปมากกว่านี้อีกหรือไม่ ทั้งนี้ เงินจากทั้ง 2 กรณีดังกล่าวอาจเปลี่ยนอะไรได้บ้าง มาดูกันครับ

1.ซื้อยาต้านฟาวิพิราเวียร์แจกให้กับผู้ตรวจพบเชื้อโควิดทันที โดยเฉพาะผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ได้แก่ผู้สูงอายุ คนอ้วน ผู้มีโรคประจำตัวร้ายแรง ซึ่งปัจจุบันพวกเขาเข้าถึงยาต้านโคตรยาก ยาบ้ายังเข้าถึงได้ง่ายกว่าอีก
2.ลงทุนระบบ data center แบบรวมศูนย์ ใครตรวจเจอเชื้อปุ๊บมีชื่อขึ้นสถานะรอคิวเตียงทันที ไม่ต้องไปลงทะเบียนให้ยุ่งยากเช่นทุกวันนี้ คนแก่ low tech เต็มบ้านเต็มเมืองดันพยายามให้ลงออนไลน์อะไรกันวุ่นวายตั้ง 4-5 ช่องทาง
3.จ้าง call center เพิ่มซัก 1,000 คน ตีคนนึงเงินเดือนประมาณ 15,000 บาท ใช้งบต่อเดือนแค่ 15 ล้าน จะได้โทรติดง่ายๆหน่อย ไม่ใช่ให้ผู้ป่วยใกล้ตายถือสายเป็นชั่วโมง เพิ่มแต่คู่สายไม่เพิ่มคนมันก็ช้าเท่าเดิม ฟังเพลงรอวนไป

4.จ่ายค่าโทรศัพท์แทนประชาชน โทรติดยากยังไม่พอ แถมต้องมาเสียค่าโทรศัพท์อีก คนป่วยกักตัวอยู่บ้าน หมดตัว ตกงาน ข้าวแทบไม่มีจะกิน ยังให้ถือหูรอจนตังค์หมด ไม่ว่าอยู่ภาคไหน จังหวัดไหน ควรโทรโควิดฟรีทั้งประเทศ

5.จ้างหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เพื่อรับ-ส่ง-ตรวจ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ และเด็กเล็ก หลายรายตายเพราะไม่มีผลตรวจ เหตุจากไม่มีรถ ไร้ญาติ ออกจากบ้านไป swop ไม่ได้ บ้างก็ตายเพราะไม่มีรถนำส่งโรงพยาบาลเมื่อได้เตียง

“ลุงตู่ครับ ผมไม่รู้ว่าในทางปฏิบัติแล้วเงินมันจะโยกงบมาได้จริงหรือไม่ แต่สาระสำคัญคือทั้ง 5 ข้อนี้มันต้องแก้เร่งด่วนทุกข้อ ฝากพิจารณาด้วยนะครับ ไม่งั้นม็อบไล่ลุงคราวหน้า ผมจะไม่ช่วยด่าแทนแล้วนะ”

ปล.กรณีการแจกยาต้านไวรัสตามข้อ 1 ผมเข้าใจดีถึงข้อจำกัดทางการแพทย์เรื่องความเสี่ยง แต่ตอนนี้มันไม่มีอะไรจะเสี่ยงไปกว่าเชื้อลงปอดตายคาบ้านวันนึงหลายร้อยคน(แต่ตัวเลขต่ำๆ)แล้วครับ!


ทั้งนี้ นายธันวา ยังได้ติดแฮทแท็คด้วยว่า แค่เรื่องขี้หมา ทำไม่ได้ก็ออกไป
หาคนใหม่ที่เป็นมืออาชีพมาทำแทน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: