Connect with us

Politics

พรรคเพื่อไทย คือ ตัวร้ายทางการเมืองในขณะนี้…

Published

on

“จตุพร” หวั่น ก้าวไกลขับ “หมออ๋อง” หวังควบตำแหน่งรอง ปธ.สภา ฉุดอนาคตวูบหาย ลั่นสู้กับเพื่อไทยไม่มีเกียรติ กก.ต้องมีเกียรติให้เหนือกว่า

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “คิดใหญ่ ทำเป็น…” ระบุว่า นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ควรลาออกจากประธานสภา เพื่อให้พรรคก้าวไกล (กก.) ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้าน และยังรักษาเกียรติยศพรรคที่เป็นความหวังประชาชนเอาไว้ เพราะไม่ติดยึดกับตำแหน่ง ซึ่งแตกต่างจากพรรคเพื่อไทยที่เป็นตัวร้ายทางการเมืองในขณะนี้

นายจตุพร กล่าวถึงนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า จะมีการเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารใหม่ในการประชุมวันที่ 23 ก.ย.นี้ ส่วนจะไปกดดันขับนายปดิพัทธ์ (หมออ๋อง) ออกจากรองประธานสภาคนที่ 1 นั้น นักการเมืองที่ดีไม่ทำกัน และต้องไม่ทำตามแบบอย่างของพรรคเพื่อไทยที่ไม่มีเกียรติยศ มุ่งหวังแต่ยึดครองตำแหน่งแห่งหนที่ได้กระทำกัน

ดังนั้น หมออ๋อง จึงควรตัดสินใจลาออกจากรองประธานสภา เพื่อเปิดทางให้หัวหน้าก้าวไกลคนใหม่ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์แบบตาม รธน. มาตรา 106

“แม้การเมืองต้องชิงไหวพริบกัน แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ของการเมืองคือการสู้กับคนไม่มีเกียรติยศ ตัวเองต้อมีเกียรติกว่าเท่านั้น ดังนั้น หมออ๋องควรเขียนใบลาออกให้มีผล 23 ก.ย.นี้ เพื่อให้ก้าวไกลได้เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่มาเป็นผู้นำฝ่ายค้าน”

นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าหมออ๋องต้องการให้พรรคก้าวไกลขับออกจากพรรคเพื่อจะรักษารองประธานสภาเอาไว้นั้น โดยหลักการมาตรฐานของพรรคก้าวไกลแล้วไม่ควรมีในสิ่งเหล่านี้ สิ่งสำคัญ เมื่อเพื่อไทยเป็นตัวร้ายในการหักหลังทางการเมืองขณะนี้ ดังนั้น เป้าหมายของก้าวไกลจึงต้องสู้เพื่อเป็นความหวังของประชาชน ซึ่งการมีเกียรติจึงเป็นเรื่องใหญ่กว่าครอบครองตำแหน่งทางการเมือง

“เมื่อนายพิธา ตัดสินใจลาออก หมออ๋องจึงไม่ต้องรออะไรเลย อย่าไปสนใจรองประธานสภา หมออ๋องต้องลาออก หากใช้กลไกให้พรรคขับออกเพื่อรักษารองประธานสภาแล้ว จะเอาไปทำไม แต่สิ่งที่ต้องเอาและรักษาไว้คือ ศักดิ์ศรีและสิทธิของนายพิธา ที่เป็นหัวหน้าพรรค และได้ลาออกหัวหน้า ดังนั้น ก้าวไกลจึงควรยึดมั่นความเป็นหนึ่งเดียวของพรรคเอาไว้”

นายจตุพร กล่าวว่า ส่วนรองประธานสภา เป็นเพียงตำแหน่งการบริหารงานประชุมสภา แต่ผู้นำฝ่ายค้านเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติยศสูงและมีอนาคตทางการเมือง แล้วยังได้รับการเคารพจากประธานสภาในที่ประชุมด้วย โดยนายชวน หลีกภัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายชลน่าน ศรีแก้ว ล้วนเคยเป็นผู้นำฝ่ายค้านมาแล้ว ดังนั้น การลาออกของนายพิธา จึงเท่ากับมีนัยยะว่า ได้ตัดสินใจให้พรรคเลือกในหนทางผู้นำฝ่ายค้านแล้ว

“ถ้าก้าวไกลต้องการตามรอยไม่มีเกียรติยศแบบเพื่อไทยแล้ว หมออ๋องก็เอารองประธานสภาไว้เลย แต่ถ้าลาออกเป็นการยึดมั่นต่อเกียรติยศของก้าวไกลที่จะเป็นพรรคความหวังในอนาคต เพราะก้าวไกลไม่ได้มุ่งยึดเอาแต่ตำแหน่ง ซึ่งเท่ากับลดทอนตัวเองลงมาไร้เกียรติและเป็นตัวร้ายทางการเมืองอย่างเพื่อไทยหักหลังก้าวไกล”

อีกทั้งย้ำว่า เมื่อก้าวไกลเน้นมาตรฐานการเมืองที่เหนือกว่าเพื่อไทย โดยไม่ยอมตระบัดสิตย์ต่อสัญญาให้ไว้กับประชาชน ดังนั้น หมออ๋องจึงควรสละตำแหน่งรองประธานสภา เพื่อให้พรรคเดินไปสู่ผู้นำฝ่ายค้านที่มีเกียรติยศ และการมุ่งมั่นไปสู่อนาคตแห่งความหวังอย่างสง่างาม อีกอย่างไม่ต้องหวั่นไหวกับถูกยุบพรรคเหมือนเพื่อไทยที่กำลังดิ้นรนในขณะนี้

นายจตุพร กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน จะไปประชุมที่ยูเอ็น ซึ่งดูเหมือนทางการเมืองที่เกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2549 ที่มีการไปประชุมยูเอ็นมาเกี่ยวข่้องด้วย แล้วถูกยึดอำนาจ ยิ่งขณะนี้ทหารในสายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุมกระทรวงกลาโหมเบ็ดเสร็จ อีกทั้งยังส่งคนสนิท 2 คนขนาบข้างกายนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ในตำแหน่งเลขานุการ รมต.และที่ปรึกษา รมต. อีกด้วย ดังนั้น เพื่อไทยอยู่ในสถานะรองทางอำนาจอย่างไม่ต้องกังขาใดๆ

ประเทศไทยต้องมาก่อน

#เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: