Connect with us

Politics

รอดคุก! ศาลให้ประกัน “นารา เครปกระเทย” กับพวก

Avatar

Published

on

ศาลอนุญาตให้ประกันตัว “นารา เครปกระเทย” กับพวก ทำโฆษณาหมิ่นสถาบันฯ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า จากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อดำเนินคดีกับ นายอนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกระเทย, นายกิตติคุณ ธรรมกิตติราษฎร์ หรือ มัมดิว และ น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง หรือ หนูรัตน์ ซึ่งจัดทำโฆษณาและแอพพลิเคชั่นซื้อขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งมีลักษณะก้าวล่วงสถาบัน ในความผิดฐานฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ม.14

ต่อมา พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมททางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เปิดเผยความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ทำการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา จำนวน 3 ราย ประกอบด้วย

  1. นายอนิวัต ประทุมถิ่น (นารา เครปกระเทย) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1115/2565 ลง 10 มิ.ย. 65 ในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14(1) และ 14(3) โดยจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง
    (นอกจากนี้ยังมีคดีที่ นายธราวุฒิ ฤทธิอักษร ผู้สื่อข่าวท็อปนิวส์ ฟ้องหมิ่นประมาท นารา เครปกระเทย ที่ สภ.บางแก้ว อีก 1 คดี ซึ่งคาดว่าพนักงานสอบสวนจะเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้)
  2. นายกิตติคุณ ธรรมกิติราษฎร์ (มัมดิว) อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1116/2565 ลง 10 มิ.ย. 65 ในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 โดยจับกุมได้ที่ บ้านพัก บริเวณ แขวง วังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
  3. น.ส.ธิดาพร ชาวคูเวียง (หนูรัตน์) อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1117/2565 ลง 10 มิ.ย. 65 ในความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 โดยจับกุมได้ที่ บ้านพัก บริเวณ ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

โดยการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณีที่มีประชาชนมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ที่ได้ร่วมกันผลิตและเผยแพร่สื่อโฆษณาที่มีลักษณะเข้าข่ายเป็นการดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จนนำไปสู่การรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ส่วนการที่ นารา เครปกระเทย ถูกออกหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีก 2 ข้อหานั้น เนื่องจากเป็นผู้นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

ความคืบหน้าล่าสุด ภายหลังการสอบสวน นานกว่า 4 ชม. ศาลอนุญาตให้ประกันตัวทั้ง 3 คน โดย นายอนิวัต หรือ นารา เครปกะเทย พร้อมด้วย นายกิตติคุณ หรือ มัมดิว เปิดเผยว่า พวกตนแสองความบริสุทธิ์ใจ โดยยอมมาตามหมายเรียก และ การจับกุม ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. เพราะ พวกตนอยากอธิบายในสิ่งที่ได้ทำลงไป หากการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ผิดพลาด ก็ต้องนำไปเป็นบทเรียน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึง รายละเอียดการประกันตัวชั่วคราว นารา กล่าวว่า ขอไม่ให้รายละเอียดในเรื่องของการประกันตัว ทั้งส่วนของนานา , มัมดิว และ หนูรัตน์ เพราะ กลัวว่าจะกระทบรูปคดี ส่วนกรณีของหนูรัตน์ ที่หลายคน มีความกังวลว่า หนูรัตน์จะไม่มีกำลังทรัพย์ในการสู้คดีนั้น นารา ยืนยันว่า ตนจะเป็นคนรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหนูรัตน์ ทั้งหมด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การถูกดำเนินคดีในครั้งนี้มีผลกระทบอย่างไรบ้าง นายอนิวัต เผยว่า ธุรกิจของตนไม่ได้รับผลกระทบอะไร กลับกลายเป็นผลดีเสียอีกทำให้สินค้าของตนมีชื่อเสียงผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสำนักข่าว Top News ที่นำเสนอข่าวของตนอยู่ตลอดเวลา การที่ตนตกอยู่ในที่นั่งลำบากมันเป็นการฝึกฝนตัวเองให้รู้จักหาวิธีแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อกลายเป็นคนที่เข้มแข็งในภายภาคหน้า

ด้าน นายกิตติคุณ เปิดเผยว่า การถูกควบคุมตัวมาในวันนี้ก็รู้สึกว่าตกใจนิดหน่อยแต่ก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นอย่างดี เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ตนต้องขอยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกับ นายอนิวัต เป็นการส่วนตัวรู้จักกันในนามร่วมมือทำงานของ Lazada เท่านั้น ส่วนในรูปของคดีความตนขอไม่สามารถพูดมากไปกว่านี้เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบต่อรูปคดี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การโดนจับในครั้งนี้ เชื่อมโยงกับการแต่งกายล้อเลียนราชวงศ์หรือไม่ นายกิตติคุณ ระบุว่า การที่โดนดำเนินคดีมาตรา 112 ในครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับที่ตนแต่งตัว เพราะตนแต่งตัวใส่ชุดไหมไทยอยู่แล้ว เพื่อเป็นการอนุรักษ์ชุดไหมไทยตามพระราชดำริของในหลวง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า สำหรับการประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ได้ยื่นหลักฐานเป็นเงิน จำนวน 90,000 บาท

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: