Connect with us

Politics

ก้าวไกล สั่งสอบ สก.ฉาว ผิดจริงไล่พ้นพรรค

Avatar

Published

on

ก้าวไกล สั่งสอบวินัย ‘อานุภาพ’ ส.ก.ฉาว ปมล่วงละเมิดทางเพศ ชี้โทษหนักไล่พ้นพรรค

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร หัวหน้าคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายกรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีนายอานุภาพ ธารทอง ส.ก.เขตสาทรของพรรค ถูกดำเนินคดีคุกคามทางเพศว่า คณะกรรมการวินัยฯ ของพรรค จะเริ่มพิจารณาสอบข้อเท็จจริงและหลักฐานในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ส่วนข้อมูลการแถลงข่าวของกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่ง ที่อธิบายเป็นฉากๆ ประหนึ่งเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ว่าได้บุกเข้าไปช่วยผู้เสียหายด้วยนั้น โดยข้อเท็จจริงไม่ใช่แบบนั้น และเป็นการให้ข้อมูลที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง

อีกทั้งการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาพูดซ้ำ อาจจะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อจิตใจของผู้เสียหาย จึงเป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ดังนั้น ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายก่อน

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ทางคณะกรรมการวินัยฯ จะตัดสินและพิจารณาจากหลักฐานที่ปรากฏที่ปราศจากข้อสงสัยแล้วเท่านั้น เช่น มีการดื่มแอลกอฮอล์ และเมื่อกระบวนการยุติธรรมดำเนินไปจนข้อเท็จจริงปรากฏเพิ่มเติม คณะกรรมการวินัยฯ สามารถเพิ่มโทษนายอนุภาพ ได้ เพราะข้อกล่าวหาไม่ใช่หลักฐาน

เมื่อถามว่าหากข้อเท็จจริงปรากฏว่านายอนุภาพ กระทำผิดจริงตามข้อกล่าวหา กระบวนการพ้นจากตำแหน่งส.ก. จะเป็นอย่างไร นายวิโรจน์ กล่าวว่า การพ้นจากตำแหน่ง ส.ก. ต้องเป็นการตัดสินใจของตัวนายอนุภาพ เอง พรรคไม่สามารถไล่ได้ เพราะส.ก. เป็นตำแหน่งที่ได้รับการแต่งตั้งผ่านการเลือกตั้ง

ด้าน น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และรองโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า พรรคให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยน.ส.ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล ก็ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้วในฐานะพยาน เนื่องจากเป็นผู้ที่พยายามติดต่อกับผู้เสียหายในช่วงที่เกิดเหตุ

ส่วนของการดำเนินการทางวินัย พรรคไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งเรื่องให้คณะกรรมการวินัยพรรคสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน หากมีพยานหลักฐานพอให้เชื่อได้ว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง จะต้องลงโทษขั้นสูงสุด คือขับพ้นจากสมาชิกภาพของพรรค ทั้งนี้ พรรคไม่มีอำนาจบังคับให้ส.ก.ลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองได้ แม้จะพ้นจากสมาชิกภาพพรรค ก็ยังดำรงตำแหน่งส.ก.ได้อยู่ จึงอยู่ที่วิจารณญาณของเจ้าตัว แต่พรรคยืนยันไปตั้งแต่แรกแล้วว่าหากผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดจริง สมควรต้องพิจารณาลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: