Connect with us

News

ธันวา ขอคุยกับ ศบค.ชี้! คนติดเชื้อวันเป็นหมื่น แต่ไม่ได้ตรวจ แล้วเมื่อไหร่จะได้รักษา !!

Avatar

Published

on

ธันวา มั่นใจ! ถ้าตรวจหาโควิดจริง เจอติดวันเป็นหมื่นแน่ แนะ สต็อกยาฟาวิพิราเวียร์ไว้ อย่ามาตีกรอบทางเดินที่แคบให้กับประชาชนในทุกเรื่อง จวก! ทุกวันนี้ เหมือนพูดกับตอไม้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายธันวา ไกรฤกษ์ ทีมงาน ‘กล้าอาสา’ ของพรรคกล้า ซึ่งช่วยประสานหาเตียงผู้ติดเชื้อโควิด แสดงความเห็นส่วนตัว เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด โดยระบุว่า ติดเชื้อวันเป็นหมื่น แต่ไม่ได้ตรวจ แล้วเมื่อไหร่จะได้รักษา ตอนนี้มีคนอีกเป็นเยอะมากที่ยังเข้าไม่ถึงการตรวจ โควิดนะครับ

จากการประสานหาเตียงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผู้ที่อยู่บ้านเดียวกันกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ยังเข้าไม่ถึงการตรวจโควิด เพราะไปโรงพยาบาลแล้วก็ไม่เคยได้คิว และหลายแห่งก็ยกเลิกไม่รับตรวจอีกต่อไป

บางรายตระเวนไป 7-8 โรงพยาบาลใน 1 วันไม่ได้ตรวจสักแห่ง บางรายเคยไปตรวจแล้ว 1 ครั้งแต่ไม่พบเชื้อ หลังจากนั้นไม่กี่วันอาการออกหนักมาก ผลเอ็กซเรย์ปอดติดเชื้อทั้งสองข้าง พยายามไปตรวจซ้ำแต่ก็ไม่ได้ตรวจ

เช่น บุคคลตามตัวอย่างบทสนทนาของภาพในโพสต์นี้ น่าจะติดเชื้อเกือบ 100% บ้านนี้อยู่ร่วมกัน 10 คน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ซึ่งมีตรวจพบเชื้อแล้วบางคน
ส่วนอีกหลายคนยังเข้าไม่ถึงการตรวจ

ส่วนตัวผมเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันนั้น น่าจะแตะหลักหมื่นนานแล้ว เพราะขนาดว่ามีปริมาณการตรวจที่น้อยนิดเพียงนี้ ยังเจอวันละ 6 พัน ถ้าตรวจเชิงรุกในวงกว้าง หนีไม่พ้นหลักหมื่นแน่นอน
ประเด็นสำคัญคือเมื่อยังไม่ได้ตรวจ ก็จะไม่มีโอกาสเข้าสู่ระบบจองคิวเตียงเพื่อรอรับการรักษา นอนรอความตายอยู่ที่บ้านอย่างเดียว ขนาดได้คิวเตียงแล้วยังนอนรอจนตายมาแล้ววันไม่รู้เท่าไหร่ ถ้าไม่มีผลตรวจดังที่กล่าวไปนี้ ไม่ต้องพูดถึงครับ

ผมแนะนำผู้ป่วยและญาติของผู้ป่วยหลายครอบครัว ในกรณีถ้าถึงจุดที่รู้สึกว่าตัวเอง พ่อแม่ หรือคนรัก จะไม่รอดแน่ๆ ว่า ..หากเป็นผม ผม ‘ไม่ยอมรอ’ จนพวกเขาต้องตายคาบ้านแน่นอนครับ

ตอนนี้ถึงจุดที่ต้องเปลี่ยนความคิด เรื่องการขยายศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพและปริมณฑลแล้ว มันเป็นไปไม่ได้แล้ว รีบคิดดีกว่าว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาหลัก การเอ็กซเรย์ปอด และอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น เครื่องช่วยหายใจ ในขณะที่ยังรอคิวอยู่ที่บ้าน

ที่สำคัญ ขั้นตอนการเข้าถึงดังกล่าวอย่าให้ซับซ้อนยุ่งยากมากนัก คนเดือดร้อนจะตายอยู่แล้ว หาที่ตรวจก็โคตรยาก หาเตียงก็ยิ่งอภิมหายาก อย่ามัวยึดติดกับระบบราชการล้าหลังอะไรตอนนี้เลย

โดยเฉพาะกรณีการจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ที่จะจ่ายให้ในเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการเท่านั้น ขอถามว่าถ้าหลังจากที่รับการประเมินไปแล้ว อีก 2 วันเขามีอาการหนักขึ้น และเชื้อลงปอด จะให้ทำยังไง ให้ประสานใหม่กว่าจะติดต่อได้ เมื่อไหร่กว่าจะได้ยา

ตอนนี้ยามันขาดแคลนไม่พอหรือไง หาซื้อเพิ่มมาสต๊อกไว้ให้เพียงพอสำหรับการจ่ายให้ผู้ติดเชื้อทุกคน หรืออย่างน้อยผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงแม้ยังไม่ออกอาการไม่ได้หรือไง ข้อเท็จจริงมันเป็นยังไง พูดมาให้ตรงจุด หลายๆฝ่ายจะได้ช่วยกันหาทางแก้ไข ไม่ใช่มาตีกรอบทางเดินที่แคบให้กับประชาชนในทุกเรื่องแบบนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องที่แก้ปัญหาไม่ตรงจุด หรืออาจยังมองไม่เห็นปัญหาเลยด้วยซ้ำ เพราะมักบริหารจากบนลงล่างเหมือนที่เคยเป็นเสมอมา พยายามรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนให้มากกว่านี้หน่อยสิครับ!!

ผมอยากขอคุยกับตัวแทนของ ศบค. หากสะดวกติดต่อได้เลยนะครับ โทรคุยก็ได้ หรือนัดที่ไหนก็ได้ ในฐานะที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างผู้ป่วยกับหน่วยงานของรัฐมาหลายเดือน มีข้อมูลหลายอย่างที่รัฐควรรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน ซึ่งจริงๆก็สะท้อนไปเยอะแล้วทั้งโพสต์ facebook ทั้งออกข่าว

แต่เหมือนพูดกับตอไม้ ไม่มีสัญญาณตอบรับ ไม่มีการปรับปรุงแก้ไขใดๆ ใจลึกๆอยากไปถือป้ายไล่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนะ ไล่มันทั้งหมดนั่นแหละที่เกี่ยวข้อง แต่พอดีมาอยู่ต่างจังหวัดไม่งั้นเจอกันแล้ว กองเชียร์ลุงอ่านแล้วเงียบได้เงียบนะครับ เพราะผมนี่แหละกองเชียร์ลุงตัวจริง ออกข่าวปกป้องมาเป็นปีเสิร์ชหาอ่านดูเลย ดังนั้นการที่ผมออกมาพูดแบบนี้แสดงว่ามันคงถึงจุดที่สุดแล้วแหละ ซึ่งลุงควรรับฟังและนำไปสั่งการให้ลูกน้องปรับปรุงตัวเองบ้าง ไม่อย่างนั้นก็สมควรที่จะถูกไล่ไปด้วยกัน

สุดท้ายนะครับ เตียงไม่พอนี่พอเข้าใจเพราะบุคลากรทางการแพทย์มีจำกัด แต่ call center ที่ต้องโทรครั้งละเป็นชั่วโมง แถมยังสายหลุด เคสที่กำลังจะตาย จะไปถือสายรอยังไง ส่วนจุดตรวจโควิดเชิงรุก ขยายไปให้มากกว่านี้อีกเยอะๆก็ได้ แล้วทำไมยังปล่อยให้มันเป็นคอขวดตามโรงพยาบาล ที่ให้ตรวจน้อยๆนี่คือเพื่อให้เจอน้อยๆหรือยังไง ว่ามา!!!


นายธันวา ยังได้ระบุทิ้งท้ายด้วยว่า บอกตรงๆว่าอึดอัดกับการบริหารแบบนี้มากนะ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2020 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: