Connect with us

News

ธันวา แนะ ถ้าไม่อยากรอเตียงจนตาย หาซื้อติดบ้านไว้เลย !!

Avatar

Published

on

ธันวา แนะประชาชน หาซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วติดบ้าน ถ้าวิกฤตจะได้เป็นเครื่องยืนยันหมอ อีกทาง​

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายธันวา ไกรฤกษ์ ทีมงาน ‘กล้าอาสา’ ของพรรคกล้า ซึ่งช่วยประสานหาเตียงผู้ติดเชื้อโควิด แสดงความเห็น เกี่ยวกับเรื่องเตียงผู้ป่วยโควิด โดยระบุว่า ซื้อติดบ้านไว้ ลดโอกาสรอเตียงจนเสียชีวิต ครอบครัวหนึ่งเมื่อวานเสียชีวิตไป 1 ท่านเป็นผู้ป่วยติดเตียง เช้าวันนี้ตั้งแต่ 6 โมง ญาติโทรมาบอกว่าอีก 1 ท่านเป็นคุณป้าอายุ 70 ซึ่งอยู่ในบ้านหลังเดียวกันนั้น อาการทรุดหนัก

เราจึงโทรไปประสานรถฉุกเฉินของรัฐ และได้รับการแจ้งกลับจากเจ้าหน้าที่รัฐว่า “โทรประเมินผู้ป่วยแล้วอาการไม่หนัก รถฉุกเฉินจึงไม่ไปรับ ต้องรอคิวต่อไป”

จากประสบการณ์ที่ติดต่อผู้ป่วยวิกฤตมาหลายเคส ส่วนตัวคิดว่าเคสนี้ค่อนข้างหนัก คุณยายถามคำตอบคำ พูดได้ 3 พยางค์แล้วหยุดพักหายใจ ปอดน่าจะแย่พอสมควรแล้ว

ผมแนะนำให้ญาติเร่งหาซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วไปวัดให้คุณยาย เพราะตัวเลขมันจะเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่รัฐรับฟัง มากกว่าการแค่โทรไปบอกเขาว่าคนนี้อาการหนักแล้วนะ

ผมไม่โทษเจ้าหน้าที่ ถ้าเขาจะประเมินผิด เพราะถ้าทุกคนบอกอาการหนักแต่ไม่มีตัวเลข คงต้องเพิ่มรถฉุกเฉินเป็นพันคัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าการประเมินผิดของเจ้าหน้าที่นั้น ทำให้มีคนเสียชีวิตไม่น้อย

ไม่ได้พูดมั่ว ประสานอยู่ทุกวัน รู้ว่าหน้างานจริงเป็นอย่างไร จึงอยากขอแนะนำด้วยความห่วงใยต่อทุกท่านหาซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วติดบ้านไว้เถอะครับ ที่ได้อ่านว่า หาซื้อเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วติดบ้านไว้เถอะครับ สั่งออนไลน์แค่ 2-300 บาท ซื้อร้านขายยาอาจจะแพงกว่านั้นนิดหน่อย

เพราะหากวันใดท่านหรือคนในครอบครัวติดเชื้อ แล้วต้องเผชิญสถานการณ์ที่เล่าไปแล้วข้างต้น อย่างน้อยท่านจะมีโอกาสรอดชีวิต เพราะมีรถมารับทันเวลา

แต่หากไม่มีเครื่องนี้ แล้วถูกประเมินผิดว่ายังไหวอยู่ โทรหาใคร บอกใคร ก็ไม่มีใครเชื่อว่าใกล้ขาดใจ สุดท้ายก็ต้องนอนรอเตียงจนตายคาบ้าน และรถที่จะมารับท่านคือรถเก็บศพ

ทั้งนี้ หน่วยรถฉุกเฉินอาจจะมาถึงก่อนรถเก็บศพแล้วถามญาติว่า “ประสงค์จะให้ CPR หรือไม่” ซึ่งคงไม่มีประโยชน์อะไร กับร่างไร้วิญญาณที่หยุดหายใจไปซักพักใหญ่แล้ว

ขณะที่พิมพ์อยู่นี้ คุณป้าท่านดังกล่าวยังรอคอยเตียงอย่างไร้ความหวัง ประโยคที่ท่านพูดกับผมล่าสุดคือ “ไม่ไหวแล้ว จะตายอยู่แล้ว ไม่มีใครมารับเลย” คำแนะนำที่ดีที่สุดของผม ซึ่งบอกกับญาติของคุณป้าไป คือรีบไปหาซื้อเครื่องวัดออกซิเจน เมื่อวัดแล้วแจ้งค่าผมด่วนที่สุด หากต่ำกว่า 90 ผมจะรีบโทรไปยืนยันกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งครับ

ส่วนคุณตาที่เสียชีวิตไปเมื่อวานซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงในบ้านหลังเดียวกันนั้น ทั้งญาติและเราเคยประสานไปยัง 1668 เพื่อขอความช่วยเหลือแล้ว แต่ไม่ได้เข้าระบบรอคิว เพราะท่านยังไม่ได้ตรวจโควิด ซึ่งข้อเท็จจริงคือติดกันทั้งบ้าน คนแขนขาแข็งแรงออกไปตรวจและเข้ารับการรักษาอยู่โรงพยาบาลแล้วเหลือแต่คนแก่ คนป่วย กับเด็ก ที่ไม่รู้จะออกไปตรวจยังไง สุดท้ายนอนเสียชีวิตคาบ้าน

ถ้าผมเป็นภาครัฐ แล้วผู้ป่วยติดเตียงประสานขอความช่วยเหลือมา ผมจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจเชิงรุกที่บ้านของเขาตั้งแต่แรกที่ได้รับแจ้ง โดยไม่พูดปัดไปผ่านๆว่าไม่รับเพราะไม่มีผลการตรวจโควิด ผมจะถามตัวเองว่าถ้าเป็นพ่อแม่เรา เราจะช่วยเขายังไง

ปล.ภาพนี้เป็นภาพค่าออกซิเจนที่ต่ำมากของผู้ป่วยอาการหนักท่านหนึ่ง ซึ่งรอดชีวิตเพราะมีเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว รถจึงมารับและนำส่งโรงพยาบาลทันเวลา ไม่ถูกประเมินผิดพลาดว่า “ยังไหวอยู่” ครับ

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Click to comment

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2021 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: