Connect with us

Politics

หลานอภิสิทธิ์ ร่วมด้วย!! “ก้าวไกล” ดึง “ไอติม” ร่วมทัพซักฟอกรัฐบาล

Avatar

Published

on

“ก้าวไกล” ดึง “ไอติม” ร่วมทัพ ตั้ง 4 ทีมคุมเกมซักฟอกรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีที่วิปรัฐบาลยืนยันให้ซักฟอกแค่ 4 วันว่า ตนได้มีโอกาสคุยกับนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ก็ยังไม่ได้ฟันธงว่าจะให้เพียง 4 วัน

ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการพูดคุย ประสานงานกัน ในเบื้องต้นจะมีการนัดประชุมวิปทั้ง 2 ฝ่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ก.ค. ซึ่งน่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนถึงระยะเวลาในการอภิปราย และเริ่มตั้งแต่วันที่เท่าใด สำหรับจุดยืนของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ไม่ได้อยู่ที่จำนวนวัน แต่ขึ้นอยู่กับจำนวนชั่วโมงที่คิดว่าเหมาะสมกับจำนวนรัฐมนตรี และประเด็นที่จะอภิปรายมีกรอบอยู่ที่ 40 ชั่วโมง

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า รัฐบาลก็คงพูดแบบนี้ทุกครั้ง แต่ประโยคนี้มีความย้อนแย้งกันเอง ตนก็ไม่ทราบว่านำชื่อมาจากหนังจีนเรื่องอะไรมีทั้งทีมเจ้ายุทธ ทีมปราบมาร แต่เท่าที่ทราบรัฐมนตรีแต่ละคนไม่ได้เรียกร้องให้มีองครักษ์ เนื่องจากจะตอบคำถามด้วยตนเอง ตนคิดว่าทั้งรัฐมนตรีที่มาจากพรรค หรือว่าส.ส.ของรัฐบาลควรจะหารือกันก่อนว่ารัฐมนตรีต้องการคนที่จะมาปกป้องหรือไม่ หรือเป็นที่ส.ส.เองที่จะมาเล่นใหญ่แสดงบทบาทปกป้องรัฐมนตรีจนเกินงาม ไม่ใช่เป็นประเด็นที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะต้องมีความกังวล

เมื่อถามว่า มั่นใจในข้อมูลอยู่หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ข้อมูลยังมีเข้ามาเรื่อยๆ และยังมีประเด็นใหม่เพิ่มขึ้นมา เช่น มีการรุกล้ำน่านฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านและท่าทีของประเทศไทยที่ตอบสนองในเรื่องนี้ เป็นไปในท่าทีที่เป็นมิตรมากกว่าที่จะปกป้องประชาชนของตนเอง รอบนี้เราต้องการเด็ดหัวนั่งร้าน ในกรณีของการบริหารราชการและการควบคุมกำกับดูแลที่ผิดพลาดของราชการในส่วนของนายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยเป็นหลัก สำหรับรัฐมนตรีคนอื่นมีข้อมูลเรื่องของการทุจริต การเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องทั้งในอดีตและในปัจจุบัน

และประเด็นการผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งอยากให้จับตามองดีๆ เพราะอาจจะเป็นประเด็นที่ไม่มีใครเคยทราบมาก่อน ตัวของส.ส.ของฝ่ายรัฐบาลเองก็อาจจะยังไม่เคยทราบ ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็อาจจะนำไปสู่การน็อกได้ ในกรณีที่มีหลักฐานคาหนังคาเขาอย่างชัดเจน พรรคร่วมฝ่ายค้านยอมรับว่า เสียงน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่เมื่อเป็นครั้งสุดท้ายความมั่นใจในการน็อกไม่ได้มาจากเพื่อนร่วมฝ่ายค้านด้วยกันอย่างเดียว จึงหวังว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะเข้ามาช่วยด้วย

“ผมคิดว่าถ้าน็อกได้ก็จะน็อกไปที่ตัวนายกฯ ไปเลยหรือรัฐมนตรีรายบุคคลมากกว่า อาจจะไม่สามารถน็อกรัฐมนตรีทั้งหมดได้ ถึงกระนั้นก็คงสร้างบาดแผลที่จะนำไปสู่การร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพิ่มเติมหรือจะส่งผลต่อการเลือกตั้งในครั้งถัดไปที่เราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่” นายณัฐวุฒิกล่าว

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลเตรียมตัวอย่างไรในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลจะเตรียมตัวบุคคลมากขึ้น โดยแบ่งทีมคร่าวๆ 4 ทีม

โดยทีมที่ 1 จะเป็นทีมที่ดูธีม นโยบาย และประเด็นที่จะใช้อภิปรายทั้งหมด ซึ่งมีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค และน.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค เป็นทีมหลักแต่ปีนี้ที่เพิ่มเข้ามา คือนายพริษฐ์ วัชรสินธุ

ทีมที่ 2 คือกลุ่มประสานงานเรื่องของเวลา ในการวางว่าใครจะลงอภิปราย โดยจะดูในภาพรวมของฝ่ายค้านทั้งหมด มีนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นทีมประสานงาน

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ทีมที่ 3 คือทีมที่จะเตรียมประเด็นในการอภิปรายของฝั่งรัฐบาลที่อาจจะพาดพิงมาที่ฝ่ายค้านหรือการดำเนินการที่จะผิดข้อบังคับของฝั่งรัฐบาล มีตน นายธีรัจชัย พันธุมาศ และ พล.ต.ต. สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ดูแล

ทีมที่ 4 คือทีมสื่อสาร ตอบโต้ในประเด็นต่างๆ ระหว่างที่มีการอภิปรายรวมถึงหลังการอภิปรายด้วย ก็จะมีทีมโฆษกของพรรคก.ก. โดยได้เพิ่มนายกรุณพล เทียนสุวรรณ หรือเข้ามาเป็นหลัก

“พรรคก้าวไกลมีความมั่นใจกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา และคงไม่เกิดกรณีที่ส.ส.ไม่ได้อภิปรายอีก เราเชื่อว่าประสบการณ์ใน 3-4 ปีรอบนี้จะเป็นรอบที่ดีที่สุด และมีความเป็นเอกภาพกับพรรคร่วมฝ่ายค้านมากที่สุด”

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: