Connect with us

News

สุดทึ่ง! เบกกิ้งโซดาดับไฟ อ.เจษฎา เฉลยใช้การได้จริงหรือไม่

Published

on

อ.เจษฎา ยืนยันใช้เบกกิ้งโซดาดับไฟได้จริง แต่เอาใช้ในกรณีไหน เช็กเลย

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“เบกกิ้งโซดา ใช้ดับไฟได้จริงครับ”

มีคนส่งคลิปในทวีตเตอร์มาให้ดู เป็นการสาธิตวิธีการดับไฟ แบบฉุกเฉิน ให้ห้องครัว (เช่น มีไฟติดแก๊สรั่ว จากถังแก๊ส) และก็เลยสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า ? (ดู https://x.com/talkingpen88/status/1850558009124294814)

คำตอบคือ จริงครับ ! เบกกิ้งโซดา (baking soda) สามารถใช้ “ช่วย” ดับไฟได้จริง แต่ก็เอาไว้เวลากรณีฉุกเฉิน ไฟไม่ได้รุนแรง และไม่มีถังดับเพลิง นะครับ

เบกกิ้งโซดา ก็คือสาร โซเดียมไบคาร์บอเนต (sodium bicarbonate) ซึ่งเมื่อมันถูกความร้อน จะกลายสภาพเป็นสาร โซเดียม คาร์บอเนต (sodium carbonate) พร้อมกับปลดปล่อย น้ำ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (carbon dioxide) ออกมา ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์นี้เอง ที่ช่วยไปดับไฟ โดยการเข้าไปแทนที่ก๊าซออกซิเจน ซึ่งจำเป็นต่อการสันดาปของเชื้อเพลิง

ดังนั้น โซเดียมไบคาร์บอเนต จึงสามารถเอามาใช้ดับไฟขนาดเล็ก ที่เกิดจากน้ำมันหรือไฟฟ้าได้ โดยการโยนใส่ลงไปบนไฟ ให้ความร้อนจากไฟไปทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้น
แต่ๆๆ มันก็มีข้อจำกัดครับ คือ ห้ามใช้ในการดับไฟที่เกิดใน หม้อใส่น้ำมันทอดอาหาร (ทอดแบบ deep fry) เพราะการที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถูกปลดปล่อยออกมากระทันหัน อาจจะทำให้น้ำมันกระเด็นออกมา เป็นอันตรายกับเราได้

โซเดียมไบคาร์บอเนต จริงๆ แล้ว ก็เป็นส่วนประกอบของสารเคมีดับเพลิงแห้ง ที่อยู่ในถังดับเพลิง ชนิด BC โดยเอามาใช้แทนสาร ไดแอมโมเนียมฟอสเฟต (diammonium phosphate) ที่มีฤทธิกัดกร่อนสูงกว่า และใช้อยู่ในถังดับเพลิงชนิด ABC

และความที่โซเดียมไบคาร์บอเนต มีฤทธิเป็นด่าง มันจึงเป็นสารเคมีแห้งที่ถูกนำมาใช้ในอุปกรณ์ยับยั้งเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ ในครัวของร้านอาหารภัตตาคาร โดยสภาวะที่มันเป็นด่างนี้ จะช่วยทำให้เกิดปฏิกิริยา ซาปอนนิฟิเคชั่น saponification กับพวกน้ำมันร้อนๆ ในครัว ทำให้เกิดเป็นฟองโฟมของสบู่ขึ้น

ข้อมูลจาก https://byjus.com/…/how-does-baking-soda-helps-in…/

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: