Connect with us

News

ระวัง!! โรคฝีดาษลิง​ ติดเชื้อ​ ทางไหน?? ​ แพร่ระบาด​ ทางไหน??

Avatar

Published

on

หมอเผย​ การติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในคนสู่คน เกิดจากการสัมผัสแลกเปลี่ยนสารคัดหลั่ง ละอองฝอยน้ำลาย รวมถึงเลือด กรณีที่มีแผลก็ทำให้ติดเชื้อได้ชี้​หากมีตุ่มแผลส่งตรวจเชื้อทันที

ผู้​สื่อข่าว​โต​โจ้​นิว​ส์ราย​งานว่า​ นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงการยกระดับเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง ว่าขณะนี้ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (EOC) กรณีโรคฝีดาษลิง เพื่อเฝ้าระวัง คัดกรองผู้เดินทางจากประเทศที่มีการระบาด ช่วยให้ตรวจจับกลุ่มเสี่ยงได้รวดเร็วขึ้น และป้องกันการแพร่ระบาดในประเทศ เพราะโรคนี้ยังไม่มียาเฉพาะรักษา ต้องรักษาแบบประคับประคอง แม้ว่าในประเทศยังไม่มีผู้ติดเชื้อนี้มาก่อน ก็ต้องเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ในต่างประเทศ เพื่อให้ทราบว่ามีการแพร่ระบาดถึงระดับไหน

นพ.จักรรัฐ กล่าวอีกว่า การเฝ้าระวังโรคในกลุ่มผู้เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งที่ด่านสนามบินอาจจะไม่เห็นอาการ เพราะในช่วงเริ่มต้นอาจจะน้อยหรือไม่มีอาการ โดยเน้นเฝ้าระวังในประเทศที่มีความเสี่ยงสูง คือ ประเทศแอฟริกากลาง เช่น ไนจีเรีย และคองโก และประเทศในยุโรปที่มีการแพร่ระบาดภายในประเทศแล้ว เช่น อังกฤษ สเปน โปรตุเกส โดยที่สนามบินจะมีการคัดกรองอาการในผู้เดินทางมากับเที่ยวบินจากประเทศเหล่านี้ ดูว่ามีแผลอะไรหรือไม่ แบบเดินผ่าน และแจกบัตรเตือนสุขภาพ (Health beware card) เป็นคิวอาร์โค้ดให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศดังกล่าวสแกน หากมีอาการ เช่น ไข้ มีตุ่มให้รายงานเข้าระบบและรีบไปพบแพทย์ใน รพ.ที่ใกล้ที่สุด รวมถึงแจ้งประวัติการเดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วย

นอกจากนี้ ให้เฝ้าระวังที่สถานพยาบาล หากพบผู้ป่วยที่เข้าข่ายสงสัย มีอาการเข้าได้กับโรคและมีประวัติเดินทางจากประเทศเสี่ยงที่กำลังมีโรคนี้ระบาด ให้สถานพยาบาลเก็บตัวอย่างส่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจหาเชื้อ และรายงานเข้าระบบการเฝ้าระวัง ขณะนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์และข้อมูลของฝีดาษลิงเพิ่มขึ้น ว่ากลไกในการติดเชื้อนอกจากการอยู่ใกล้ชิดแล้ว มีกลไกอื่นอีกหรือไม่ เพราะตอนนี้มีข้อมูลน้อยมาก และทั่วโลกมีรายงานผู้ติดเชื้อเพียง 100 คน

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า การติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในคนสู่คน เกิดจากการสัมผัสแลกเปลี่ยนสารคัดหลั่ง ละอองฝอยน้ำลาย รวมถึงเลือด กรณีที่มีแผลก็ทำให้ติดเชื้อได้ ดังนั้นความคิดที่ว่าเป็นการติดเชื้อในกลุ่มคนรักร่วมเพศจึงไม่ถูกต้อง เพราะสามารถติดได้ในทุกคน อย่างไรก็ตาม โรคฝีดาษลิงการติดเชื้อไม่ได้ง่ายเหมือนกันโควิด-19 และมีความน่ากังวลน้อยกว่าโรคฝีดาษคน

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์ฯ ได้ตั้งห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เพื่อตรวจหาเชื้อโรคฝีดาษลิงในผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อแล้ว หากผู้ที่มีผื่น ตุ่มหนองตามร่างกาย ทางสถานพยาบาลสามารถสวอป (Swab) เชื้อบริเวณแผล ส่งตรวจ RT-PCR ได้ที่แล็บซึ่งมีน้ำยาตรวจเฉพาะ และใช้เวลารอผลเหมือนกับการตรวจโควิด-19

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: