Connect with us

News

”หมอปลา” โดนแล้ว! ทนายอนันต์ชัย จ่อฟ้อง 50 ล้าน

Avatar

Published

on

”หมอปลา” โดนแล้ว! ทนายอนันต์ชัย จ่อฟ้อง 50 ล้าน ปล่อยข่าวเท็จใส่ร้ายเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนม

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายกองทัพธรรม ร่วมกับ นายเอื้อ มูลสิงห์ นางสุมาลี พูลศิริกุล นาย พรหมพิริยะ ยสพันธ์ และ นายสุวิทย์ เข็มบุญ ทนายกองทัพธรรมประจำจังหวัดนครพนม พร้อม พระครูโสภณ ภวนานุสิธ เจ้าอาวาสวัดมรุกขนคร ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม ร่วมแถลงข่าว กรณีที่ นางสาว วรรณวิสา ปทุมวัน ร้องเรียนวัดมรุกขนคร ว่า

ค้างจ่ายค่าก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัด โดยผู้ที่รับเหมาก่อสร้างเป็นคุณตาของตน ซึ่งปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว โดยระบุว่าคุณตามีพินัยกรรมให้ลูกหลานติดตามทวงหนี้กับพระเทพวรมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดมุกขนครในขณะนั้น โดยกล่าวหาว่า ค้างจ่ายค่าก่อสร้างถาวรวัตถุ เป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท และยังกล่าวอ้างอีกว่ามีการร้องเรียนไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครพนม และ เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีการติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับการร้องเรียนดังกล่าวมาโดยตลอดด้วย

ต่อมาสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดนครพนม ได้มีหนังสือชี้แจงลงวันที่ 15 มิถุนายน 65ว่า จากการตรวจสอบไม่พบข้อมูลหรือหลักฐานเป็นหนังสือเกี่ยวกกับการร้องเรียนดังกล่าว ส่วนที่ผู้ร้องอ้างว่า มีการโทรศัพท์สอบถามเรื่องดังกล่าว กับผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ขอยืนยันว่า ไม่เคยได้รับการติดต่อตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

นายอนันต์ชัย ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับ วัดมรุกขนคร เดิมเป็นเพียงวัดร้างเก่าแก่ ได้รับการบูณณะฟื้นฟูเป็นวัดตามกฎหมายเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 แต่ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2539 นางจิราภรณ์ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.7 อ.ดอนนางหงส์ ไดยกเลิกสัญญาก่อสร้าง ดังนั้นในวันที่บอกเลิกสัญญา จึงยังไม่มีสถานะเป็นวัด และยังไม่มีสถานะเป็นนิติบุคคล ตากฎหมาย

ทนายคนดังยังกล่าวต่อไปว่า การก่อสร้าง เป็นเรื่องของเอกชนหรือประชาชนที่มีจิตศรัทธาสร้างวัด และอยู่ในการดูแลของกรมการศาสนา ไม่ใช่สำนักพุทธ และ พระเทพวรมุณี ยังไม่ได้เป็นเจ้าอาวาส จึงไม่รับทราบเกี่ยวกับการก่อสร้างดังกล่าว จึงไม่มีนิติสัมพันธ์ใดๆ ต่อกัน จากข้อมูล สาเหตุที่ยกเลิกสัญญา เนื่องจากผู้รับเหมาทำงานล่าช้า จึงได้บอกเลิกสัญญา ทั้งนี้ หากทางวัดมีสถานะเป็นวัดแล้ว หากมีผู้จ่าย ก็อาจโดน ป.อาญา มาตรา157 เนื่องจากเจ้าอาวาส จะมีสถานะเป็นเจ้าพนักงาน ตามกฎหมาย

ด้าน พระครูโสภณ ภวนานุสิธ เจ้าอาวาสวัดมรุกขนคร รูปปัจจุบัน กล่าวฝากถึงบุคคลที่ให้สัมภาษณ์สื่อต่างๆ บุคคลดังกล่าวได้ไปแอบอ้าง ว่าเป็นลูกของนางประเสริฐ และให้ข่าวบิดเบือน ทำให้ ประชาชนได้รับข่าวสารผิดเพี้ยน และทำให้พระเทพวรมุนี เสียหาย เพราะเรื่องที่ให้ข่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ขณะที่ นาย สมพงษ์ หมวดไธสง ผอ.สำนักพุทธฯจังหวัดนครพนม กล่าวว่า ตามที่ปรากฏตามสื่อที่ร้องเรียนมายังสำนักพุทธฯ ผมได้ตรวจสอบตามเวลาที่ปรากฏตามที่แถลงที่สำนักนายก ก็ไม่มีปรากฏว่ามีการติดต่อมา ส่วนรายละเอียดเป็นไปตามที่นายอนันต์ชัยแถลง

ทั้งนี้ ทนายอนันต์ชัย จะเร่งหารือกับทนายกองทัพธรรมประจำจังหวัดนครพนม เพื่อดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน รวมทั้งนักข่าวที่มากับหมอปลาด้วย ซึ่งทางแพ่งประเมินไว้ 40-50 ล้านบาท ส่วนลูกศิษย์ของท่านพระเทพวรมุนีเรียกร้อง อยากเห็นหน้าหมอปลาพร้อมทีมงาน ขอบอกเลยว่า ไม่นานคงจะได้เห็นหน้าค่าตาบุคคลพวกนี้อย่างแน่นอน แต่เขาจะมาในลักษณะใดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: