Connect with us

News

หลอกกันมานาน 10 ปี! อ.เจษฎา แก้ข่าว! ทิชชู่สี ทำให้เป็นมะเร็ง

Published

on

อ.เจษฎา ชี้แจงข้อเท็จจริง ทิชชู่สีทำให้ติดเชื้อไวรัส HPV จนป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

“กระดาษทิชชู่ ไม่ได้ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกครับ”

เรื่อง “มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการใช้ทิชชูซับหลังจากเสร็จกิจในห้องน้ำเป็นเวลานานๆ อาจก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้” เนี่ย นับว่าเป็นข่าวปลอม เป็น forward mail มั่ว หลอกกันมานานเป็น 10 ปีแล้วครับ ! โดยมักจะอ้างว่า ” มะเร็งปากมดลูก ไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ แต่เกิดได้จากการใช้ทิชชูในเวลาทำกิจวัตร จะเกิดจากเป็นเชื้อราเล็กๆ และขยายวงกว้างจนกลายเป็นมะเร็งร้าย” !? ..

.. ซึ่งจะเห็นจุดจับผิดได้ไม่ยาก เพราะมะเร็งปากมดลูกนั้น มักเกิดจาก “เชื้อไวรัส HPV” ไม่ใช่เชื้อรา และการใช้กระดาษทิชชู่ซับภายนอก หลังเข้าห้องน้ำ ก็ไม่ได้จะนำพาเชื้อไวรัสเข้าไปในช่องคลอด เข้าไปถึงปากมดลูกได้ … เพียงแต่ว่า ก็ควรจะเลือกใช้กระดาษทิชชู่ที่คุณภาพดี ผลิตได้มาตรฐาน ไม่มีสารฟอกขาว แห้งสะอาด และใช้ซับอย่างถูกวิธี (หลีกเลี่ยงการเช็ดจากด้านหลัง มาด้านหน้า) เพื่อสุขภาพที่ดี ของบริเวณอวัยวะเพศอยู่แล้วครับ

แต่ล่าสุด มีการนำเสนอข่าวทำนองนี้อีกครั้ง โดยอ้างว่า มีสาวจีนวัย 20 ปีป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก และแพทย์บอกว่า การที่เธอใช้ “กระดาษทิชชู่สี” นั้นเป็นสาเหตุ !?

ข่าวที่เผยแพร่กันอยู่ตอนนี้ จริงๆ แล้วเอามาจากบทความบนเว็บไซต์หนึ่ง ของเวียดนาม (ชื่อ docnhanh.vn ดูลิงค์ด้านล่าง) ซึ่งพูดถึงเรื่องของนางสาว Xiao Yu นักศึกษาวัย 20 ปี จากมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน ที่มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงในช่วงที่เป็นประจำเดือน ซ้ำมีเลือดประจำเดือนไหลออกมามากผิดปกติ จึงถูกนำตัวเธอส่งโรงพยาบาล หลังเข้ารับการตรวจ แพทย์วินิจฉัยว่าเธอติดเชื้อไวรัส เอชพีวี (human papilloma virus) อาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะแรกได้ (คือ ยังไม่ได้เป็นนะ แค่ติดเชื้อ แต่ข่าวไปพาดหัวกันว่าเธอเป็นมะเร็ง)

แล้วตามบทความนี้ อ้างว่าแพทย์ซักประวัติของเธอ พบว่าเธอมักจะใช้กระดาษชำระกับอวัยวะเพศของเธอ และเป็นชนิดที่มีสีสันและมีกลิ่นหอม จึงแนะนำว่ากระดาษชำระที่มีสารเคมี เช่น สารฟอกขาว สารแต่งสี และน้ำหอมสังเคราะห์ และมีแบคทีเรียสะสมอยู่จำนวนมาก อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ก่อให้เกิดการติดเชื้อกับผู้หญิงที่ใช้กระดาษชำระเช็ดอวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเองอยู่เป็นประจำ เพิ่มความเสี่ยงให้สารเคมีเข้าสู่ร่างกาย และทำให้ติดเชื้อไวรัส HPV จนป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก !?

ซึ่งจริงๆ แล้ว จะเห็นว่าเรื่องราวดังกล่าวนี้ เป็นเพียงแค่เรื่องเล่าบนเว็บไซต์ ไม่ได้เป็นรายงานข่าวที่มีแหล่งข้อมูลอ้างอิงได้แต่อย่างไร จึงไม่ได้น่าเชื่อถือครับ ! แม้แต่รูปคนไข้สาวจีนที่มาประกอบบทความ ก็ไม่ได้มีที่มาชัดเจนว่ามาจากไหน จริงเท็จหรือไม่

ในทางการแพทย์นั้น การใช้กระดาษทิชชูเช็ดหลังเข้าห้องน้ำ ไม่ได้นับว่าทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะการที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูก จะต้องได้รับเชื้อไวรัส HPV เข้าไปภายในร่างกายเสียก่อน และถึงแม้ว่าจะมีเชื้อ HPV บังเอิญปนเปื้อนอยู่บนกระดาษทิชชู มันก็จะสัมผัสได้แค่ภายนอกร่างกายเท่านั้น ไม่ใช่ไปภายในช่องคลอด ถึงปากมดลูกได้

สำหรับเรื่อง “ให้ระวังการใช้กระดาษทิชชูในห้องน้ำ อาจมีเชื้อราปนเปื้อน เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ ” นี้ ทางศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย ได้เคยทำรายการเตือนไว้นานแล้วว่า เป็นเรื่องไม่จริง ไม่ควรแชร์ต่อ ! ครับ (ดู https://tna.mcot.net/tna-339994)

โดยทางรายการได้ไปสอบถาม พ.ต.ต. ภาคภูมิ เตชะขะวนิชกุล นายแพทย์หน่วยมะเร็งนรีเวช โรงพยาบาลตำรวจ ว่า

“ทิชชูเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก จริงหรือไม่? ได้รับคำตอบว่า ทิชชู่อาจจะมีการปนเปื้อนของสิ่งสกปรกบางชนิดได้ ยกตัวอย่างเช่น แบคทีเรียหรือเชื้อรา แต่เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราก็ไม่ได้เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก
.
เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็เป็นสาเหตุของอาการระคายเคือง อาจจะทำให้เกิดภาวะตกขาวผิดปรกติ หรือภาวะตกขาวผิดปรกติเรื้อรัง หรืออาการคันได้ แต่ว่าไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก

สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก เกือบ 100% เกิดจากการติดเชื้อ HPV หรือว่า human papilloma virus มีสายพันธุ์ทั้งชนิดที่ไม่รุนแรงซึ่งทำให้เกิดหูดได้ ที่เราอาจจะทราบกันดี คือ สายพันธุ์ที่ 6 และ 11 ส่วนสายพันธุ์ชนิดที่รุนแรง หรือที่เรียกว่า high-risk HPV คือสายพันธุ์ที่ 16 และ 18 ซึ่งสองสายพันธุ์คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

เราคงบอกไม่ได้ว่ามีเชื้อ HPV อยู่ที่บริเวณทิชชูหรือเปล่า แต่ว่าถ้าเราไม่มีตัวนำเข้าไป โอกาสที่จะติดเชื้อ PHV ที่บริเวณปากมดลูกก็จะค่อนข้างน้อย ไม่ได้สัมผัสปุ๊บแล้วมันจะเป็น การใช้ทิชชูก็ยังไม่มีรายงานว่าทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก

การติดเชื้อ HPV คงไม่ได้ติดจากการที่เราเพียงแค่ไปสัมผัสเฉยๆ หรือว่านั่งทับเชื้อ HPV แล้วเราจะติดเชื้อ HPV มันจะต้องมีการนำเชื้อ HPV เข้าไปสู่ปากมดลูก ก็เช่น การมีเพศสัมพันธ์ หรือการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด การติดเชื้อส่วนใหญ่แล้วมันก็จะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ว่าด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่าง

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีการเกิดการอักเสบที่บริเวณช่องคลอด หรือว่าการสวนล้างช่องคลอด หรือการที่เราสอดอะไรบางอย่างเข้าไปในช่องคลอด เพื่อเป็นการทำความสะอาด ก็อาจจะเป็นการนำเชื้อเข้าไปได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ รวมถึงว่าอาจจะต้องมีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่อาจจะทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ง่ายขึ้น หรือว่าเชื้อไวรัสติดอยู่ได้นานขึ้น ตัวอย่างเช่น การสูบบุหรี่ เป็นต้น

ผู้หญิงที่ติดเชื้อ HPV แล้ว ก็ไม่ได้จะเป็นมะเร็งปากมดลูกกันทุกคน ส่วนใหญ่ 70-80% เชื้อก็จะหายไปเอง แต่จะมีสัก 10-20% ที่จะยังคงติดเชื้อต่อ ซึ่งกลุ่มนี้แหละที่จะนำไปสู่การเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ ถ้าติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูง

หลังจากที่เรารับเชื้อ HPV ไม่ได้หมายความว่า รับเชื้อปุ๊บแล้วจะเป็นมะเร็งปั๊บ แต่หลังจากติดเชื้อ HPV ไป ใช้เวลาประมาณ 10-20 ปี กว่าที่จะก่อโรคขึ้นมา เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ เราก็จะสามารถป้องกันได้ โดย

วิธีที่ 1 : ป้องกันในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดการสัมผัสเชื้อโรคโดยตรง
วิธีที่ 2 : มะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในมะเร็งไม่กี่ชนิด ที่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีน
วิธีที่ 3 : ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ถ้าเราตรวจพบความผิดปรกติตั้งแต่ต้น ก็สามารถรักษาได้ก่อนที่จะเป็นมะเร็ง

สำหรับคำแนะนำการใช้กระดาษทิชชูในห้องน้ำ เราอาจจะใช้ทิชชูที่มีความสะอาด แห้ง ถ้าเป็นทิชชูที่เปียกชื้นมานาน ก็อาจจะหลีกเลี่ยงการใช้ทิชชูนั้น หรือว่าผู้หญิงบางท่านอาจแพ้สารฟอกขาวในกระดาษทิชชูสีขาว ซึ่งก็จะมีทิชชูที่มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลซึ่งไม่มีสารฟอกขาว อันนั้นก็จะลดอาการระคายเคืองลงได้ รวมถึงลดภาวะการตกขาวผิดปรกติ หรือตกขาวผิดปรกติเรื้อรัง ลงได้

สรุปว่า จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่พบว่าการใช้ทิชชูจะเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก

เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: