Connect with us

News

ชัดแล้ว!! คุณคือผู้โชคดี ได้รับ SMS ส่วนลดเติมน้ำมัน ปตท. 2,000 บาท มีลิ้งก์ให้ติดต่อ Line จริง??

Published

on

ตำรวจ เตือน คนร้ายส่ง SMS ไปยังผู้เสียหายว่าได้ส่วนลดเติมน้ำมัน ปตท. 2,000 บาท พร้อมลิ้งก์ให้ติดต่อ Line

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย หลอกลวงส่ง SMS รับส่วนลดเติมน้ำมัน ปตท. โดยขั้นตอนการหลอกลวงของคนร้าย

คนร้ายส่ง SMS ไปยังผู้เสียหายว่าได้ส่วนลดเติมน้ำมัน ปตท. 2,000 บาท พร้อมลิ้งก์ให้ติดต่อ Line

ผู้เสียหายกดลิ้งก์ ซึ่งเชื่อมต่อไปยังบัญชีไลน์ไทยประกันชีวิต (Thai Life Insurance) ที่คนร้ายสร้างขึ้นมา

ผู้เสียหายได้กระทำขั้นตอนทางธุรกรรมตามที่คนร้ายบอก พร้อมทั้งกรอกข้อมูลเพื่อยืนยันตัวตนผ่านลิ้งก์ที่คนร้ายส่งมา และที่สำคัญ ให้กด “ตกลง” เพื่อยืนยันให้คนร้ายเข้าควบคุมเครื่อง

คนร้ายเข้าควบคุมในทุกระบบของเครื่องโทรศัพท์ แล้วถอนเงินจากทุกบัญชีทุกธนาคารของเหยื่อออกไป

จุดสังเกต

บัญชีปลอมใช้ชื่อขึ้นต้นพิมพ์เล็ก

มีการเว้นช่องว่างไม่เท่ากัน

มีการตัดต่อรูปภาพ

ข้อควรระวัง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน 

มีสติ ไม่โลภ ไม่หลงเชื่อ และไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลที่สามที่ไม่รู้จักผ่านช่องทางออนไลน์ตลอดเวลา

อย่ากดลิ้งก์แปลกปลอมและกรอกข้อมูลส่วนตัวในแหล่งที่ไม่รู้จักโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้ และทรัพย์สินของผู้ใช้เอง

ส่วนลดเยอะ ความเสี่ยงที่จะถูกหลอกโดยมิจฉาชีพก็เยอะขึ้นเช่นกัน

โปรดตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน หากจะทำการธุรกรรมใดๆ กับบุคคลที่สาม

ไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆ แอปพลิเคชั่นธนาคาร (Mobile Banking) อย่าใช้ วันเดือนปีเกิด เบอร์โทร เลขบัตรประชาชน เป็นรหัสเข้าแอปธนาคาร และอย่าใส่รหัสใดๆ ที่ซ้ำกับแอปธนาคาร ที่คนร้ายคาดเดาได้

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: