Connect with us

News

เช็กเงื่อนไข! ช้อปดีมีคืน เติมน้ำมัน ลดภาษีได้

Published

on

ช้อปดีมีคืน 1 ม.ค.-15 ก.พ.66 ค่าเติมน้ำมัน ลดหย่อนภาษีได้เป็นครั้งแรก หวังกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงปีใหม่

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยถึงมาตรการ “ช้อปดีมีคืน” รอบนี้ ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-15 ก.พ.2566 ว่า

เปิดทางให้ผู้ใช้สิทธิสามารถนำค่าเติมน้ำมันมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ด้วย จากเดิมที่ปีก่อนจะยกเว้นค่าน้ำมันไว้ ทั้งนี้ เนื่องจากต้องการช่วยเรื่องภาระของประชาชน ในภาวะที่ราคาน้ำมันยังอยู่ระดับสูง และกระตุ้นการท่องเที่ยว เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฤดูท่องเที่ยวด้วย อ่านข่าว เปิดเงื่อนไข ช้อปดีมีคืน ครม.เคาะแล้ว! ลดหย่อนภาษีสูงสุด 40,000บาท

“ฤดูกาลท่องเที่ยว ก็อยากให้คนออกไปเที่ยว จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นถ้าเติมน้ำมันถูกลง คนก็อยากไปเที่ยว แต่ถ้าน้ำมันแพง คนก็ไม่อยากออกไปไหน ทั้งนี้มาตรการช้อปดีมีคืนครั้งนี้ ขยายเพิ่มให้ลดหย่อนค่าใช้จ่ายจากค่าน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ได้ เป็นครั้งแรกตั้งแต่มีมาตรการมา

เนื่องจากมาตรการในปี 2564-2565 นับเป็นค่าสินค้าและค่าบริการที่ไม่เข้าร่วมมาตรการ โดยสถานีบริการน้ำมันนั้น จะต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มและออกใบกำกับภาษีได้ เพื่อกระตุ้นการเดินทาง และการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล” นายลวรณ กล่าว

ผู้มีเงินได้ ซึ่งมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ไม่รวมถึงห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล สามารถนำค่าใช้จ่ายที่ซื้อสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) มาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามที่จ่ายจริง

อัตราที่นำมาลดหย่อนภาษีได้ – จำนวนไม่เกิน 40,000 บาท แบ่งเป็น 30,000 บาทแรก ต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบในรูปแบบกระดาษ และอีก 10,000 บาท ต้องมีใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

ค่าหนังสือพิมพ์ นิตยสารแบบกระดาษ และค่าบริการ e-Book, ค่าสุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ, ค่าซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์ เรือ, ค่าที่พักโรงแรม, ค่าสาธารณูปโภค น้ำประปา ไฟฟ้า, ค่าบริการโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต และค่าเบี้ยประกัน
ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า การขยายเวลามาตรการลดอัตราภาษีสรรพสามิต สำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินไอพ่นสำหรับอากาศยานในประเทศ จาก 4.726 บาทต่อลิตร เหลือ 0.20 บาทต่อลิตร ถึง 30 มิ.ย.66 และมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการอนุญาตขายสุรา ยาสูบ และไพ่ ที่ยื่นคำขอระหว่างวันที่ 1 ม.ค. ถึง 31 ธ.ค.66

นายอาคม กล่าวต่อว่า จากมาตรการปรับลดภาษีสำหรับน้ำมันเครื่องบิน เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและบริการให้ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และบรรเทาผลกระทบของสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19นั้น ขอความร่วมมือไปยังสายการบิน ที่ได้รับสิทธิลดภาษีดังกล่าว ช่วยปรับลดค่าโดยสารให้ประชาชน ด้วยการออกบัตรกำนัล (กิ๊ฟท์ วอยเชอร์) และให้ไมล์สะสม เป็นต้น

“ขอความร่วมมือสายการบินด้วย เมื่อรัฐบาล ลดภาษีให้แล้ว ก็ช่วยลดค่าตั๋วเดินทางให้ด้วย เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย ที่ผ่านมา ได้รับเรื่องร้องเรียนว่าค่าโดยสายแพงขึ้นมาก ดังนั้นหากจะปรับค่าโดยสารก็ขอให้ทยอยปรับขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ทุกครั้งที่หารือสมาคมสายการบิน ก็ขอความร่วมมือทุกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาสายการบิน ก็มาขอให้รัฐช่วยทั้งลดภาษีน้ำมัน วงเงินเสริมสภาพคล่อง”

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: