Connect with us

News

สมชาย เคลื่อนไหว!! เผยเหตุผล ที่เห็นศาลรัฐธรรมนูญตีตก กรณีทักษิณ ชั้น 14

Published

on

สมชาย วิเคราะห์ ปมศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้อง กรณีทักษิณ ชั้น 14

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภาฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เชื่อมั่นในหลักนิติธรรม เคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ

ขอแสดงความเห็นส่วนตัวประกอบเหตุผลทางกฎหมาย
และในฐานะผู้เคยยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่า
การที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องคดีชั้น14 ไว้วินิจฉัย (เฉพาะกรณีนี้) นั้น ชอบแล้ว ด้วยเหตุผลดังนี้

1)ตามที่ผู้ร้องยื่นตามรัฐธรรมนูญมาตรา49 อ้างเหตุว่าพบเห็นการกระทำเรื่องเอื้อประโยชน์ต่อนักโทษชั้น14 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริตย์ จะต้องมีเหตุแห่งการล้มล้างการปกครองประกอบ ข้อเท็จจริงมากเพียงพอ ให้ศาลเห็นเช่นนั้น
หาใช่…จะใช้การกล่าวอ้างเหตุตามมาตรา49 เพื่อหาช่องทางยื่นต่อศาลได้เท่านั้น

มิเช่นนั้น ทุกกรณีที่มีการละเมิดสิทธิเสรีภาพใดๆก็จะใช้ช่องทางตามมาตรา49
อ้างว่า เป็นการล้มล้างการปกครองยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ทุกกรณีไป
ดังนั้นการใช้มาตรา49 เพื่อยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น
จำเป็นต้องใช้ช่องทางนี้อย่างจำกัดพอดีเหมาะสมรัดกุมแก่กระบวนการยื่นด้วย
ดังนั้นการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่รับ โดยระบุว่า ไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการตามรัฐธรรมนูญมาตรา49 นั้น จึงชอบแล้ว

2)ส่วนตัวไม่เห็นเอกสารประกอบคำร้องของผู้ร้อง แต่การกล่าวอ้างตามที่สังคมรับทราบกันว่า มีกลุ่มบุคคลทั้งทางการเมือง และข้าราชการประจำบางหน่วย
เอื้อประโยชน์ต่อนักโทษคดีชั้น14 นั้น จำเป็นต้องมีการตรวจสอบพยานหลักฐาน
และมีข้อเท็จจริงมากเพียงพอ เช่นเดียวกับข้อมูลที่มีการตรวจสอบจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา แพทยสภา ผลสอบสวนชี้มูลจากคณะกรรมการปปช เป็นต้น
เพื่อนำไปประกอบคำร้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย
ผู้ร้อง จะอาศัยเหตุเพียงข้อมูลที่รับทราบจากสื่อสารมวลชน หรือใช้ความรู้สึกประกอบคำร้องเพียงเท่านั้นยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญมิได้

3)สื่อมวลชนควรมีหน้าที่ส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต กระบวนการบังคับใช้กฎหมาย กระบวนการบังคับโทษต่อผู้ต้องโทษทุกรายอย่างเท่าเทียมกัน และควรติดตามการตรวจสอบการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของฝ่ายการเมืองและข้าราชการประจำ รวมถึงองค์กลอิสระที่มีหน้าที่และอำนาจ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริงตามหน้าที่สื่อมวลชนที่ดีมีจริยธรรม การนำเสนอข่าวและข้อเท็จจริง เช่นติดตามการตรวจสอบของคณะกรรมการปปช แพทยสภา นายกรัฐมนตรี ในการทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้องเป็นธรรมต่อไปครับ

ดังนั้นการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำวินิจฉัยดังกล่าวไว้พิจารณานั้น
จึงชอบด้วยแล้ว ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้แถลงชี้แจง

ทั้งประเด็นการกล่าวหา ที่ผู้ร้องยังไม่สามารถนำสืบได้มีพยานหลักฐานชัดเจนมากเพียงพอ เช่นที่หน่วยต่างๆตรวจสอบไปแล้ว
และไม่ชอบด้วยหลักเกณฑ์ในการยื่นตามมาตรา49 โดยอ้างว่า เป็นเหตุล้มล้างการปกครอง

จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจและเป็นกำลังใจให้กับหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้ให้เกิดความถูกต้องชอบธรรมตามหลักนิติรัฐนิติธรรมต่อไปครับ
ด้วยความเคารพ
สมชาย แสวงการ
19 ธค2567

#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: