Connect with us

News

เตือน! พบโควิด สายพันธุ์ JN.1 เริ่มระบาดรอบใหม่ หลังปีใหม่ ป่วยพุ่งสูง 6,500 คนต่อวัน คาดพีค ก.พ.นี้!!

Published

on

“ธนกร” เตือน ประชาชนอย่าชะล่าใจ ไม่ประมาท ยกการ์ดสูงรับมือโควิดรอบใหม่ สายพันธุ์ JN.1 หลัง แพทย์เผย แพร่ระบาดหลังปีใหม่ ป่วยพุ่งสูงกว่า 4,000-6,500 คนต่อวัน หนักถึงขั้นใส่ท่อช่วยหายใจ พบ ตัวเลขสูงสุดในรอบ 5 เดือน คาด พีคสุดช่วง ม.ค.-ก.พ.นี้

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2567 นายธนกร วังบุญคงชนะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และอดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์ JN.1 ที่พบว่าเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทยขณะนี้  เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ติดกันง่าย แพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดิม  ซึ่งหลังจากปีใหม่มีสถิติผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์นี้แพร่ระบาดเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว  ประมาณวันละกว่า 4,000-6,500 คน ต่อวัน ยังมีอัตราผู้ป่วยหนักต้องใส่เครื่องช่วยหายใจต่อเนื่องด้วย โดยแพทย์คาดการณ์ว่าจะมีการแพร่ระบาดสูงในช่วงเดือน มกราคม หรือ  5 สัปดาห์แรกของปีนี้ เป็นต้นไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ และจะสงบลงในเดือนมีนาคม 2567

ดังนั้นจึงขอประชาชนกลับมายกการ์ดให้สูงขึ้นอีกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ JN.1 แม้ว่าอาการเบื้องต้นจะไม่ค่อยรุนแรง มีไข้หวัด ไอเจ็บคอ ธรรมดา แต่ก็มีผู้ป่วยที่อาการหนักรุนแรงถึงขั้นต้องใส่ท่อช่วยหายใจแต่พบตัวเลขผู้ป่วยที่ทั้งไปหาหมอและไม่ได้ไปรักษา  ดูแลตัวเองอยู่ที่บ้านก็ตามมีจำนวนที่สูงขึ้นต่อเนื่องอย่างมีนัยยะสำคัญ

ทั้งนี้กรมควบคุมโรคยังต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดในช่วงต้นปี 2567  อย่างใกล้ชิดทั้งเชื้อโควิดที่มีโอกาสกลายพันธุ์ได้ เพิ่มขึ้น  รวมถึงโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน และโรคไข้เลือดออกที่มีความรุนแรงมากขึ้น

“จึงควรกลับมาล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอล์หรือสบู่ เพื่อป้องกันตัวเองและคนในครอบครัวโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางในเด็ก ผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ ที่มีความเสี่ยงอาการรุนแรง  ด้วยความห่วงใยถึงประชาชนคนไทย ต้องไม่ประมาทต่อสถานการณ์โควิด อย่าชะล่าใจมีการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่แล้ว แต่เชื้อยังพัฒนามีการกลายพันธุ์ต่อเนื่อง ขอให้พี่น้องประชาชนยกการ์ด ป้องกันตัวเองให้สูงไว้เพื่อสุขภาพที่ดีของ ตัวเอง และครอบครัว” นายธนกร ระบุ


#เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: