Connect with us

News

สุทินว่าไง! วิโรจน์ ลั่นแรง เลิกกลัวก้าวไกล เลิกกลัววิโรจน์ แล้วฟัง!!

Published

on

วิโรจน์ ซัดแรง สุทิน ไม่มีค่าพอสำหรับกองทัพ แนะ เลิกกลัววิโรจน์แล้วฟังคำแนะนำ

ผู้สื่อข่าวโตโจ้นิวส์รายงานว่า นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

[ค่าสูบส้วม ถ้าจะแก้ต้องสั่งการให้แก้ไขที่ระเบียบ ไม่ใช่ “สั่ง”ให้แก้ที่ระรายการ หรือ “ขอ” ให้เขาแก้]

หากยังจำกันได้ ในการอภิปรายงบประมาณ ปี 2567 ในวาระที่ 1 ผมได้แนะนำให้คุณสุทิน ได้มีภาวะผู้นำ กล้าหาญที่จะสั่งการในนโยบายที่สำคัญ อย่างการส่งเสริมอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศภายในประเทศ และการเพิ่มัดส่วนการสั่งซื้ออาวุธจากผู้ผลิตภายในประเทศ

ในวันนั้นคุณสุทิน โต้กลับมาว่า การ “ขอ” คือการ “สั่งการ” และสวนผมเป็นพัลวันว่า การสั่งการคือการก้าวร้าว ซึ่งผมก็ได้ แนะนำคุณสุทินกลับไปว่า การสั่งการอย่างให้เกียรติ และเป็นเหตุเป็นผล นั้นไม่ใช่การก้าวร้าวเลย แต่เป็นการแสดงความมุ่งมั่น และภาวะผู้นำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่เป็นพลเรือน ที่สามารถโอบรับความหวังของประชาชนในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง เพื่อให้รัฐบาลพลเรือนมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ ที่อยู่เหนืออำนาจของกองทัพ แต่ในวันนั้นคุณสุทินก็มิได้นำพา

ผลสุดท้ายความอ่อนแอของคุณสุทินก็นำมาซึ่งปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ล่าสุด ก็คือ การหักค่าใช้จ่ายจิปาถะจากพลทหาร มีค่าสูบส้วม ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าป้ายไวนิล ค่าบริจาค ค่า WI-FI ค่าตรวจ ATK ฯลฯ จนเงินเดือนเหลือแค่ 5 พันกว่าบาท

ซึ่งต่อกรณีนี้ คุณสุทินได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สั่งไปแล้วแต่ไม่ทำ” ก็ยังดีที่คุณสุทินรู้ว่า ในเรื่องที่สำคัญ ในฐานะรัฐมนตรีก็ต้องกล้าที่จะสั่งการ

แต่การสั่งการแล้วกองทัพไม่ทำ ก็สะท้อนได้ว่าคุณสุทินไร้ซึ่งภาวะผู้นำ ไม่มีคุณค่าที่กองทัพต้องฟังคำสั่งบังคับบัญชา ไม่มีคุณค่าที่ประชาชนจะฝากความหวังในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองเอาไว้ได้

ในประเด็นปัญหาการหักค่าใช้จ่าย ของพลทหาร ผมยืนยันว่าปัจจุบันในแต่ละค่าย มีมาตรฐาน ในการหักค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน ทำให้พลทหารที่ประจำการอยู่ในแต่ละค่ายมีเงินเดือนสุทธิบรรทัดสุดท้ายไม่เท่ากัน

การแก้ไขปัญหานี้ไม่ใช่พบปัญหาที ก็สั่งไม่ให้หักที แบบทีละรายการ เจอค่าสูบส้วมก็สั่งไม่ให้หักค่าสูบส้วม เจอค่า WI-FI ก็สั่งไม่ให้หักค่า WI-FI การสั่งการแบบนี้ สั่งแบบลิงแก้แห สั่งแบบคนทำงานไม่เป็น ไม่มีวันที่จะแก้ปัญหาได้

การที่จะแก้ไขปัญหานี้ ควรมีการสั่งการให้ทบทวน แก้ไขระเบียบในการหักค่าใช้จ่าย ของพลทหาร ให้ทุกค่ายมีมาตรฐานในการปฏิบัติที่ถูกต้องตรงกัน อะไรไม่ควรหัก แต่จำเป็นต้องหัก เนื่องจากความล่าช้าของงบประมาณ ก็ต้องมีการกันงบประมาณเอาไว้ อย่างเพียงพอ และทันท่วงที ไม่ปล่อยให้มีการหักเงินจากพลทหารอย่างไม่เหมาะสมอีกต่อไป

จากนั้นก็เปิดเผยระเบียบ ให้มีความโปร่งใสตรวจสอบได้ เมื่อการหักค่าใช้จ่ายจากพลทหาร มีมาตรฐานในการปฏิบัติที่ถูกต้องตรงกันทุกค่าย ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

ผมอยากบอกคุณสุทินว่า เลิกกลัวฝ่ายค้าน เลิกกลัวก้าวไกล เลิกกลัววิโรจน์ แล้วหันมาฟังในสิ่งที่วิโรจน์แนะนำ แล้วอนาคตเวลาเอาพวงมาลัยไปให้ใคร จะได้ไม่ถูกใครเขาปฏิเสธอีก

เพื่อไม่พลาดข่าวสารดีๆ อย่าลืมกดติดตามพวกเรา TOJO NEWS

Continue Reading
Advertisement ad-02-doosoft.jpg
Advertisement QK6ZtN.png

Copyright © 2022 TOJO.NEWS

%d bloggers like this: